Có thai tháng đầu nên ăn gì và kiêng ăn gì ?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 1352

Khi mang thai, đặc biệt là tháng đầu của thai kỳ chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Bởi lúc này cơ thể mẹ rất nhạy cảm còn thai nhi mới được hình thành nên còn khá yếu. Do đó, chỉ cần 1 sơ xuất nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, thậm chí có thể gây sảy thai. Vậy có thai tháng đầu nên ăn gì và kiêng ăn gì? câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

Có thai tháng đầu nên ăn gì và kiêng ăn gì?

 Có thai tháng đầu nên ăn gì?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và an toàn cho thai nhi thì ở giai đoạn tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ nên bổ sung các món ăn có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu sau:

+ Các sản phẩm từ sữa: Sữa và các chế phẩm từ sữa là một nguồn cung tuyệt vời canxi, vitamin D, protein axit folic (folate) và một số chất béo lành mạnh khác. Trong đó, canxi là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của xương và răng ở thai nhi. Đồng thời, việc bổ sung canxi sẽ giúp phòng ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ sau khi sinh. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa cũng cung cấp một số lợi khuẩn giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi các nguy cơ nhiễm trùng, đồng thời tăng sức đề kháng và hỗ trợ hấp thụ các chất tốt hơn.

+ Axit folic: Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 có tác dụng giúp bảo vệ thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ. Do đó, mẹ cần chú ý bổ sung những món ăn giàu axit folic như: cải bó xôi, cải xoăn, măng tây, các loại trái cây họ cam quýt, đậu Hà Lan, đậu lăng,…

+ Trứng: Đây là một loại thực phẩm không chỉ giàu protein, mà chúng còn chữa rất nhiều canxi, vitamin D, omega-3 rất tốt cho sự phát triển của xương, thị giác và trí não của thai nhi. Do đó, trong tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ nên bổ sung khoảng 3 – 4 quả/tuần.

+ Trái cây: Các loại quả có múi như cam, quýt, bưởi, ổi,… có chứa hàm lượng axit folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Đồng thời, rất giàu vitamin C giúp hỗ trợ hấp thu sắt tốt hơn và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

+ Thịt: Đây là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho mẹ bầu. Các loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt lợn nạc,… còn là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin, kẽm, sắt, protein,… rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

+ Cá: Trong thịt cá, đặc biệt là cá hồi có chứa rất nhiều nhiều vitamin D, canxi và acid béo omega-3. Đây là chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển não bộ và các tế bào hệ thần kinh.

+ Ngũ cốc nguyên hạt: Loại thực phẩm này là nguồn carbohydrate lành mạnh. Ngoài ra, nó cũng cung cấp thêm chất xơ, phức hợp các vitamin nhóm B và các khoáng chất thiết yếu khác như sắt, magie, selen. Tất cả đều là những thành tố quan trọng góp phần cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Vài loại ngũ cốc nguyên hạt bạn nên dùng là gạo nâu, hạt kê, bột yến mạch, lúa mạch, lúa mì,…

 Có thai tháng đầu nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh những món ăn cần bổ sung thì trong tháng đầu mang thai, mẹ bầu cũng cần lưu ý tránh ăn một số món như:

+ Phô mai kem: Đây là loại pho mát mềm được làm từ sữa chưa tiệt trùng, do đó nó có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

+ Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn: Thực phẩm đóng gói và chế biến như nước trái cây, bánh ngọt, sữa đặc… có chứa chất phụ gia, chất bảo quản, lượng đường và natri cao, không tốt cho bạn cũng như thai nhi. Hơn nữa, một vài thực phẩm đóng hộp cũng có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm

+ Cá biển: cá ngừ, cá thu, cá trích,… là những loại cá biển mà mẹ nên tránh, vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao, nên khi ăn vào sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và quá trình phát triển trí não của thai nhi.

+ Đu đủ xanh: Trong đu đủ xanh có chứa chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

+ Các loại rau: Một số loại rau khi mới mang thai mẹ nên tránh như chùm ngây, rau ngót, ngải cứu, rau sam, mướp đắng,… vì đây là những loại rau có thể gây sảy thai ở những tháng đầu của thai kỳ.

+ Dứa: Trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi mới mang thai ăn quá nhiều dứa xanh dễ gây sảy thai.

+ Ăn thịt sống hoặc tái: Vì khi chưa nấu chín thịt có thể bị nhiễm vi khuẩn salmonella, listeria… có nguy cơ gây ra các bệnh nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, bên cạnh việc nên ăn gì và kiêng ăn gì khi mới mang thai thì trong thời gian này mẹ cũng cần chú ý tránh sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cafe,….) hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại (thuốc nhuộm tóc, sơn móng chân, móng tay,…) vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Đồng thời chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là vùng kín để tránh vi khuẩn có cơ hội gây viêm nhiễm. Đặc biệt là mẹ cần thực hiện thăm khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sự phát triển của thai nhi, cũng như phát hiện sớm những bất thường (nếu có) và xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Hy vọng với chia sẻ về vấn đề có thai tháng đầu nên ăn gì và kiêng ăn gì? ở bài viết trên đây đã cung cấp được cho các mẹ bầu có thêm được những thông tin bổ ích. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào về thai kỳ, hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...