100g thịt lợn bao nhiêu calo ? ăn thịt lợn nạc có béo không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 101258

Thịt lợn là một trong những món ăn phổ biến của mỗi gia đình. Thịt lợn được chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên 100g thịt lợn có bao nhiêu calo? Ăn thịt lợn có tốt không? Giá trị dinh dưỡng trong thịt lợn ra sao? Ăn thịt lợn nạc luộc có béo không? Thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Thịt lợn là món ăn phổ biến có thể gọi là món ăn truyền thống của mọi gia đình. Vậy ăn thịt lợn mang lại những lợi ích gì? Dưới đây là những lợi ích mà thịt lợn mang lại:

– Thịt lợn có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Hàm lượng protein có trong thịt lợn rất nhiều giúp tăng cường cơ bắp săn chắc khỏe mạnh

– Vitamin B1 có trong thịt lợn có giúp hồi phục các mô thần kinh tổn thương, cải thiện cơ bắt, đồng thời giúp chuyển hóa carbohydrate.

– Vitamin B2 có trong thịt lợn giúp bảo vệ da, bài tiết độc tố trong cơ thể. Nếu cơ thể bị thiếu vitamin B2 sẽ bị mắc các bệnh về viêm quanh miệng

– Vitamin A, D trong thịt lợn rất tốt cho cơ xương của trẻ nhỏ, giúp xương chắc khỏe hơn.

– Vitamin B6 có trong thịt lợn là thành phần quan trọng hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất béo, protein, giúp cho hệ thần kinh hoạt động hiệu quả, tập trung hơn.

– Trong thịt lợn có chứa rất nhiều khoáng chất,vitamin, axit amin giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ xương phát triển bền vững hơn

100g thịt lợn bao nhiêu calo?

Thịt lợn là thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, thịt lợn có thể chế biến ra rất nhiều món ngon bổ dưỡng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 100g thịt lợn có bao nhiêu calo để có thể duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt khỏe mạnh cho cơ thể nhé!

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết:

  • 100g thịt lợn có 297 calo
  • 100g thịt lợn nạc có 145 calo
  • 100g thịt lợn (heo) ba chỉ có 260 calo
  • 100g mỡ lợn nước có 896 calo
  • Đuôi heo có 467 calo
  • Thịt heo mỡ có 394 calo
  • Lạp xưởng có 585calo
  • Giò thủ có 553 calo
  • Dăm bông heo có 318 calo

Hàm lượng calo có trong thịt lợn khá cao nên hệ tiêu hóa của con người cần phải hoạt động thật tốt mới có thể đốt cháy được năng lượng từ thịt lợn mang lại.Thịt lợn có thể dễ dàng chế biến thành các món ăn khác như: thịt lợn luộc, thịt lợn kho tàu, thịt lợn chiên… giúp cho bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể hoạt động cả ngày.

100g thịt lợn chứa bao nhiêu protein?

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cũng cho biết: Thịt lợn là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng protein tuyệt vời nhất.

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng tính ra lượng protein chứa trong 100g thịt lợn là:

  • 25g protein/100g thịt lợn.
  • Thịt lợn nửa nạc nửa mỡ (thịt ba chỉ)chứa: 16,5g protein
  • Thịt lợn nạc chứa: 19g protein
  • Thịt lợn mỡ chứa: 14,5g protein

Thịt lợn nạc chứa nhiều protein giúp cho người ăn cảm thấy no lâu hơn, tiêu thụ ít lượng thức ăn hơn bình thường. Mặc dù thịt lợn có chứa hàm lượng calo cao hơn một số thực phẩm khác nhưng lại là sự lựa chọn hàng đầu để đốt cháy calo hiệu quả nhất của cơ thể.

Ăn thịt lợn có tốt không?

Thịt lợn có 2 dạng thịt nạc và thịt mỡ. Thịt mỡ có chứa nhiều chất béo nhưng lượng protein lại ít vì thế nếu ăn quá nhiều loại thịt này thì sẽ dẫn tới bị béo phì hoặc mắc các bệnh máu nhiễm mỡ. Phần lớn là hàm lượng protein đều tập trung ở trong phần thịt nạc, ngoài ra trong thịt nạc còn chứa rất nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu rất tốt. Cơ thể hấp thu hàm lượng hemoglobin trong thịt dễ hơn lượng Hemoglobin trong thực vật. Chính vì thế mà thịt nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả hơn rau.

Một số lợi ích của thịt lợn đối với cơ thể.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng: ăn thịt lợn có thể tăng cường được hệ thống miễn dịch, cải thiện trí tuệ, giúp chống trầm cảm, ngăn ngừa ung thư. Do trong thịt lợn có chứa hoạt chất có tên là axit linoleic. Cấu tạo mô xơ của thịt heo tương đối mềm và có chứa mỡ cho nên thịt heo sẽ dễ tiêu hóa hơn thịt bò.

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng còn chứng minh được rằng: ăn thịt nạc heo thường xuyên sẽ có hiệu quả tốt trong việc giảm ho, chữa táo bón.

Thịt lợn mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của con người nếu như được chế biến đúng cách. Chế biến thịt lợn đúng cách mang lại dinh dưỡng cao thì nên cắt nhỏ thịt thành nhiều miếng, thay vì chế biến thành các dạng thực phẩm ăn liền như xúc xích, hay thịt đóng hộp.Thịt cắt nhỏ chứa protein, vitamin B12, kẽm, sắt và chất béo không bão hòa như Omega-3.

Thịt lợn tuy có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào cũng ăn thịt lợn được. Cần phải có số lượng hợp lý: Không nên ăn quá 300-500 gram thịt heo mỗi tuần, lý tưởng nhất là ăn 2 lần/tuần (khẩu phần mỗi lần ăn từ 100-150 gram). Nên nhớ hãy tránh xa các loại thịt xông khói, xúc xích và những món ăn được chế biến từ thịt tại các nhà hàng.

Ăn thịt lợn nạc luộc có béo không ?

Như đã phân tích ở trên thì hàm lượng chất béo trong thịt lợn nạc rất thấp nhưng hàm lượng protein lại rất cao. Thịt lợn nạc luộc sẽ giúp tạo cảm giác no lâu, trì hoãn cơn đón. Vì thế đối với những người đang ở chế độ giảm cân, ăn kiêng thì thịt lợn nạc sẽ là lựa chọn hàng đầu trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Bí quyết ăn thịt lợn nạc mà không sợ béo:

– Tránh ăn cơm chung với thịt

– Chế biến thịt không qua dầu mỡ

– Kết hợp ăn thịt cùng hoa quả

Trên đây là những thông tin chia sẻ về 100g thịt lợn có bao nhiêu calo, những lợi ích từ thịt lợn, ăn thịt lợn nạc luộc có béo không? Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hàm lượng dinh dưỡng của thịt lợn và có chế độ ăn hợp lý cho mình.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...