Sau hút thai bao lâu thì có kinh lại?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 136

Sau hút thai bao lâu thì có kinh lại là vấn đề được rất nhiều chị em quan tấm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Sau hút thai bao lâu thì có kinh lại?

Hút thai là phương pháp phá thai khá phổ biến và an toàn hiện nay. Nhiều chị e sau khi hút thai rất lo lắng vì kinh nguyệt chưa trở lại sau 4 -5 tuần. Tuy nhiên, bình thường sau hút bỏ thai, khinh nguyệt sẽ hoạt động trở lại sau 4 – 8 tuần tùy theo cơ thể của từng người.Kinh nguyệt muốn hoạt động trở lại phải dựa trên thời gian phục hồi của lớp nội mạc tử cung sau khi hút thai.

Vì vậy, trong trường hợp 5 tuần sau khi hút thai mà kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện trở lại là hoàn toàn bình thường. Không cần phải quá lo lắng, trong thời gian này bạn vẫn nên chăm sóc tốt sức khỏe, nên kiêng quan hệ khoảng 6 -8 tuần để đảm bảo cơ thể đã phục hồi.

Bạn nên tiếp tục theo dõi cơ thể, nếu 8 tuần mà vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện trở lại kèm theo những biểu hiện khác thường thì nên đi khám ngay. Thời gian tính từ ngày hút thai, chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ được tính từ thời gian có kinh trở lại.

Chú ý hiện tượng ra máu âm đạo bất thường

Nếu 1 tuần sau khi hút thai bạn sẽ thấy có máu âm đạo thì đó không phải là kinh nguyệt. Đây có thể là do ứ dịch sau hút, sót thai, .. có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, bạn cần đến cơ sở y tế để khám, siêu âm lại tử cung để đảm bảo an toàn.

Thời gian muộn nhất kinh nguyệt hoạt động trở lại.

Muộn nhất là 3 tháng sau khi hút thai mà vẫn chưa thấy kinh nguyệt trở lại, rất có thể bạn bị dính tử cung một phần hoặc nhiều phần. Điều này khiến cho máu không thể ra ngoài gây hiện tượng vô kinh giả, vẫn gây cảm giác đau đớn. Bạn cần đến cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm nhất.

Kinh nguyệt sau hút thai không ổn định

Nhiều chị em trước kia kinh nguyệt rất đều, nhưng sau khi hút thai kinh nguyệt lại thất thường. Hiện tượng này có thể sảy ra ở vài tháng đầu sau khi kinh nguyệt trở lại do niêm mạc tử cung chưa phục hoàn toàn, hoocmon thay đổi dẫn đến kinh nguyệt thất thường. Ngoài ra, một số chị em sẽ bị đau bụng hơn do co thắt bụng dưới. Những hiện tượng này có thể xuất hiện trong một vài tháng đầu sau khi hút thai, sau đó sẽ trở về bình thường.

Bác sỹ phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế khuyến cáo chị em sau khi hút thai, Thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, uống thuốc tiêu viêm, và khám lại …. tuân thủ đúng sự chỉ dẫn của bác sỹ. Không chủ quan khi có hiện tượng bất thường như sốt, xuất huyết vùng kín bất thường, kinh nguyệt hoạt động trở lại muộn ( 3 tháng sau khi hút thai)… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bạn có thể gửi câu hỏi về mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN, hoặc gọi điện trực tiếp theo số điện thoại (024) 38.255.599 – 083.66.33.399 để được sự tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...