1 quả táo (xanh, đỏ) bao nhiêu calo ? Ăn táo có tốt không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 75535

Táo là một loại quả có hương vị thơm ngon, ngọt mát nên được cả trẻ nhỏ và người lớn ưa thích. Đặc biệt, táo còn được chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng khác cho cơ thể. 1 quả táo bao nhiêu calo? Táo xanh bao nhiêu calo? Táo đỏ bao nhiêu calo? Ăn táo có tốt không? Cùng tìm câu trả lời cho những thắc mắc này các bạn nhé!

1 quả táo có bao nhiêu calo?

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho biết: hàm lượng calo trong táo phụ thuộc vào từng loại táo: táo xanh, táo chín, táo đỏ và còn phụ thuộc vào vỏ táo nữa. 1 quả táo bình thường chứa 50-60 calo, và rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: chất xơ, vitamin C, khoáng chất, chất chống oxy hóa.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 1 quả táo (100g táo)

– 100g táo có 52 calo

– Nước: 86%

– Protein: 0,3 gram

– Carbs: 13,8 gram

– Đường: 10,4 gram

– Chất xơ: 2,4 gram

– Chất béo: 0,2 gram

1 quả táo xanh bao nhiêu calo ?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra được rằng hàm lượng calo trong táo xanh thấp hơn rất nhiều so với lượng calo cơ thể cần trong 1 ngày. 1 quả táo xanh nhỏ nguyên vỏ sẽ chứa khoảng 80 calo, 1 quả táo xanh gọt vỏ chứa 63 calo.

1 quả táo đỏ bao nhiêu calo ?

1 quả táo đỏ cỡ vừa sẽ chứa khoảng 100 calo, nhưng cơ thể chúng ta phải dùng tới 120 calo để tiêu hóa nó. Chính vì thế mà táo đỏ là sự lựa chọn phù hợp nhất đối với những người muốn giảm cân, những người ăn kiêng.

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cũng cho biết: 1000 g táo tàu khô có 650 calo, 1000g táo tàu sẽ cung cấp 267calo

Ăn táo có tốt không?

Táo là loại quả có hương vị thơm ngon, mát lành vì thế cả người lớn và trẻ em đều yêu thích loại quả này. Từ quả táo chúng ta có thể chế biến thành nhiều dạng thực phẩm khác nhau:

– Ăn trực tiếp

– Làm nước táo xay

– Nước táo ép

– Rượu táo

– Mứt táo

– Súp táo – bí đao

Táo là thực phẩm vàng đối với những người muốn duy trì cân nặng, không chỉ vậy ăn táo mỗi ngày còn giúp chúng ta hấp thụ được các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cải thiện tình trạng sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Cùng tìm hiểu lợi ích khi ăn táo nhé!

Ăn táo giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi

1 tạp chí sức khỏe của Mỹ đã chỉ ra được rằng: ăn táo giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư phổi. Bởi vì trong táo có chứa 1 lượng chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ phổi khỏi những tác nhân gây hại, lão hóa, làm giảm đáng kể sự suy giảm chức năng của phổi.

Theo kết quả nghiên cứu của Đại Học Perugia ở Y, tỷ lể người bị u phổi chiếm hơn 35% so với những người ít ăn táo. Trong táo có 1 chất giúp chống viêm, làm giảm thiểu các vấn đề về hô hấp, ăn táo thường xuyên sẽ giúp kích hoạt hệ thống hô hấp khỏe mạnh, chống lạnh những tác nhân gây viêm nhiễm màng tế bào.

Ăn táo có lợi cho tim mạch

Trong táo có chứa hàm lượng lớn chất xơ hòa tan, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholester trong máu, ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Trong táo còn có chứa chất chống oxy hóa epicatechin flavonoid giúp làm giảm huyết áp, làm giảm nguy cơ bị đột quỵ ít đi 20% so với những người bình thường.

Ăn táo giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh hen suyễn

Theo những nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng năm 2004 cho thấy những người thường xuyên ăn táo thì ít bị hen suyễn hơn so với người bình thường do chất flavonoid trong táo giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh hen suyễn.

Ăn táo giúp giảm cân

Táo là thực phẩm vàng đối với chị em muốn giảm cân, duy trì cân nặng. Bởi vì trong táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin nhưng lại ít calo. Ăn táo giúp tạo cảm giác no lâu, làm giảm cảm giác thèm ăn, đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Đồng thời, duy trì ăn táo hàng ngày còn giúp tuần hoàn máu tốt hơn, làm giảm mệt mỏi,cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động cả ngày. Để duy trì được vóc dáng thon gọn các bạn cũng cần kết hợp chế độ luyện tập, ăn uống khoa học để đạt hiệu quả cao. Nên ăn 2-3 quả táo, hoặc 2 ly nước ép táo mỗi ngày để cải thiện vóc dáng.

Ăn táo giúp phòng chống ung thư đại tràng

Trong táo có chứa hợp chất Pectin giúp nuôi dưỡng các vi sinh vật trong đường ruột, thúc đẩy các vi khuẩn có lợi phát triển, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa được các bệnh về đường ruột, ung thư đại trực tràng.

Những ai không nên ăn táo?

Trong táo có chứa hàm lượng vitamin C, P khá cao vì thế đối với những người mắc bệnh dạ dày thì không nên ăn quá nhiều táo.

Mặc dù táo có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều táo 1 lúc sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dạy, sức khỏe của mọi người.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về hàm lượng calo trong táo, lợi ích khi ăn táo. Mong rằng những thông tin này hữu ích cho mọi người.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...