Phá thai có được hưởng bảo hiểm không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 143

Phá thai có được hưởng bảo hiểm không? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chị em phụ nữ bởi một lý do bất đắc dĩ nào đó mà phải đi tới quyết định phá bỏ giọt máu của mình. Để có lời giải đáp thỏa đáng nhất về vấn đề này, mời các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin, chia sẻ của bác sĩ Trương Thị Vân – chuyên ngành sản phụ khoa của Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Phá thai có được hưởng bảo hiểm không?

Theo bác sĩ Trương Thị Vân, căn cứ theo điều 21 của Luật bảo hiểm y tế 2008 và Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 có quy định về việc phạm vi được hưởng của người tham gia vào bảo hiểm y tế như sau:

(Trích dẫn Luật bảo hiểm y tế)

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

  1. a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
  2. b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

Tuy vậy, tại điều 23 luật bảo hiểm y tế năm 2008 quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế, cụ thể:

–        Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

–        Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

–        Khám sức khỏe.

–        Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

–        Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

–        Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

–        Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

–        Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

–        Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

–        Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

–        Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

–        Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Do đó, nếu như nữ giới khi đi phá thai sẽ không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế và không được bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên trong trường hợp các bác sĩ chuyên khoa chỉ định thai phụ đình chỉ tình trạng thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của sản phụ hay thai nhi thì vẫn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả, đây là trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tại sao nhiều người kể cả dù được bảo hiểm y tế chi trả vẫn luôn thờ ơ?

Như chúng ta đã biết có một số người do kinh tế eo hẹp nên họ rất cần tới sự hỗ trợ của bảo hiểm y tế để có thể giảm bớt được chi phí khi đi thăm khám tại các cơ sở y tế, phần cũng là vì đó là quyền lợi mà họ được hưởng sau khi đã đóng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, một số người lại tỏ ra thờ ơ và hầu như không hề quan tâm đến bảo hiểm y tế bởi họ cho rằng khi thăm khám bởi khám bằng bảo hiểm y tế phải chờ đợi rất lâu, thủ tục lằng nhằng và làm mất quá nhiều thời gian. Thực tế có một số trường hợp nằm viện theo hình thức bảo hiểm y tế phải ghép giường với 2 – 3 người bệnh khiến nhiều người không còn mấy mặn mà với bảo hiểm mà sử dụng luôn các dịch vụ tự nguyện tại các cơ sở y tế.

Do phương pháp phá thai không được áp dụng bảo hiểm y tế, hiểu được những khó khăn của những chị em phụ nữ vì một số lý do bất đắc dĩ nào mà phải đi tới quyết định phá bỏ giọt máu của mình thì Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội, nơi bác sĩ Trương Thị Vân đang công tác đã đưa ra rất nhiều những ưu đãi nhằm hỗ trợ các chị em phụ nữ. Cụ thể:

Miễn phí khám lâm sàng

Giảm 50% chi phí thực hiện các xét nghiệm

Giảm 15% chi phí thực hiện các thủ thuật (trong đó có thủ thuật phá thai)

Nếu xét về mặt các ưu đãi của phòng khám với các chi phí nếu như được bảo hiểm y tế chi trả thì thai phụ có thể còn nhận được nhiều hơn thế. Ngoài ra, thai phụ sẽ không phải chờ đợi, mất thời gian đến cả ngày chỉ để chờ đến lượt thăm khám, phá thai. Khi đến phòng khám, các thủ tục thăm khám sẽ diễn ra một cách rất nhanh chóng với sự trợ giúp của đội ngũ lễ tân chuyên nghiệp, các điều dưỡng viên nhiệt tình.

Về Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế

Phòng Khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế là một trong những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín trực thuộc Sở Y Tế Hà Nội với những thế mạnh về chăm sóc sức khỏe sinh sản, hỗ trợ điều trị các bệnh lý phụ khoa – nam khoa, bệnh xã hội… và đặc biệt đã được công nhận là địa chỉ phá thai an toàn với hai phương pháp đó là phá thai bằng thuốc và hút thai chân không.

Tại đây với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm thăm khám và đã từng làm việc tại các bệnh viện lớn của thủ đô như bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Vinmec, bệnh viện Phụ sản Hà Nội…

Đặc biệt phòng khám đã và đang xây dựng phát triển theo mô hình “Y Tế Xanh” trong công tác thăm khám, chữa trị, cụ thể:

Tất cả đội ngũ y bác sĩ đều được đào tạo kiến chức chuẩn về y tế xanh.

Trước khi thực hiện phá thai, nữ giới sẽ được các bác sĩ cho sử dụng công nghệ ánh sáng sinh học nhằm tiêu diệt hết những vi khuẩn có hại và phòng tránh tình trạng viêm nhiễm sau khi phá thai.

Tất cả thiết bị y tế theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế: đầy đủ thiết bị, quy trình khám bệnh khoa học, xét nghiệm theo quy chuẩn, hỗ trợ điều trị bệnh theo kháng sinh đồ: nuôi cấy và tìm ra loại kháng sinh tốt nhất trong hỗ trợ điều trị bệnh để ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, các phương pháp hỗ trợ điều trị với một số loại thuốc tăng cường miễn dịch được áp dụng đi kèm hiệu quả.

Môi trường y tế theo tiêu chuẩn: vô trùng- vô khuẩn: tất cả thiết bị y tế và môi trường đảm bảo vô trùng, kỹ thuật xử lý rác thác rõ ràng.

Và sau đây là những ưu điểm vượt trội của mô hình y tế xanh khi áp dụng vào quá trình thăm khám và hỗ trợ điều trị sau khi phá thai:

  • Giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y trong quá trình hỗ trợ điều trị
  • Nâng cao sức đề kháng cơ thể, nâng cao thể trạng sau
  • Cân bằng nội tiết tố và môi trường bộ phận sinh dục sau khi phá thai
  • Rút ngắn thời gian hồi phục, tiết kiệm chi phí
  • Ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm một cách hiệu quả

Ngoài ra, phòng khám còn áp dụng mô hình thăm khám với 1 bác sĩ – 1 điều dưỡng – 1 bệnh nhân giúp thai phụ có thể loại bỏ mặc cảm để thoải mái giãi bày hoàn cảnh của mình với bác sĩ.

Chi phí thăm khám, phá thai đều được công khai niêm yết ngay tại phòng khám theo quy định của Sở Y Tế Hà Nội. Cam kết bảo mật tuyệt đối các thông tin của thai phụ khi phá thai tại cơ sở y tế.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp các bạn có lời giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi “Phá thai có được hưởng bảo hiểm không?”. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, theo dõi bài viết này!

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – Địa chỉ 12  Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Thời gian làm việc: 7h30-20h tất cả các ngày trong tuần (kể cả các ngày lễ tết)

Hotline (miễn phí, 24/7): (024) 38.255.599 – 083.66.33.399

Chat với bác sĩ chuyên khoa tại TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...