Ăn bao nhiêu calo một ngày để tăng cân?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 587

   Ăn ngủ và tập luyện thể thao một cách khoa học có thể giúp các bạn tăng cân. Tuy nhiên, các bạn đã quên một nguyên tắc cơ bản vô cùng quan trọng đó là để tăng cân, lượng Calo mà bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày phải lớn lượng Calo bạn tiêu thụ. Vậy ăn bao nhiêu calo một ngày để tăng cân? Mời bạn đọc hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

>> Xem thêm:
+ Cần bao nhiêu calo để tăng cân?
+ Cần bao nhiêu calo để giảm cân?

Ăn bao nhiêu calo một ngày để tăng cân?

Ăn bao nhiêu calo một ngày để tăng cân

Các chuyên gia chi biết “lượng calo mà cơ thể yêu cầu mỗi ngày dựa trên tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, cùng mức độ hoạt động thể chất. Trong đó, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản chiếm 70% tổng nhu cầu calo cho 1 ngày. Tuy nhiên, cơ địa của nam và nữ có sự khác biệt rất lớn, vậy nên nếu muốn tăng cân một cách an toàn thì nam và nữ đều phải cung cấp một lượng calo khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Đối với nam giới: Để tăng cân thì mỗi ngày nam giới cần phải nạp dư ra khoảng từ 250 – 500 calo. Điều này cho thấy trung bình, mỗi ngày nam giới cần phải nạp vào cơ thể 2.200 – 2.500 calo và để tăng cân thì nam giới cần phải vào cơ thể 2.450 – 3.000 calo/ngày.

+ Đới với nữ giới: Để có thể tăng cân thì số lượng calo mà nữ giới cần nạp vào cơ thể mỗi ngày phải dư ra khoảng 125 – 250. Theo đó, trung bình một ngày cơ thể nữ giới cần khoảng 1.800 – 2.000 thì giờ đây, để có thể tăng cân chị em cần nạp trung bình 1925 – 2.250 calo/ngày.

Tuy lượng calo này còn tùy thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe, mức độ hoạt động,… do đó để biết được chính xác cần ăn bao nhiêu calo một ngày đẻ tăng cân? các bạn có thể dựa vào công thức tính số lượng calo nạp vào cơ thể một ngày dưới đây:

+ Đối với cơ thể nam: [ (13.397 x Trọng lượng kg) + (4.799 x chiều cao cm) – (5.677 x Tuổi năm) + 88.362]= lượng calo cần để duy trì cho cơ thể nam giới mỗi ngày.

+ Đối với cơ thể nữ: [(9.247 x Trọng lượng kg) + (3.098 x chiều cao cm) – (4.330 x Tuổi năm) + 447.593]= lượng calo cần để duy trì cho cơ thể nữ giới mỗi ngày.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề ăn bao nhiêu calo một ngày để tăng cân? cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn sớm tăng cân thanh công!

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...