Quả lê có bao nhiêu calo ? ăn quả lê có tốt cho bà bầu không

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 2705

Quả lê có vị ngọt đậm, nhiều nước là loại quả giải khát không thể thiếu trong dịp hè. Thế nhưng chính vì vị ngọt đó mà có không ít chị em, bà bầu lo ngại ăn vào sẽ tăng cân, tăng lượng đường thai kỳ. Vậy quả lê có bao nhiêu calo? Ăn lê có béo không? Ăn quả lê có tốt cho bà bầu không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Quả lê có bao nhiêu calo ?

Lê là loại trái câu quen thuộc của mọi người, là món khói khẩu của mùa hè bởi những giá trị dinh dưỡng mà lê mang lại chó ức khỏe. Tuy nhiên trong quả lê lại có chứa 1 lượng đường khiến cho các chị em đang giảm cân lo lắng ăn lên có tăng cân không?

Theo nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng cứ 100g lê sẽ cung cấp 58 calo cho cơ thể. Như vậy 1 quả lê cỡ vừa sẽ có khoảng 100 calo. Bên cạnh đó, trong quả lê còn có các vitamin A, C, E, K, canxi, sắt… cần thiết cho cơ thể hoạt động cả ngày.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g quả lê

 Năng lượng 63kcl

 Vitamin A 20IU

 Vitamin C 4 mg

 Vitamin B2 0.04 mg

 Sinh tố B 0,02 mg

 Canxi 13 mg

 Sắt 0.3 mg

 Photpho 16mg

 Kali 182mg

 Carbohydrates 15.8mg

 Protein 0.7mg

 Chất béo 0.4 gm

Ăn lê có béo không?

Trong quả lê có lượng calo tương đối thấp 100g lê có 58calo với lượng calo này sẽ không làm cho bạn tăng cân lên nhiều, mà ngược lại các chuyên gia dinh dưỡng còn đánh giá rằng quả lê có tác dụng giảm béo vô cùng hiệu quả. Cụ thể như sau:

Các nghiên cứu dinh dưỡng chỉ ra được rằng: trong quả lê có chứa phần lớn là các chất xơ, trung bình cứ 1 quả lê thì có 5g chất xơ, lượng chất xơ này chiếm ¼ chất xơ mà cơ thể cần trong 1 ngày. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, ăn lê sẽ tạo cảm giác no bụng, kiểm soát cơn đói từ đó có thể làm hạn chế khả năng hấp thụ các thực phẩm khác.

Trong quả lê có hàm lượng nước 83,7g, cùng nhiều vitamin khác có tác dụng bồi bổ cơ thể, cung cấp năng lượng vừa đủ để duy trì những hoạt động của cơ thể

Chia sẻ cách ăn lê giảm cân

Quả lê có hàm lượng calo tương đối thấp, lượng nước và chất xơ trong quả lê cao vì thế lê thường được sử dụng vào các chế độ giảm cân của người ăn kiêng, giảm cân. Dưới đây là một số cách giảm cân bằng lên đơn giản, dễ làm mà mang lại hiệu quả đang kể cho mọi người.

Sinh tố lê sữa chua giảm cân

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 quả lê, 1 hộp sữa chua, đá bào.

Cách thực hiện: Lê gọt vỏ thái thành từng miếng hạt lựu, cho lê vào trong cốc đổ thêm sữa chua, đá vào rồi đánh đều lên. Như vậy ta đã được 1 cốc sinh tố lê sữa chua thơm ngon

Nước ép lê giảm cân

Lê gọt vỏ thái thành từng miếng cho vào máy ép lấy nước uống. Nên uống nước ép lê trước bữa ăn để tạo cảm giác no bụng, kiểm soát cơn đói giúp các bạn giảm cân hiệu quả.

Ăn quả lê có tốt cho bà bầu không ?

Các chuyên gia cho biết: trong quả lê có chứa hàm lượng chất xơ, giàu nước, vitamin A, C, E, K… rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu trong thai kỳ. Cụ thể:

– Thanh nhiệt, lợi tiểu: quả lê có tính mát, vị ngọt thanh … giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, thanh tâm nhuận phổi, trị ho, tiêu đờm và giải khát rất tốt.

– Giảm phù nề: trong thời kỳ mang thai mẹ bầu thường xuyên gặp phải tình trạng bị phù nề mặt, chân và tay, tăng huyết áp. Chính vì thế các mẹ bầu nên thường xuyên ăn lê để khắc phục tình trạng này.

– Tăng cường sức đề kháng: các chất dinh dưỡng chống oxy hóa có trong quả lê có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc biệt đối với mẹ bầu trong thời gian thai kỳ sức khỏe còn yếu thì các mẹ nên bổ sung ăn quả lê sẽ giúp tăng đề kháng chống ốm vặt

– Làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường: Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy nếu thường xuyên ăn những loại trái cây có nhiều chất anthocyanin sẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Lê là loại quả có chứa lượng chất anthocyanin dồi dào, hơn nữ a chỉ số đường huyết trong quả lê cũng ít giúp giữ được lượng đường trong máu luôn ở mức độ ổn định. Là loại quả phù hợp cho các mẹ mang thai mà bị tiểu đường thai kỳ.

– Tốt cho hệ hô hấp và gan: Bà bầu thường xuyên ăn lê còn có thể ngăn ngừa được tình trạng khô miệng, môi. Lê không chỉ có tác dụng bảo vệ cổ họng mà nó còn là loại thuốc tự nhiên để chữa bệnh viêm phổi, viêm phế quản, viêm gan.

– Ngăn ngừa táo bón, cải thiện đường tiêu hóa: trong 1 quả lê nhỏ có chứa tới 4,3g chất xơ ngoài ra còn có folate, kali, vitamin C. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón, làm sạch cơ thể, thải độc tố ra bên ngoài. Vitamin C, kali có tác dụng kích thích sự phát triển của mô xương tránh mệt mỏi

– Chữa rạn ra: không chỉ có những tác dụng tuyệt vời trên mà quả lê còn là 1 cứu tinh giúp các mẹ bầu hết rạn da. Theo kinh nghiệm chia sẻ, dùng hỗn hợp lê thoa lên vùng da bụng trong suốt thời kỳ mang thai giúp bà bầu có làn da trắng sáng, căng mịn màng xóa hẳn các dấu hiệu bị rạn da.

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn quả lê

– Quả lê không phải là loại trái cây dễ dị ứng. Tuy nhiên một số người có thể bị phát triển hội chứng dị ứng miệng, gây khó chịu miệng khi ăn quả lê.

– Trong quả lê cũng có chứa 1 lượng lớn Fodmaps, đây là loại carbohydrates chuỗi ngắn có thể gây hấp thụ kém. Lượng fructose có trong quả lê chín có teher gây tác dụng phụ đối với những người bị rối loạn hấp thu fructose, gây rối loạn đường ruột. Chính vì thế các mẹ bầu bị các vấn đề về đường ruột thì không nên ăn lê thường xuyên.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về quả lê bao nhiêu calo? Quả lê có tốt cho bà bầu không? Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...