Có thai tháng đầu ăn sầu riêng được không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 49

Vị ngọt bùi béo ngậy cùng hương thơm nồng nàn đặc trưng khiến sầu riêng trở thành món ăn mà một khi đã yêu thích thì có lẽ bạn sẽ khó có thể cưỡng lại được mùi vị hấp dẫn của nó. Đặc biệt, nếu như đã tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của sầu riêng, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ loại trái cây này. Tuy nhiên, đối với chị em trong thời kỳ thai nghén, đặc biệt là những mẹ bầu mang thai tháng đầu, cơ thể còn nhạy cảm thì ăn sầu riêng có phải là lựa chọn đúng đắn? Liệu có thai tháng đầu ăn sầu riêng được không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây!

Có thai tháng đầu ăn sầu riêng được không

Có thai tháng đầu ăn sầu riêng được không?

Trao đổi về vấn đề có thai tháng đầu ăn sầu riêng được không, chuyên gia dinh dưỡng cung cấp những thông tin như sau:

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nổi tiếng với hương vị đặc trưng đậm đà cùng hương thơm nồng nàn quyến rũ. Bên ngoài, vỏ sầu riêng phủ đầy gai nhưng bên trong, thịt có màu vàng ruộm với một mùi hương hấp dẫn. Đặc biệt, sầu riêng không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng.

Giải đáp vấn đề có thai tháng đầu ăn sầu riêng được không thì hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định ăn sầu riêng gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ. Ngược lại, nếu bổ sung sầu riêng đúng cách, chúng có còn thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu, cụ thể như sau:

– Sầu riêng có chứa vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, cơ lợi cho việc hấp thu canxi và sắt.

– Sầu riêng cũng giàu các loại vitamin nhóm B (B1, B2 và B3 Bởi vậy, giúp hỗ trợ hoạt động của trí não, giảm chứng đau nửa đầu, căng thẳng, mệt mỏi, stress trong thai kỳ.

– Mặt khác, trong sầu riêng còn chứa axit folic, giúp bà bầu ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

– Lượng chất xơ dồi dào có trong sầu riêng giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ.

– Sầu riêng cũng là nguồn cung cấp kali, giúp ngăn chặn canxi thất thoát qua đường nước tiểu đồng thời hỗ trợ xương chắc khỏe.

– Folate trong sầu riêng giúp các mẹ tránh được triệu chứng thiếu máu.

– Sầu riêng cung cấp hàm lượng photpho cần thiết giúp răng và nướu khỏe hơn.

– Thành phần dinh dưỡng của loại trái cây này cũng chứa kẽm, tryptophan và organo-sulfur mang đến tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi sự tấn công của các chất gây ô nhiễm và các gốc tự do.

– Sầu riêng cũng là trái cây chứa thiamin – một loại vitamin giúp ăn ngon miệng giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, đồng thời giúp dạ dày có thể hoạt động hiệu quả.

Bởi vậy, có thai tháng đầu ăn sầu riêng được không thì câu trả lời là có.

Nên xem thêm:

Những lưu ý khi ăn sầu riêng trong thai kỳ

Những lưu ý khi ăn sầu riêng trong thai kỳ

Có thai tháng đầu ăn sầu riêng được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, tận dụng được tối đa lợi ích của loại trái cây này trong thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:

  • Sầu riêng chống chỉ định đối với mẹ bầu bị đái tháo đường hoặc tiền sử bệnh tiểu đường.
  • Những mẹ bầu đang bị nóng trong hoặc béo phì thì tốt nhất nên tránh ăn sầu riêng
  • Sầu riêng chống chỉ định với mẹ bầu có bệnh về thận
  • Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 100-150g sầu riêng, đồng thời hạn chế ăn trong 3 tháng cuối để tránh tình trạng táo bón.
  • Tránh kết hợp sầu riêng với những thực phẩm có tính nóng như: đồ uống có cồn, có gas, đồ ăn cay, chứa nhiều tiêu, ớt,…
  • Khi ăn sầu riêng, mẹ bầu hãy bổ sung những loại rau củ, trái cây tươi mát để trung hòa cơ thể.

Bên cạnh vấn đề có thai tháng đầu ăn sầu riêng được không, mẹ bầu cũng đừng quên thăm khám và siêu âm thai định kỳ đều đặn để có thể tầm soát sức khỏe của mẹ và bé một cách tốt nhất. Nếu như vẫn chưa tìm được địa chỉ y tế uy tín phù hợp, mẹ bầu có thể tham khảo phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội – một trong những địa chỉ y tế hiếm hoi tại Hà Nội xuất sắc đáp ứng được 83 tiêu chí khắt khe của Bộ Y tế đề ra trong lĩnh vực y tế.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Không chỉ hội tụ đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa với tài năng và y đức được khẳng định, Đa khoa Y học Quốc tế còn được đầu tư kỹ lưỡng về cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại, tân tiến, môi trường y tế sạch sẽ, vô trùng đảm bảo quá trình thăm khám và siêu âm thai diễn ra chuẩn xác.

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế làm việc từ 7h30 đến 20h tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật, kể cả ngày nghỉ và lễ tết. Đăng ký tư vấn và lấy mã số khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ hotline (miễn phí, 24/7): (024)38 255 599 – 0836 633 399 để được giải đáp cụ thể (thông tin bảo mật, chi phí niêm yết theo quy định).

Nguồn tham khảo:

+ Consuming Durian Fruit in Pregnancy https://parenting.firstcry.com/articles/durian-fruit-for-pregnancy-is-it-safe/ Truy cập ngày 09/10/2020.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...