Hạt hạnh nhân bao nhiêu calo và ăn có béo không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 14490

Hạnh nhân tuy nhỏ mà có võ, bản thân nó chứa một hàm lượng dinh dưỡng khổng lồ đến từ các loại vitamin và khoáng chất. Chẳng thế mà nó luôn được gọi là nữ hoàng của của các loại hạt và được nhiều người sử dụng như một thực phẩm không thể thiếu. Tuy nhiên, để mà nói một hạt hạnh nhân bao nhiêu calo hay hạt hạnh nhân có tốt cho bà bầu không thì không phải ai cũng biết, hãy cùng tham khảo thông tin từ bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé.

Hạt hạnh nhân bao nhiêu calo và ăn có béo không

Hạt hạnh nhân bao nhiêu calo?     

Hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Đông. Chúng được sử dụng để sản xuất sữa hạnh nhân, dầu bơ, bột hoặc bột nhão. Ngoài ra, hạnh nhân còn là một món ăn vặt tiện lợi được nhiều người ưa thích. Bản thân hạt hạnh nhân còn chứa một lượng lớn calo và chất béo vì thế nếu ăn nhiều chúng cân nặng của bạn sẽ bị tăng đó nhé.

Trong 100gr hạnh nhân có chứa khoảng 597 calo và khoảng 50g chất béo, trong 28gr hạnh nhân sẽ cung cấp 167 calo và 14gr chất béo. Theo khuyến cáo, bạn chỉ nên ăn khoảng 25gr hạnh nhân tức 23 hạt mỗi ngày để tránh bị tăng cân.

Trong 28gr hạnh nhân có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như sau:

  • Chất xơ: 3,5 gram
  • Protein: 6 gram
  • Chất béo: 14 gram
  • Vitamin E: 37% RDI
  • Mangan: 32% RDI
  • Magiê: 20% RDI

Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa một lượng lớn đồng, vitamin B2 và photpho. Đặc biệt, trong hạt hạnh nhân còn chứa nhiều axit phytic, đây là chất cần thiết để liên kết các khoáng chất nhất định và ngăn chặn chúng được hấp thụ. Tuy nhiên, chất này cũng làm giảm một chút lượng sắt, kẽm và canxi có từ hạnh nhân.

Ăn hạt nhân có béo không?

Mặc dù trong hạt hạnh nhân chủ yếu chứa các chất béo tốt cho sức khỏe, thế nhưng nếu bạn ăn chúng với liều lượng lớn thì loại hạt này sẽ cung cấp thêm một lượng lớn chất béo vào cơ thể, lượng chất béo này sẽ chuyển hóa thành calo. Và nếu bạn không thể giải phóng, tiêu thụ được hết lượng calo đó thì chúng sẽ bị tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa và đó sẽ là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu mỗi ngày bạn ăn từ 90 – 100gr hạnh nhân ngoài khẩu phần ăn chính thì bạn có thể tăng lên nửa ký mỗi tuần. Vì thế việc ăn nhiều hạt hạnh nhân có thể gây ra tình trạng mất kiểm soát cân nặng.

Tuy nhiên, nếu dùng chúng với một liều lượng vừa đủ, hanh nhân sẽ là một loại hạt giúp bạn giảm cân nhanh chóng đó. Bởi:

  • Hạnh nhân giúp kiểm soát cơn đói: Trong quá trình giảm cân, sử dụng hạt hạnh nhân sẽ làm đồ ăn nhẹ sẽ giúp bạn cảm thấy no trong một thời gian rất dài, điều này sẽ đảm bảo rằng cơn đói của bạn được kiểm soát tốt và bạn sẽ không ăn nhiều. Đồng thời, hạnh nhân còn chứa nhiều protein, chất xơ và chất béo lành mạnh giúp làm giảm cơn đói cũng như giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh trong quá trình giảm cân.
  • Hạnh nhân cung cấp đủ lượng calo cần thiết: Hạt hạnh nhân chứa lượng calo lớn nên có thể dùng chúng làm món ăn nhẹ tốt khi bạn muốn giảm cân vì chúng cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn mà lại không hề gây ra tình trạng béo. Các nhà dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng những người ăn hạnh nhân như một bữa ăn nhẹ giữa các bữa chính có khả năng ăn ít calo hơn vì họ cảm thấy quá no và khi đến bữa chính họ không còn cảm giác đói nữa.
  • Hạnh nhân giúp giảm mỡ bụng: Nhờ chứa nhiều protein nên hạnh nhân sẽ giúp xây dựng các khối cơ nạc. Chúng chứa những chất béo lành mạnh và giúp duy trì và giảm chỉ số khối cơ thể tổng thể từ đó mỡ bụng của bạn sẽ được giảm đáng kể.

Đối với những người đang trong quá trình giảm cân, bạn có thể dùng hạnh nhân trong các khẩu phần ăn hàng ngày như: ăn nguyên hạt, sử dụng làm nguyên liệu chế biến với các thực phẩm khác,… Bạn có thể ăn hạnh nhân theo các cách sau để có thể giảm cân hiệu quả:

  • Ăn hạnh nhân rang muối: Hạnh nhân rang muối chứa nhiều đạm, ít tinh bột sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để giúp cắt cơn thèm ăn khi đói. Nhờ vậy mà hỗ trợ giảm cân khá hiệu quả.
  • Sữa hạnh nhân: Nếu đã ngán với cách thức ăn hạnh nhân thô bạn có thể chuyển sang uống một cốc sữa hạnh nhân vào buổi sáng hoặc tối để cung cấp đầy đủ năng lượng và hỗ trợ giảm cân tốt nhất.
  • Làm salad: Trong thực đơn giảm cân dĩ nhiên không thể thiếu được món salad. Một đĩa salad trộn rau củ quả kèm theo hạnh nhân sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể bạn.
  • Ăn theo phương pháp keto: Nếu bạn đang ăn giảm cân bằng phương pháp keto thì hạnh nhân sẽ là một loại hạt mà bạn không thể bỏ qua. Hạt hạnh nhân chứa ít tinh bột, protein cao giúp tăng cảm giác no lâu và hỗ trợ giảm béo tốt ưu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều loại hạt này, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn dưới 100gr thôi nhé!

Do đó, việc ăn hạnh nhân có béo hay không là do cách ăn và liều lượng ăn của mỗi bạn. Nếu sử dụng hạt hạnh nhân vào mục đích giảm cân các bạn nên dùng vào bữa phụ hoặc bữa trưa. Và mỗi tuần chỉ nên ăn từ 3 – 4 lần, mỗi lần không quá 20 hạt.

Hạt hạnh nhân có tốt cho bà bầu không?

Khi mang bầu, người mẹ nên cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp mẹ và thai nhi để khỏe mạnh. Bất kỳ thực phẩm nào mẹ bầu ăn cũng có ảnh hưởng nhất định đến bé yêu trong bụng. Vì thế mẹ bầu cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả những thực phẩm trước khi ăn.

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, hạt hạnh nhân sẽ cung cấp đủ những năng lượng và dưỡng chất thiết yếu giúp cho người mẹ luôn khỏe mạnh và có sức trong quá trình mang thai và sinh đẻ, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì thế ăn đúng cách hạnh nhân, nó sẽ trở thành “trợ thủ” đắc lực nhất giúp đỡ mẹ bầu và thai nhi.

Đối với mẹ bầu:

Hạnh nhân sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa cho mẹ bầu trong suốt thời kỳ mang thai, bởi khi mang thai đa số các mẹ đều gặp vấn đề rắc rối với hệ tiêu hóa cũng như đường ruột. Việc ăn hạnh nhân mỗi ngày sẽ cung cấp cơ thể mẹ bầu một hàm lượng chất xơ lớn, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Đồng thời lượng chất xơ đó còn loại bỏ lượng cholesterol xấu bám ở thành ruột, giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh đầy hơi, khó tiêu, táo bón,…

Hơn nữa, hàm lượng lớn canxi, photpho cùng mangan sẽ giúp cho xương của mẹ bầu luôn chắc khỏe, giúp làm giảm các triệu chứng tiền sản giật thai kỳ cùng với nguy cơ tăng huyết áp. Các vi khoáng chất có lợi khác có trong hạnh nhân không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mẹ bầu mà nó còn giúp phòng chống nhiều bệnh tật và các triệu chứng trong quá trình mang thai, trong và sau khi sinh.

Một điểm cộng khác để hạt hạnh nhân luôn được các mẹ bầu “săn đón” là nhờ vào hàm lượng sắt dồi dào. Nhờ hàm lượng sắt dồi dào này mà người mẹ bầu sẽ tránh được tình trạng mệt mỏi do thiếu máu trong quá trình mang thai.

Ngoài ra, trong hạnh nhân còn chứa vitamin E, vitamin C và omega-3 giúp chống oxy hóa, hỗ trợ và cải thiện nhan sắc. Đặc biệt, việc dùng hạt hạnh nhân mỗi ngày trong quá trình mang thai còn giúp mẹ bầu đẩy lùi được các vấn đề về da như thâm sạn, mụn nhọt, thiếu ẩm, thiếu sức sống hay nếp nhăn,…

Đối với thai nhi:

Để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để thai nhi phát triển, người mẹ nên ăn hạt hạnh nhân mỗi ngày. Bởi hàm lượng các khoáng chất cao như canxi, photpho và mangan sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành và phát triển hệ xương của trẻ.

Tiếp đó, hạt hạnh nhân còn rất tốt cho việc hỗ trợ tái tạo và phát triển não bộ cùng hệ thần kinh của thai nhi. Hàm lượng các chất béo Omega-3 cao có trong hạt giúp kích thích việc hình thành các tế bào não và khoáng chất magie giúp hoàn thiện hệ thống thần kinh não bộ của trẻ.

Không những vậy, các vitamin nhóm B có trong hạt hạnh nhân cũng có những đóng góp và vai trò to lớn trong việc giúp cho não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển tốt hơn, ngăn ngừa được các bệnh dị tật. Nhất là vitamin B2 giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ tăng cường khả năng nhận thức của trí não trẻ.

Hoạt chất vitamin B trong hạnh nhân sẽ là một nhân tố quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh trung ương của trẻ. Dưỡng chất này sẽ giúp thai nhi phòng chống nguy cơ bị bệnh khuyết tật ống thần kinh từ những giai đoạn đầu trước khi sinh với tỷ lệ khá cao lên đến 70%

Ăn hạt hạnh nhân đúng cách

Nghiên cứu chỉ ra rằng mõi ngày bạn chỉ nên ăn ¼ cup tức 35gr hạt hạnh nhân mỗi ngày, tương đương khoảng 20 – 23 hạt hạnh nhân vừa lòng bàn tay.

Về cách ăn thì hạnh nhân bạn có thể ăn cả vỏ, bởi vỏ hạnh nhân được hình thành từ chất xơ không hòa tan giúp làm sạch đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong vỏ hạnh nhân cũng chứa cả Tannin nhưng chúng vẫn có thể tiêu hóa và hấp thụ được dinh dưỡng từ hạt, mặc dù không tốt bằng ăn hạnh nhân lột vỏ.

Với những người yêu thích hương vị tự nhiên, bạn có thể ăn sống hạnh nhân. Việc ăn sống sẽ giúp bạn cảm nhận được rõ hơn mùi vị của hạt ngoài ra nó còn giúp lưu giữ đầy đủ chất dinh dưỡng có thể bị mất đi trong quá trình sơ chế. Tuy nhiên đối với một số người không thích vị ăn sống của hạnh nhân thì có thể đem vào lò vi sóng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 120 độ C như vậy khi thưởng thức hạnh nhân sẽ dậy mùi thơm ngon và giòn rụm, hấp dẫn hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể đem hạnh nhân lên chế biến với các loại thực phẩm khác như gà xào hạnh nhân, hạnh nhân nướng quế, xào hải sản,…

Đến đây mọi người đã biết hạt hạnh nhân bao nhiêu calo và ăn hạnh nhân có béo không? Nó ăn như thế nào đúng cách? Các mẹ bầu có ăn được không? Tốt gì với mẹ bầu và thai nhi

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...