Quả dứa rừng và thành phần của cây dứa rừng

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 19

Quả dứa rừng

Dứa rừng hay còn gọi là quả dứa dại, thường mọc ở ven đường, ven biển, mọc nhiều ở các vùng duyên hải miền Trung nước ta. Dứa rừng có hình dáng khá giống với quả dứa của ta, tuy nhiên mắt của quả có phần lớn và thô hơn, các mắt ghép lại tạo thành những khe rãnh sâu hơn. Mặc dù dứa rừng không thể ăn được như dứa ta nhưng nó có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh, được sử dụng phổ biến trong đông y.

Thành phần của quả dứa rừng theo y học

Theo y học hiện đại, thành phần của lá dứa là tinh dầu với 70% methyl ether của b-phenylethyl alcohol, resveratrol, trong khi hoa chỉ chứa 0,1 đến 0,3%. Quả và rễ dứa thì chứa nhiều thành phần phức tạp hơn như benzyl benzoate, benzyl salicylate, benzyl acetate, benzyl alcohol, silymarin, geraniol, linalool, linalyl acetate, bromostyren, guaiaco,l phenylethyl alcohol và aldehyd.

Còn theo y học cổ truyền thì các bộ phận của cây dứa đều có vị ngọt, tính bình. Cả hai ngành y học đều xác định công dụng của cây dứa khá giống nhau, phần tiếp theo sẽ sơ lược lại công dụng của quả dứa cho bạn đọc rõ hơn.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...