Hạt điều bao nhiêu calo? Ăn hạt điều có nóng không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 163

Hạt điều là loại hạt chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và là nguồn bổ sung năng lượng dồi dào cho cơ thể. Do đó, chúng được rất nhiều người ưa thích và thường được sử dụng dưới dạng thức ăn nhẹ, dùng cùng bánh ngọt hoặc thêm vào những bữa ăn. Vậy hạt điều bao nhiêu calo? ăn hạt điều có nóng không? đẻ có được câu trả lời cho vấn đề này, mời bạn đọc hãy cùng tham khảo nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Hạt điều bao nhiêu calo

Hạt điều giá trị dinh dưỡng

Cây điều ( Anacardiumidentidentale) hay còn gọi là “đào lộn hột” là loại cây công nghiệp lâu năm, thuộc họ quả hạch có nguồn gốc từ Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil Châu Phi và Ấn Độ, phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới. Hạt điều nằm trong nhóm hạt khô, có vỏ cứng, hạt mềm và có vị ngọt, bùi từ protein và một vài chất béo. Nó cũng biết đến như là một món ăn nhẹ, lành mạnh,đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho một sức khỏe tốt. Hạt điều được bán dưới dạng cả thô và rang, muối hoặc ướp muối. Bên cạnh đó, hạt điều còn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thay thế các dạng sữa bò như: sữa hạt điều, phô mai hạt điều và nước sốt kem điều và kem chua.

Mặc dù hạt điều là một loại hạt có hàm lượng carbohydrate, chất xơ thấp, nhưng chúng lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm vitamin E, K và B6, cùng với các khoáng chất như đồng, phốt pho, kẽm, magie, sắt và selen. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, hạt điều ngày càng được ưa chuộng, và là sản phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong mỗi gia đình

Theo đó, thành phần dinh dưỡng có trong 28.34 gr hạt điều bao gồm:

  • Calo: 157
  • Carbohydrate: 9.2 g
  • Chất đạm: 5.1 g
  • Chất béo: 12.4 g
  • Chất xơ: 1 g
  • Vitamin E: 0.3 mg
  • Vitamin K: 9.5 mcg
  • Vitamin B6 :0.1 mg
  • Canxi : 10.4 mg
  • Natri : 3.4 mg
  • Kali :187 mg
  • Magie: 83 mg
  • Folate: 7 ug

Hạt điều có tác dụng gì

Như đã biết hạt điều là một loại hạt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, do đó hạt điều có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người như:

+ Cung cấp năng lượng và cải thiện miễn dịch: Thành phần protein trong hạt điều có thể giúp tăng cường sức khỏe và duy trì năng lượng cho cơ thể. Cùng với đó, các loại vitamin C, vitamin B6 cùng các dưỡng chất như magie, kali, đồng,… sẽ nâng cao sức khỏe, tăng đề kháng, tăng miễn dịch và ngừa bệnh.

Cùng với đó, các loại vitamin C, vitamin B6 cùng các dưỡng chất như magie, kali, đồng,…sẽ nâng cao sức khỏe, tăng đề kháng, tăng miễn dịch và ngừa bệnh.

+ Giảm cholesterol, cải thiện tim mạch: Các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong hạt điều có thể giúp giảm mức cholesterol và triglyceride. Cùng với đó các chất ngừa oxy hóa trong hạt điều còn giúp tim mạch khỏe mạnh hơn, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim.

+ Giúp xương chắc khỏe: Lượng sắt và đồng trong hạt điều có thể giúp hình thành tế bào máu, cải thiện miễn dịch. Đặc biệt, lượng chất này cũng giúp xương khớp chắc khỏe hơn, đồng thời ngăn ngừa bệnh loãng xương.

+ Tốt cho mắt: Vì có chứa hợp chất lutein, zeaxanthin mà hạt điều có tác dụng rất tốt cho đôi mắt. Việc sử dụng hợp lý sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi các tổn thương có thể dẫn đến mù lòa ở tuổi già và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

+ Nâng cao sinh lý: Các chất như đồng, kẽm, sắt,… trong hạt điều có tác dụng cải thiện sinh lý và kích thích hormone sinh dục nam. Vì vậy, nam giới ăn hạt điều có thể tăng đề kháng, tốt cho tinh trùng.

+ Giảm nguy cơ sỏi mật: Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, việc tiêu thụ thường xuyên hạt điều có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ sỏi mật.

+ Giúp giảm cân: Một đánh giá được công bố vào năm 2017 đã kết luận rằng, các loại hạt, trong đó có hạt điều có thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Vì nó có thể làm cho chúng ta cảm thấy no và góp phần sinh nhiệt, đó là sự sản sinh nhiệt trong cơ thể. Điều này có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất.

Hạt điều bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì calo trong hạt điều với trọng lượng 28gr chứa 155 calo, còn trong 100g hạt điều thô có chứa khoảng 554 calo. Cùng với các chất dinh dưỡng như sau: protein, vitamin C, vitamin B6, magie, kali, đồng,…. Đây là lượng calo dồi dào, giúp bổ sung năng lượng làm việc, học tập, vui chơi cho trẻ vị thành niên, người lớn, người già hoặc phụ nữ mang thai.

+ Hạt điều rang muối bao nhiêu calo?

Trong 100g hạt điều rang muối có chứa khoảng 594 calo, với lượng calo này thì các chuyên gia khuyên bạn nên ăn hạt điều một cách hợp lý. Bởi nếu ăn quá nhiều hạt điều cũng có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì do lượng tinh bột, chất béo trong hạt điều khá cao. Ngoài ra còn khiến bạn bị nóng trong, đau rát cổ họng,…

Ăn hạt điều có béo không?

Với lượng calo vừa nêu trên có thể thấy lượng calo có trong hạt điều là rất cao, vì vậy đối với câu hỏi ăn hạt điều có béo không? câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu như bạn ăn nhiều chúng. Tuy nhiên nếu bạn biết cách sử dụng hạt điều đúng thời điểm, đúng cách và điều độ, bạn không chỉ không tăng cân mà còn hấp thụ được nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Bởi theo các chuyên gia khi bạn sử dụng đồng thời hạt điều cùng với những loại trái cây khô khác như nho khô, quả hạnh nhân, óc chó, lượng calo trong hạt điều sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến cân nặng của bạn. Bên cạnh đó trong 28 gram hạt điều còn chứa 4 gram protein, chiếm gần 10% lượng protein cần thiết cho phụ nữ trong một ngày. Khi các bạn áp dụng một chế độ ăn uống chứa nhiều protein, chúng sẽ hỗ trợ và làm tăng cảm giác no. Giúp các bạn không có cảm giác thèm ăn và từ đó giảm cân một cách hiệu quả .

Chính vì thế bạn, bạn nào có dự định giảm cân hoặc đang theo đuổi chế độ ăn ít chất béo. Các bạn có thể thử sử dụng chất béo đơn và chất béo không bão hòa có trong hạt điều thay thế cho chất béo và protein của động vật. Hơn nữa, hạt điều còn là một thực phẩm lành mạnh, đa năng, và độc đáo so với các loại hạt khác, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho một sức khỏe tốt.

Cách tốt nhất để bổ sung hạt điều trong chế độ ăn uống của bạn là ăn nhẹ một số ít hạt điều thô. Bạn có thể thêm hạt điều vào món salad hoặc chỉ bao gồm chúng trong với các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao và ít chất béo hơn.

Ăn hạt điều có nóng không?

Câu trả lời là có, đặc biệt là khi các bạn ăn hạt điều rang muối. Nguyên nhân là do khi rang hạt điều, lửa hoặc nhiệt do sấy tạo ra đã khiến cho thực phẩm này chưa một lượng nhiệt nhất định. Người dùng sẽ trực tiếp giữ lượng nhiệt này khi ăn hạt điều. Từ đó, khiến cho bạn cảm thấy nóng bức, khó chịu như có một luồng nhiệt dư thừa đang tồn tại bên trong. Nhất là với những ai đang trong tình trạng ho đờm và khan tiếng thì không nên sử dụng hạt điều, bởi với nhiệt cộng nhiệt và chất béo tự nhiên có trong đó, sẽ làm cho bệnh càng trở nên nặng nề hơn.

Tuy nhiên, không phải cứ ăn hạt điều rang là sẽ bị nóng trong. Chỉ khi các bạn tiêu thụ quá nhiều, quá mức cho phép một lượng lớn hạt điều mới gây ra hiện tượng này. Bên cạnh đó, phần lớn có thể là do khi sử dụng hạt điều, người dùng không bổ sung những thực phẩm mát, lại hay ăn đồ nóng nên có sự nhầm lẫn rằng bị nóng trong là do ăn hạt điều.

Ăn hạt điều nhiều có tốt không?

Câu trả lời chắc chắn là không. Mặc dù việc ăn hạt điều đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng vượt quá giới hạn có thể dẫn đến những ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên bạn cần ăn hạt điều trong giới hạn và vừa đủ liều lượng. Luôn nhớ kiểm soát lượng hạt điều sử dụng hằng ngày để đảm bảo là quan trọng và cần thiết nhất đối với sức khỏe. Các chuyên gia khuyên các bạn chỉ nên ăn 10-15 hạt/ngày nếu ăn trực tiếp, còn nếu thêm gia vị thì không quá 3 ngày/tuần.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý đó là hạt điều là 1 loại thực phẩm rất giàu kali, nên những người bị suy thận nên hạn chế ăn. Bên cạnh đó, trường hợp trẻ dưới 3 tuổi, mẹ bầu dưới 3 tháng, những người béo phì,…. cũng nên hạn chế ăn loại hạt này, tốt nhất là không nên ăn.

+ Hạt điều có tốt cho bà bầu không?

Hạt điều có nhiều chất béo và chất béo trong hạt điều là chất béo bão hòa, không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Bên cạnh đó, hạt điều còn chứa rất tốt bởi thành phần dinh dưỡng chứa đến19mg riboflavin 46mg canxi, 63mg thiamin, 21 mg niacin, 428 mg phosphorus, 27mg carbohydrates, 18.5 mg protein… Đồng thời, hạt điều không chứa cholesterol nên cực kỳ an toàn cho tim mạch. Chất chống oxy hóa trong hạt điều còn làm giảm các bệnh về tim mạch vành. Magie và canxi trong hạt điều thì có tác dụng xây dựng cơ bắp khỏe mạnh đồng thời giúp bộ xương của mẹ trở nên chắc khỏe hơn. Do đó, mẹ bầu có thể an tâm ăn hạt điều.

Bên cạnh đó, việc ăn hạt điều còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu rất hiệu quả. Lý do là bởi hạt điều có lượng đồng cao giúp cơ thể tăng cường quá trình sản xuất các tết bào hồng cầu, tăng cường máu lên não. Hơn nữa, lượng máu ổn định còn giúp mẹ bầu cải thiện giấc ngủ, ngủ ngon hơn.

Đến đây, chắc chắn chị em đã biết được hạt điều có tốt cho bà bầu không? tuy nhiên các mẹ bầu cần lưu ý là chỉ nên ăn hạt điều từ tháng thứ 4 trở đi. Bởi thời điểm 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể không thể hấp thu được lượng dưỡng chất trong hạt điều. Bên cạnh đó, khi ăn bà bầu cần lưu ý không nên lạm dụng hạt điều. Hãy chia đều hạt điều cho mỗi bữa ăn, mỗi bữa ăn từ 10-15 hạt. Chỉ dùng hạt điều cho các bữa ăn phụ hoặc ăn trước bữa chính khoảng 30 phút.

+ Ăn hạt điều đúng cách

Để ăn hạt điều đúng cách, khi ăn các bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Nên sử dụng hạt điều đã sấy khô, hạt điều rang muối hoặc hạt điều đã làm chín. Không ăn quá nhiều cũng như ăn thường xuyên. Chỉ nên ăn từ 10 – 15 hạt điều, ăn từ 2 – 3 lần mỗi tuần.
  • Vì hạt điều có tính nóng và rất háo nước. Chính vì thế nên uống nhiều nước mỗi ngày.
  • Nên kết hợp hạt điều với món ăn để không bị ngán và cân bằng được các chất dinh dưỡng.
  • Nếu bạn lỡ ăn hạt điều quá nhiều thì hãy tập thể dục để tiêu hao năng lượng từ hạt điều đã nạp vào cơ thể.
  • Không nên sử dụng hạt điều chưa qua xử lý vì trong thành phần của nó có chứa thành phần độc hại là urushiol, có thể gây một số phản ứng cho da.
  • Những người bị dị ứng với hạt điều hãy nên tránh vì nó có thể gây ra các trường hợp dị ứng hoặc sốc phản vệ.

Hy vọng qua những chia sẻ về vấn đề hạt điều bao nhiêu calo? ăn hạt điều có nóng không? ở bài viết trên đây đã cung cấp được cho bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn sức khỏe.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...