Quả vả có ăn được không, ăn như thế nào?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 18842

  Quả vả có ăn được không, ăn như thế nào? Là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hiểu được điều đó, trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

Quả vả ăn được không?

Quả vả có ăn được không

Quả vả có tên khoa học là Ficus auriculata, là một loài cây thuộc chi Ficus và thuộc họ sung và phân bổ và phát triển nhiều ở vùng nhiệt đới như Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái,… Lá rụng vào mùa đông ở một số vùng lá không rụng mà xanh quanh năm. Mùa thu hoạch của loại quả này kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 và vẫn cho quả rải rác ở các tháng khác trong năm.

Vậy quả vả có ăn được không? Câu trả lời là có. Loại quả này có thể ăn ngay cả khi quả con xanh, đặc biệt ở Huế quả vả còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: vả trộn hến, vả trộn tôm xúc bánh đa, những món ngon dân dã này được khá nhiều du khách ưa chuộng.

Bên cạnh đó, khi ăn quả vả, bạn còn nhận được rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như: giúp xương chắc khỏe, giảm cholesterol; ngăn ngừa huyết áp cao, cải thiện tiêu hóa; ngăn ngừa ung thư,…. Không những thế, quả vả còn có tác dụng chữa trị bệnh. Bởi theo Đông y, quả vả có vị ngọt, tính bình có tác dụng làm sạch dạ dày, điều hòa nhu động của ruột, lợi tiểu, chữa kiết lỵ, lòi dom, táo bón, trị giun. Ngoài ra, trong quả vả còn chữa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, kiện vị, cầm tiêu chảy. Vì vậy, quả vả rất thích hợp cho người bị phế nhiệt, tỳ vị hư yếu, tiêu hóa kém; tiêu chảy, táo bón,…

 

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...