Có thai 1 tháng ăn dứa được không? Có thai 1 tháng nên ăn quả gì?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 1019

Theo chuyên gia y tế, tháng đầu tiên khi mang thai mẹ cần phải hết sức lưu ý đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai, cần tránh những loại thực phẩm có thể gây co bóp tử cung, đau bụng, chảy máu…rất nguy hiểm có thể dẫn tới sảy thai, lưu thai. Vậy có thai 1 tháng ăn dứa được không, có nguy hiểm gì không? để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong bài viết dưới đây.

Theo bác sĩ Sản phụ khoa, trong 100g dứa có chứa 91,5g nước; 0,5mg sắt; 0,08mg vitamin B1; 6,5g glucid; 15mg muối khoáng canxi; 17mg photpho; 40mg beta carotene… Trong dứa có tính kháng khuẩn, kháng virus, tác dụng tốt trong việc bài tiết các độ tố, thải độc, chống viêm…Đặc biệt, trong dứa có chứa chất chống oxy hóa, phòng chống ung thư, hiệu quả tốt đối với những người đau khớp, đau xương, tác dụng giúp xương chắc khỏe.

có thai 1 tháng ăn dứa được không

Có thai 1 tháng ăn dứa được không?

Khi mới có thai 1 tháng, phôi thai còn khá non nớt đang hoặc mới di chuyển vào tử cung làm tổ. Đây là thời điểm vô cùng nhạy cảm, bởi mẹ có thể phải đối mặt với nguy cơ sảy thai rất cao. Vì thế, chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi chăm sóc hợp lý luôn vô cùng quan trọng.

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong quả dứa có chứa chất bromelanin là một chất chống đông máu, dấn tới chảy máu bất thường, nguy cơ xuất huyết, sảy thai nếu ăn nhiều dứa. Vì thế, nên khuyến cáo mẹ mang thai 1 tháng không nên sử dụng. Bên cạnh đó, với lượng axit lớn trong dạ dày có thể khiến mẹ bầu bị ợ nóng hay thậm chí là trào ngược dạ dày. Đặc biệt đối với những mẹ bị nghén nặng thì không nên ăn dứa.

Ngoài ra, một số mẹ có thể bị dị ứng khi ăn dứa dẫn tới các hiện tượng như: ngứa lưỡi, rát lưỡi, sưng phù miệng, nổi mẩn….nên khuyến cáo mẹ không nên sử dụng.

có thai 1 tháng nên ăn quả gì

Có thai 1 tháng nên ăn quả gì?

Mẹ bầu có thai tháng đầu tiên được khuyên nên bổ sung nhiều loại hoa quả để mang đến những lợi ích tốt nhất. Dưới đây là một số loại quả mẹ nên sử dụng:

Quả lựu: là một trong những loại quả mẹ có thể sử dụng rất tốt. Trong quả lựu có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là phòng tránh nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào có trong lựu mang lại tác dụng làm sáng da, trị mụn hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ chỉ cần ăn 1 ngày 1 quả là đủ, không nên ăn quá nhiều.

Quả nho: được xem là một trong những loại quả có tác dụng tốt với bà bầu, Nho có vị chua ngọt tự nhiên mà nhiều mẹ bầu ốm nghén rất thích. Nho có chứa nhiều axit folic dồi dào, các loại vitamin A, B, C và rất nhiều chất chống oxy hóa khác.

Quả kiwi:là nguồn cung cấp vitamin và các khoáng chất quan trọng, đặc biệt chứa nhiều axi folic- một trong những chất ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho trẻ. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho kết quả sử dụng kiwi hàng ngày còn có thể làm giảm nguy cơ hình thành hen suyễn và các bệnh chàm ở trẻ sơ sinh.

Chuối chín: ăn chuối chín trong tháng đầu tiên có thể giúp ghạn chế tối đa những cơn ốm nghén, hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn chuối lúc đói.

Quả táo: chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với cam, ngoài ra, loại quả này còn có thể cung cấp các loại vitamin A,B, C, kali, axit folic….

Bên cạnh những loại quả nên bổ sung nêu trên thì mẹ cân chú ý tránh ăn một số thực phẩm như đu đủ xanh, rau ngót, rau răm, mướp đắng,….để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề có thai 1 tháng ăn dứa được không. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết hữu ích dành cho bạn. Nếu còn gì băn khoăn các bạn có thể trao đổi với bác sỹ chuyên khoa TẠI ĐÂY để được giải đáp

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...