Quả cherry có vitamin gì ? quả cherry có tốt cho bà bầu không ?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 1714

Quả cherry hay còn gọi là quả anh đào, đây là loại quả nhập khẩu được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao. Vậy quả cherry có vitamin gì? Quả cherry bao nhiêu calo? Quả cherry có tốt cho bà bầu không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

100g cherry bao nhiêu calo?

Các nhà dinh dưỡng cho biết: cherry là loại quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mỗi ngày chỉ cần ăn 10 quả cherry sẽ cung cấp cho cơ thể 1,4g chất xơ đáp ứng gần 10% nhu cầu chất xơ của cơ thể mỗi ngày.

100g cherry bao nhiêu calo? Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã tính toán được rằng: 1 quả cherry cung cấp 4-5 calo, 100g cherry sẽ cung cấp 50-63 calo cho cơ thể.

Quả cherry có vitamin gì ?

Quả cherry còn chứa rất nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể khác nữa như: chất xơ, vitamin A, C giúp tăng cường sức khỏe, hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g cherry:

– Calories 72

– Chất đạm 1.20 g

– Chất béo 0.96 g

– Chất sơ 0.40 g

– Calcium 15 mg

– Sắt 0.39 mg

– Magnesium 11 mg

– Phosphorus 19 mg

– Potassium 224 mg

– Kẽm 0.060 mg

– Đồng 0.095 mg

– Manganese 0.092 mg

– Beta Carotene (A) 214 IU

– Thiamine (B1) 0.050 mg

– Riboflavine (B2) 0.060 mg

– Niacin (B3) 0.400 mg

– Pantothenic acid (B5) 0.127 mg

– Pyridoxine (B6) 0.035 mg

– Folic acid (B9) 4.2 mcg

– Ascorbic acid 7 mg

Quả cherry có hàm lượng vitamin dồi dào vì thế ăn cherry thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

Tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Quả cherry là loại quả có hàm lượng vitamin A và C nhiều nhất trong các loại quả. Vì thế nếu thường xuyên bổ sung quả cherry vào bữa ăn của mình sẽ có tác dụng ngăn ngừa lão hóa rất tốt, ngăn chặn các tế bào gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa của chị em nữ giới.

Khoa học đã chứng minh rằng quả cherry kết hợp với chất melatonin còn có tác dụng giúp giấc ngủ của bạn ngon và sâu hơn rất nhiều, đồng thời còn giúp cải thiện sắc tố da, mang lại 1 làn da căng mịn tràn đầy sức sống.

Làm giảm đau viêm khớp

Quả cherry là loại quả cung cấp vitamin C và kali rất nhiều cho cơ thể. Kali đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ, tăng cường bảo vệ cơ thể chống lại một số enzyme gây viêm khớp.

Cung cấp chất xơ cho cơ thể

Hàm lượng chất xơ trong quả cherry khá cao hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư đại trực tràng, đồng thời làm giảm sự gia tăng đột biến của insulin và lượng đường trong máu giúp cơ thể khỏe mạnh.

Quả cherry có tốt cho bà bầu không ?

Quả cherry được ví như 1 kho chứa các chất dinh dưỡng vitamin, khoáng chất, protein, sắt và canxi cần thiết cho quá trình mang thai và sự phát triển của thai nhi. Ăn cherry chính là 1 sự lựa chọn lành mạnh nhất cho bà bầu. Cùng tìm hiểu tác dụng của quả cherry đối với mẹ bầu nhé!

Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể

Quả cherry chứa lượng vitamin C lớn có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra nó còn có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các gốc tự do, những gốc tự do này rất dễ gây ra các bệnh nhiễm trùng.

Hợp chất flavonoid có trong quả cherry, đây là một loại chất chống oxy hóa có tác dụng chống nhiễm trùng, và làm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thúc đẩy sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh

Hợp chất Anthocyanin có trong quả cherry giúp bảo vệ các tế bào thần kinh và thúc đẩy quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Nghiên cứu khoa học còn chứng minh được rằng trong quả cherry Balaton (anh đào Balaton) còn có tác dụng ngăn ngừa chứng hay quên trong quá trình mang thai.

Giúp làm giảm sưng và viêm

Chất Anthocyanin sắc tố đỏ trong quả cherry có tác dụng làm giảm viêm, sưng và đau khớp vô cùng hiệu quả. Đây là những triệu chứng bạn thường xuyên gặp phải trong quá trình mang thai.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Quả cherry có tác dụng kiểm soát được lượng đường trong máu, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ rất tốt.

Làm giảm căng thẳng mệt mỏi

Lượng nước trong cơ thể khi mang thai bị dư thừa, việc bổ sung quả cherry vào khẩu phần ăn sẽ giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể, làm giảm các triệu chứng mệt mỏi

Kiểm soát huyết áp

Hàm lượng kali có trong quả cherry có tác dụng ngăn ngừa giữ nước, kiểm soát huyết áp trong cơ thể. Vì thế mà có thể ngăn ngừa được các nguy cơ bị tiền sản giật trong quá trình mang thai.

Giúp cải thiện giấc ngủ tốt hơn

Chất chống oxy hóa trong quả cherry melatonin có tác dụng cải thiện giấc ngủ rất tốt. Uống mỗi ngày 1 ly nước ép quả cherry sẽ giúp khắc phục tình trạng rối loạn giấc ngủ trong quá trình mang thai.

Ăn cherry có giảm cân không ?

Cherry là loại quả giàu chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo vì thế được coi là một trong những món ăn phù hợp nhất cho những người giảm cân ăn kiêng. Dưới đây là một số cách giảm cân bằng quả cherry đơn giản mà hiệu quả các bạn cùng tham khảo:

Trộn cherry cùng sữa chua ăn thay thế bữa sáng

Sữa chua không đường kết hợp cùng cherry thay thế cho bữa ăn sáng không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động cả ngày mà còn giúp kiểm soát cân nặng vô cùng hiệu quả. Ăn hỗn hợp sữa chua không đường cùng cherry giúp tạo cảm giác no bụng, trì hoãn cơn đói, vừa giúp bạn hạn chế nạp quá nhiều năng lượng trong các bữa ăn chính, tránh bị dư thừa năng lượng, có tác dụng giảm béo vô cùng hiệu quả.

Giảm cân bằng nước ép cherry

Nước ép cherry có tác dụng giải nhiệt cơ thể, đồng thời cung cấp vitamin giúp cho da trắng sáng mịn màng. Uống 1 cốc nước ép cherry trước bữa ăn 30 phút không chỉ có tác dụng loại bỏ mỡ thừa nhất là mỡ bụng mà còn có tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả.

Những lưu ý khi sử dụng quả cherry để giảm cân an toàn

Quả cherry là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng nếu không biết cách sử dụng sẽ không giữ được các chất dinh dưỡng của cherry và không có tác dụng tốt cho sức khỏe. Để khắc phục tình trạng đó các bạn cần lưu ý:

– Thời điểm ăn cherry tốt nhất là vào buổi sáng. Bởi vì khi đó phần ruột non sẽ hấp thụ được chất dinh dưỡng một cách tốt nhất

– Không nên ăn cherry vào buổi tối bởi vì cherry sẽ kích thích não bộ hoạt động dễ dẫn tới tình trạng mất ngủ, đặc biệt là tiềm ẩn nguy cơ bị đái tháo đường.

– Không nên ăn cherry cùng dưa chuột, carot bởi vì cherry sẽ làm phá hủy chất dinh dưỡng có trong carot và dưa chuột

– Không nên cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều quả cherry

– Không ăn cherry khi đói bởi vì sự tiết dịch acid của dạ dày khi đó sẽ tăng lên kết hợp với các hợp chất có trong quả cherry tạo thành các chất kết tủa khó tan, gây tiêu chảy ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Trên đây là những thông tin chia sẻ về quả cherry, vitamin có trong quả cherry, lượng calo trong cherry, giải đáp thắc mắc ăn cherry có tốt cho bà bầu không? Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...