Ăn bí đao có mất sữa không ?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 24251

Bí đao là một loại quả phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt nhưng đối với các mẹ sau sinh thì sao? Ăn bị đao có bị mất sữa không? Là vấn đề đang được các chị em sau sinh quan tâm nhiều nhất. Hãy cùng tìm hiểu về bí đao, hàm lượng dinh dưỡng trong bí đao và giải đáp thắc mắc ăn bí đao có bị mất sữa không?

Bí đao còn có tên gọi khác là bạch qua, đông qua thường được trông phổ biến ở các vùng Nam Á và Đông Á. Ở Việt Nam bí đao là một trong những loại rau củ thường xuyên có mặt trong các bữa ăn hàng ngày. Bí đao thường có 2 loại là bí đao phấn (quả to, vỏ có phấn trắng, nhiều ruột) và bí đao đá (loại có vỏ nhẵn, quả nhỏ hơn)

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: trong bí đao có chứa rất nhiều chất xơ, và các loại vitamin khác nhau như vitamin A1, B1, B2, C, E… các khoáng chất khác nhưu Magie, Kali, Photpho…có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người.

Dưới đây là bảng hàm lượng dinh dưỡng trong 100g bí đao

• Năng lượng: 12 calo

• Đạm: 600mg

• Tinh bột: 2,4g

• Tro: 500mg

• Canxi:26mg

• Kali:0

• Sắt: 300mcg

• Nước: 95,4g

• Chất béo: 0

• Chất xơ: 1000mg

• Cholesterol:0

• Photpho:23mg

• Natri:0

• Carotin:5mcg

• Tỉ lệ thải bỏ:27g

• Vitamin C:1,6mg

• Vitamin PP:300mg

• Vitamin B1:1000mcg

Ăn bí đao có bị mất sữa không?

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã chứng minh được rằng: Trong bí đao có chứa nhiều chất xơ, vitamin A1, B1, C… và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bí đao có vị ngọt tính mát nên có tác dụng giải độc rất tốt cho các mẹ sau sinh. Sau khi có em bé các mẹ cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, dẫn tới tình trạng nóng trong người thì ăn bí đao sau sinh là 1 biện pháp rất tốt để thải độc cho các mẹ nhé. Ăn bí đao không gây mất sữa, không ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ sau sinh. Vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Trong bí đao còn có hàm lượng kali, photpho, chất xơ… không chỉ có tác dụng làm đẹp, giảm béo bụng mà lại không ảnh hưởng tới nguồn sữa của mẹ.

Hàm lượng sắt và canxi có trong quá bí đao cũng khá cao. Đối với các mẹ sau sinh việc bổ sung 2 khoáng chất này là vô cùng cần thiết. Sau sinh cơ thể mẹ thường thiếu 1 lượng lớn sắt, và canxi dẫn tới tình trạng hay bị chóng mặt, đau mỏi, đau đầu, vì thế hãy thường xuyên bổ sung bí đao vào bữa ăn của mình nhé!

Ăn bí đao có tác dụng gì ?

Giúp cải thiện thị lực

Trong bí đao có hàm lượng vitamin B2 rất cao giúp làm giảm nguy cơ bị rối loạn mắt, cải thiện thị lực rất tốt. Ngoài ra thì các chất chống oxy hóa có trong bí đao còn giúp giảm stress oxy hóa ở võng mạc, và làm giảm thoái hóa điểm vàng.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hàm lượng kali và vitamin có trong bí đao tương đối cao. Kali có tác dụng như một loại thuốc giãn mạch, có thể làm giảm bớt sự căng thẳng trên các mạch máu và động mạch chính điều này có tác dụng ngăn ngừa được tình trạng đau tim và đột quỵ. Vì thế hãy bổ sung bí đao vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình nhé.

Tăng cường hệ miễn dịch

Một tác dụng nữa của bí đao mà không thể bỏ qua được đó chính là giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nhờ vào việc cung cấp 19% lượng vitamin C hàng ngày cho cơ thể. Vitamin C có tác dụng kích thích việc sản xuất các tế bào bạch cầu, đồng thời còn có tác dụng chống oxy hóa làm vô hiệu hóa các gốc tự do, làm ngăn ngừa sự đột biến của các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Cải thiện chiều cao

Hầu hết mọi người thường chỉ nghĩ rằng vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch thôi nhưng lại không biết đến tác dụng tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể của vitamin C. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đã chứng minh được rằng vitamin C có tác dụng vô cùng quan trọng đối với xương, các mô liên kết, cơ bắp và mạch máu. Ngoài chức năng tăng cường hệ miễn dịch thì vitamin C còn thúc đẩy quá trình phát triển của xương, kích thích tăng trường chiều cao. Mà hàm lượng lớn vitamin C có trong quả bí đao các bạn nhé!

Cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa

Thịt quả bí đao có chứa rất nhiều chất xơ dạng sợi có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề tiêu hóa khác nữa như đầy hơi, chướng bụng, táo bón, đau dạ dày…

Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Vitamin B2 có trong quả bí đao có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp đảm bảo các chất dinh dưỡng được chuyển hóa thành năng lượng để sử dụng trong các hoạt động hàng ngày, ngăn ngừa tình trạng căng thẳng, mệt mỏi

Giúp cải thiện nhận thức

Sắt chính là thành phần tạo nên các hemoglobin, đây là loại protein có vai trò vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Bộ não người cần rất nhiều oxy để điều khiển các chức năng của cơ thể. Thực tế cho thấy não người sử dụng tới 20% lượng oxy trong máu, khi não được cung cấp đầy đủ oxy và lưu lượng máu thì quá trình nhận thức, trao đổi thông tin cũng được tăng cường, các noron thần kinh mới được sản sinh ra.

Thiếu sắt không những làm giảm trí nhớ, mất tập trung, tiếp thu kém… mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng nếu không được bổ sung kịp thời. Vì thế bổ sung bí đao vào khẩu phần ăn hàng ngày chính là cách giúp các bạn hấp thụ chất sắt đơn giản, và dễ dàng nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bí đao, ăn bí đao có bị mất sữa không. Mong rằng những thông tin này hữu ích cho các bạn

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...