100g thịt gà bao nhiêu calo ? Ăn thịt gà có béo không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 52463

Thịt gà là thực phẩm giàu protein, canxi, sắt, kali, calo… được ưa chuộng nhiều nhất trong mỗi gia đình. 100g thịt gà bao nhiêu calo? Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt gà như thế nào? Ăn thịt gà có béo không? Ăn nhiều thịt gà có tốt không? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé!

100g thịt gà bao nhiêu calo?

Theo số liệu thống kê dinh dưỡng cho biết, cứ 100g thịt gà sẽ cung cấp cho cơ thể 238kcal cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Lượng calo này áp dụng cho thịt gà ở dạng tươi sống. Đối với những món ăn từ thịt gà đã qua chế biến thì hàm lượng calo có thể thấp hoặc cao hơn chẳng hạn như: 100g thịt gà luộc có chứa 165 calo và 31g protein. Đùi gà lại cung cấp nhiều sắt và kẽm hơn 50% so với ức gà. Và dưới đây là bảng dinh dưỡng chi tiết về hàm lượng calo, protein trong các bộ phận của gà.

  • Đùi gà có 119 calo và 20g protein
  • Đùi gà có da có 211 calo và 17g protein
  • Cánh gà có 126 calo và 22g protein
  • Cánh gà có da có 222 calo và 18g protein
  • Chân gà có 161 calo và 19g protein
  • Cổ gà có 154 calo và 18g protein
  • Ức gà có 165 calo và 31g protein
  • Lưng gà có 137 calo và 20g protein
  • Tim gà có 153 calo và 16g protein
  • Gan gà có 116 calo và 17g protein
  • Da gà có 349 calo và 13g protein

Số lượng calo trong các món ăn chế biến từ gà:

  • Khô gà: 58,4kcal/100g
  • Gà rán: 243kcal/1 miếng
  • Súp gà: 36kcal
  • Cánh gà: 44kcal
  • Lườn gà: 41kcal
  • Gà nướng: 124,5kcal/100g
  • Gà rang: 118,3kcal/100g
  • Xôi gà: 492kcal/100g

Dựa vào bảng số liệu thống kế lượng calo có trong từng bộ phận của gà các bạn có thể thay đổi được thói quen ăn uống của mình để không bị dư thừa lượng mỡ. Và dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi 100g ức gà bao nhiêu calo?

100g ức gà bao nhiêu calo?

Ức gà là phần thịt nằm ở vùng bụng của con gà, đây là một trong những vùng chứa nhiều thịt nhất. Và ức gà là một trong những món ăn trong thực đơn của người giảm cân. Vậy 100g ức gà có bao nhiêu calo, 100g ức gà bao nhiêu protein?

Theo thông tin được biết từ Fatscret thì 100g ức gà có da có 165 calo, 11% chất béo, 89% protein và không có tinh bột. 100g ức gà không da có 130 calo. Nếu so sánh lượng calo trong ức gà với một bát cơm trắng thì năng lượng trong 2 loại thực phẩm này bằng nhau.

Ức gà sau khi chế biến thành các món ăn khác thì sẽ có sự thay đổi về số lượng calo. Chẳng hạn:

  • 100g ức gà luộc/ hấp có 120-130 calo
  • 100g ức gà chiên có 360 calo
  • 100g ức gà nướng truyền thống có 180 calo
  • 1 phần ức gà xào nấm có 220 calo

Ăn nhiều thịt gà có tốt không?

Thịt gà là thực phẩm có rất nhiều protein và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể làm việc cả ngày. Ăn thịt gà có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Ăn thịt gà giúp làm giảm khả năng bị loãng xương

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: trong thịt gà và kê gà có chứa hàm lượng canxi và kali nhiều nhất. Đây là 2 loại khoáng chất giúp ích cho sự phát triển của xương khớp dẻo dai và khỏe mạnh. Đồng thời giúp đẩy lùi quá trình loãng xương ở người cao tuổi.

Làm săn chắc các cơ

Protein có trong thịt gà rất nhiều, vì thế nếu bổ sung thịt gà vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, nâng cao sức khỏe đồng thời phát triển hệ thống cơ săn chắc hơn rất nhiều

Giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Thịt gà và tim gà chính là 2 nguồn cung cấp chủ yếu cholesterol thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu hoạt động tích cực hơn, giúp cơ tim khỏe mạnh. Đồng thời các axit amin trong thịt gà giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như huyết áp, đau tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Tăng cường quá trình trao đổi chất

Hàm lượng vitamin B6 và vitamin B12 có trong thịt gà có tác dụng kích thích quá trình chuyển đổi và trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó mà cơ thể nhanh chóng bài tiết được những chất cặn bã, những độc tố ra bên ngoài giúp cải thiện sức khỏe, cơ thể vận động tốt hơn.

Tăng cường sức khỏe mẹ bầu

Có nhiều quan niệm dân gian xưa khiến cho các mẹ bầu băn khoăn bà bầu có ăn được thịt gà không? Bà bầu ăn thịt gà có tốt không? Và trên thực tế khoa học đã chứng minh được rằng thịt gà là một trong những thực phẩm vàng cần bổ sung trong quá trình mang thai.

Bởi vì, thịt gà cung cấp rất nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu giúp làm giảm quá trình suy nhược cơ thể, giảm phù nề và hỗ trợ quá trình phát triển thể chất, trí óc của thai nhi.

Gan gà có hàm lượng sắt và vitamin A rất nhiều có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong quá trình mang thai, làm giảm chứng suy dinh dưỡng, kém ăn ở trẻ nhỏ.

Thịt gà tuy có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải bộ phận nào của gà cũng mang lại những lợi ích tốt. Nên hạn chế ăn cổ gà, da gà, đầu gà, và đặc biệt không nên ăn quá nhiều thịt gà mỗi ngày tránh dư thừa dưỡng chất trong cơ thể các bạn nhé!

Ăn thịt gà có béo không?

Như đã đề cập ở trên thì hàm lượng calo trong thịt gà được đánh giá ở mức trung bình. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể bổ sung thịt gà hoặc các món ăn làm từ thịt gà vào trong thực đơn hàng ngày của mình. Phần thịt gà nạc giúp làm tăng cơ loại bỏ chất béo dư thừa giúp cơ thể săn chắc và thon gọn, phần da gà có lượng calo và chất béo nhiều hơn. Vì thế nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì chỉ nên ăn phần thịt ức gà và kết hợp với giảm lượng tinh bột trong khẩu phần ăn, ăn thêm rau và các loại hoa quả để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Nếu các bạn đang có kế hoạch ăn kiêng hoặc giảm cân để giữ dáng thon gọn thì có thể áp dụng một số thực đơn giảm cân với thịt gà dưới đây để đạt hiệu quả cao.

Thực đơn giảm cân với thịt gà trong 3 ngày

Ngày 1:

  • Bữa sáng: Soup gà rau củ quả + 1 cốc nước ép hoa quả
  • Bữa trưa: ½ bát cơm + 100g ức gà luộc + 1 đĩa rau luộc
  • Bữa tối: rau luộc + 1 bắp ngô

Ngày 2:

  • Bữa sáng: 1 củ khoai lang cỡ vừa + 1 cốc sữa tươi không đường
  • Bữa trưa: 100g thịt gà hấp muối + 2 quả chuối
  • Bữa tối: Rau luộc + 1/3 bát cơm

Ngày 3:

  • Bữa sáng: Bánh mì bơ lạc + 1 cốc nước ép bưởi
  • Bữa trưa: Salad thịt gà rau củ quả + 1 quả táo+ 1/3 bát cơm
  • Bữa tối: Miến gà + 1 cốc nước ép lê

Thực đơn 5 ngày giảm cân bằng thịt gà

Ngày 1:

  • Bữa sáng: Cháo tim gà + 1 quả chuối
  • Bữa trưa: Gà rang + 1 đĩa rau cải luộc + 1 hộp sữa chua
  • Bữa tối: Bún gà + nước ép cam

Ngày 2:

  • Bữa sáng: 1 củ khoai lang + 1 cốc sữa tươi không đường
  • Bữa trưa: Thịt gà luộc + ½ bát cơm + 1 cốc nước ép cóc
  • Bữa tối: Cháo cật gà + 1 quả chuối

Ngày 3:

  • Bữa sáng: Soup gà + 1 cốc sinh tố chuối
  • Bữa trưa: Ức gà luộc + 1 đĩa đậu bắp luộc
  • Bữa tối: 1/3 bát cơm + 1 đĩa cà rốt luộc + 2 quả chuối

Ngày 4:

  • Bữa sáng: 1 bát bún gà + 1 cốc nước ép cam
  • Bữa trưa: gỏi gà + ½ bát cơm + 1 quả lê
  • Bữa tối: Salad ức gà + 1 cốc sữa tươi không đường

Ngày 5:

  • Bữa sáng: Bánh mì + 1 quả chuối
  • Bữa trưa: Cánh gà nướng + 1 đĩa rau + 1 cốc sinh tố bưởi
  • Bữa tối: cháo tim gà + 1 hộp sữa chua

Lưu ý khi giảm cân bằng thịt gà

Mặc dù thịt gà có những yếu tố không gây béo, hạn chế tăng cân nhưng nếu ăn không đúng cách thì sẽ phản tác dụng. Chính vì thế nếu bạn muốn giữ than hình thon gọn thì cần phải chú ý:

Thời điểm ăn thịt gà

Mô hình chế độ ăn giảm cân thì hàm lượng calo nạp vào trong cơ thể sẽ giảm dần theo chiều bữa sáng => tối. Vì thế các bạn nên cung cấp ổn định năng lượng, chất dinh dưỡng vào bữa sáng, trưa và giảm về bữa tối. Thời điểm hợp lý ăn thịt gà mà không lo tăng cân chính là ăn vào buổi sáng và buổi trưa nhằm giúp đảm bảo chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể trong 1 ngày. Buổi tối không nên ăn thịt gà để tránh hấp thụ chất béo gây dư thừa mỡ.

Nguyên tắc ăn thịt gà giảm cân như sau:

  • Nấu chín thịt gà, không nên ăn tái để tránh mắc các bệnh đường ruột ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Không nên ăn thịt gà quá nhiều trong 1 ngày gây khó tiêu, táo bón
  • Cần kết hợp ăn cùng các loại rau xanh, nước ép hoa quả
  • Chỉ nên chế biến các món thịt gà luộc, hấp, salad không có dầu mỡ
  • Mỗi ngày nên tập thể dục từ 35 – 40 phút/ngày
  • Uống đủ nước 1,5 – 2 lít/ngày
  • Duy trì chế độ giảm cân bằng thịt gà hàng ngày để có kết quả tốt nhất

Những trường hợp nào không giảm cân bằng thịt gà được

Thịt gà là nhóm thực phẩm trung tính nhưng ăn thịt gà có tốt hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là những trường hợp mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên giảm cân bằng thịt gà:

  • Những người bị bệnh về đường tiêu hóa: táo bón, đầy hơi, khó tiêu, đầy dụng. Những người bị huyết áp cao, sỏi thận, xơ gan
  • Người bị vết thương hở, mới xăm hình
  • Bị thủy đậu, sau khi mổ phẫu thuật
  • Người có trọng lượng cơ thể quá lớn, nhiều mỡ thừa, mỡ tích tụ sau sinh

Trên đây là những thông tin chia sẻ vể thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt gà có bao nhiêu calo và protein. Ăn thịt gà có béo không? Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...