Mẹ cho con bú ăn sầu riêng được không, có mất sữa không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 43

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ hương vị ngọt đậm, béo ngậy và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, đối với những sản phụ sau sinh khi cơ thể còn đang rất yếu, sức đề kháng suy giảm thì việc ăn sầu riêng vào lúc này có phải là một sự lựa chọn đúng đắn. Vậy mẹ cho con bú ăn sầu riêng được không? Có mất sữa không? Hãy cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tham khảo những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời cho vấn đề này!

mẹ cho con bú ăn sầu riêng được không

SẦU RIÊNG VÀ 8 CÔNG DỤNG CỰC TỐT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á, với lớp vỏ bên ngoài đầy gai trông rất đặc biệt và phần thịt màu vàng nhạt bên trong. Được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”, trái sầu riêng được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngọt hết sức đặc biệt, mùi thơm đậm và giá trị dinh dưỡng cao. Các bạn có thể ăn phần thịt sầu riêng trực tiếp hoặc có thể làm kem, làm bánh,…để thay đổi khẩu vị.

Không chỉ thơm ngon, trái sầu riêng còn cung cấp rất nhiều những dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: chất đạm, chất xơ, vitamin B, C, đồng, sắt, magie,…. Ngoài ra,  nó có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch và ung thư.

Những lợi ích sức khỏe của sầu riêng có thể kể đến như:

  • Sầu riêng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Sầu riêng rất giàu kali, đây là một chất điện phân quan trọng, giúp ổn định huyết áp và điều hòa nhịp tim. Ngoài ra, sầu riêng còn có chứa nhiều chất xơ và các chất béo không bão hoà, đây là hai dưỡng chất quan trọng, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy: Việc ăn sầu riêng thường xuyên có thể làm giảm mức cholesterol LDL xấu và chất béo trung tính, từ đó giúp phòng ngừa các bệnh lý tại tim mạch.

  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa

Các hợp chất thực vật có trong sầu riêng có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do có hại. Từ đó, làm chậm quá trình lão hóa da và ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn, tàn nhanh, vết chân chim trên da.

  • Ăn sầu riêng cung cấp năng lượng cho cơ thể

Chỉ cần các bạn ăn 234 gram thịt sầu riêng là đã bổ sung khoảng 20% lượng carbohydrate cần thiết mỗi ngày. Sầu riêng chính là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn đang muốn bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Bởi lẽ chỉ cần ăn 1/5 trái sầu riêng là đã có thể cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể để hoạt động, làm việc cả một ngày dài.

  • Sầu riêng cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể

Sầu riêng có chứa hàm lượng chất xơ rất cao, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề táo bón, khó tiêu và đầy hơi.

  • Sầu riêng rất giàu vitamin C

Hàm lượng vitamin C dồi dào có trong sầu riêng sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, phòng chống lại bệnh tật, hỗ trợ chữa lành vết thương và cải thiện quá trình lưu thông máu. Vitamin C mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sầu riêng chính là một loại trái cây có chứa rất nhiều loại vitamin này.

  • Giúp cải thiện tâm trạng, làm giảm nguy cơ trầm cảm.

Trong sầu riêng có chứa một lượng vitamin B khá lớn, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa và các bệnh lý tại tim mạch, giúp làm tăng mức cholesterol tốt (HDL) và giúp các bạn cải thiện tâm trạng, giải tỏa căng thẳng, áp lực.

  • Cung cấp sắt và đồng cho cơ thể

Sầu riêng có chứa rất chất sắt và đồng, đây những khoáng chất cần thiết cho việc xây dựng và phát triển các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Từ đó, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, sầu riêng cũng có chứa mangan giúp duy trì hệ xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người già.

  • Phòng ngừa các bệnh ung thư:

Các chất chống oxy hóa trong sầu riêng được chứng minh có thể làm vô hiệu hóa các gốc tự do, tác nhân hàng đầu dẫn đến sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể. Theo một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, thành phần polyphenol trong quả sầu riêng có thể kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

ăn sầu riêng có mất sữa không

MẸ CHO CON BÚ ĂN SẦU RIÊNG ĐƯỢC KHÔNG? CÓ MẤT SỮA KHÔNG?

Trái sầu riêng mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng đó là đối với người bình thường. Còn với các mẹ sau sinh thì không nên ăn loại trái cây này bởi vì chúng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Làm nguồn sữa bị nóng

Theo các nghiên cứu khoa học đã cho thấy: Việc ăn sầu riêng sẽ không gây mất sữa mẹ. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Bởi sầu riêng có tính nóng, nếu các mẹ sau sinh ăn loại trái cây này thì sẽ có thể bị nóng trong với các biểu hiện như: Đầy bụng, khó tiêu, táo bón, khó chịu, mất ngủ… Từ đó, nguồn sữa của mẹ cũng bị nóng theo, nếu bé bú vào thì sẽ bị khó chịu, quấy khóc, dễ nổi rôm sảy, đầy hơi,..

  • Làm tăng nguy cơ bị tiểu đường

Trái sầu riêng có chứa hàm lượng đường vượt quá mức cho phép đối với các mẹ sau sinh. Việc ăn sầu riêng sau khi vừa mới sinh xong sẽ có thể khiến lượng đường trong máu mẹ bầu tăng cao, dẫn tới rối loạn dung nạp glucose. Không chỉ thế, sản phụ sau sinh ăn sầu riêng cũng có nguy cơ tăng cân mất kiểm soát, khiến vết thương lâu lành hay thậm chí là mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, đối với phụ nữ sau sinh có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường cần tuyệt đối tránh xa loại trái cây này.

  • Khiến các mẹ bị tăng cân

Sau khi sinh, một trong những điều được rất nhiều chị em quan tâm đó là lấy lại vóc dáng và cân nặng chuẩn. Tuy nhiên, sầu riêng lại có hàm lượng calo rất cao. Trong 100g sầu riêng có thể chứa đến 147 calo, do đó nếu các mẹ sau sinh ăn sầu riêng sẽ rất dễ bị tăng cân và ảnh hưởng đến quá trình lấy lại vóc dáng.

Như vậy, phần lớn mọi người đều bị hấp dẫn bởi hương vị ngọt đậm, béo ngậy rất riêng của trái sầu riêng. Tuy nhiên, đối với những sản phụ sau sinh thì không nên ăn loại trái cây này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả hai mẹ con.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN TRÁI CÂY SAU SINH

Các mẹ sau sinh cần phải chú ý lựa chọn loại trái cây phù hợp, tránh tiêu thụ các loại trái cây có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh và chất lượng nguồn sữa mẹ.

  • Trong thời gian ở cữ, các sản phụ chỉ nên tiêu thụ những loại trái cây có vị ngọt, tính mát, mềm, dễ tiêu hóa như: đu đủ, cam ngọt, na, chuối,…
  • Tránh tiêu thụ những loại trái cây có tính nóng và vị chua như: Vải, nhãn, mít, me, cóc, sầu riêng,…
  • Phải chú ý rửa hoa quả kỹ trước khi ăn để loại bỏ hết bụi bẩn, các ký sinh trùng, chất hóa học, cùng các chất bảo vệ thực vật. Các chất này có thể gây hại cho sức khỏe của người mẹ và cho dạ dày còn non yếu của trẻ sơ sinh.
  • Các mẹ bầu sau sinh không nên ăn hoa quả để lạnh bởi việc này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho dạ dày vốn đang còn yếu của mẹ, dễ dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy.

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế hy vọng qua những thông tin chia sẻ ở bài viết trên đây, các bạn đã có câu trả lời về vấn đề mẹ cho con bú ăn sầu riêng được không, có mất sữa không. Mọi băn khoăn về vấn đề này, các bạn vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám sớm nhất.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...