Quả lê ki ma chứa bao nhiêu calo ? quả lê ki ma ăn có tốt không ?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 15019

Quả lê ki ma hay còn gọi là quả trứng gà là loại trái cây được trồng rất nhiều ở nước ta. Không những thơm ngon mà loại quả này còn chứa 1 lượng chất dinh dưỡng rất lớn có ích cho sức khỏe. Vậy quả lê ki ma chứa bao nhiêu calo? Ăn quả lê ki ma có tốt không? Các bạn cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Quả lê ki ma chứa bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: cứ 100g thịt quả lê ki ma tươi có 143,8 calo, đồng thời cung cấp 13% nhu cầu vitamin B3, 2,3 g protein cần cho cơ thể trong 1 ngày. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C, chất xơ, canxi trong loại quả này cũng rất dồi dào mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Với lượng calo như trên thì có nhiều người thắc mắc “Ăn quả lê ki ma có béo không?” các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp như sau: trong quả lê ki ma có chứa 1 lượng lớn chất xơ ăn quả lê ki ma sẽ tạo cảm giác no bụng, làm kiềm chế cơn đói giúp các bạn có thể kiểm soát được lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn. Hơn nữa, thành phần dinh dưỡng trong loại quả này rất lớn giúp đảm bảo cho cơ thể có đủ năng lượng hoạt động cả ngày. Vì thế ăn quả lê ki ma không béo, mà còn có tác dụng giảm cân hiệu quả, các bạn có thể làm thành những cốc sinh tố lê ki ma sữa chua vừa ngon lại vừa giảm cân rất tốt.

Quả lê ki ma ăn có tốt không ?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: trong quả lê ki ma có chứa nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin, khoáng chất. Ăn quả lê ki ma không những bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn là một cách phòng bệnh rất tốt. Cùng tìm hiểu những công dụng của quả lê ki ma nhé!

Tăng cường sức khỏe thị lực

Cũng giống như các loại quả có màu vàng – cam khác thì quả lê ki ma cũng có chứa rất nhiều các tiền sinh tố A carotenoid được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong 100g thịt quả lê ki ma có chứa khoảng 30mg beta-carotene rất tốt cho thị lực. Ăn quả lê ki ma giúp phòng ngừa được các bệnh về mắt, khô mắt, đồng thời giúp giảm bớt nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Hàm lượng carotenoid có trong quả lê ki ma dồi dào có nhiều công dụng cho da và tóc, đồng thời còn giúp chống lại các bệnh ung thư, trầm cảm, đau đầu, các bệnh về huyết áp, ợ nóng.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp

Trong 100g lê ki ma có 25g canxi và khoảng 40g photpho. Đây là 2 loại chất có tác dụng rất tốt trong quá trình điều trị, kiểm soát bệnh viêm khớp. Hơn nữa, loại quả này còn có tác dụng củng cố xương khớp, kích thích các mô xương phát triển khỏe mạnh rất tốt cho trẻ nhỏ, người lớn tuổi và những người mắc bệnh về xương khớp.

Cung cấp sắt cho cơ thể

Hàm lượng sắt trong quả lê ki ma khá nhiều. Sắt là chất quan trọng đóng vai trò trong quá trình sản xuất huyết sắc tố, hỗ trợ quá trình vận chuyển oxy tới các bộ phận khác trong cơ thể. Chất sắt còn giúp duy trì độ đàn hồi và sức khỏe của cơ bắp, giúp tăng cường trí nhớ, ổn định năng lượng cơ thể.

Quả lê ki ma cũng rất tốt đối với chị em phụ nữ bị chảy máu nhiều trong chu kỳ kinh và sau khi sinh con.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trong quả lê ki ma có chứa rất nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy các hoạt động của hệ tiêu hóa. Chất xơ trong quả lê ki ma còn có tác dụng ổn định lượng glucose trong máu, loại bỏ cholesterol có hại trong cơ thể.

Hỗ trợ hoạt động hệ miễn dịch

Trong quả lê ki ma có chứa nhiều vitamin C hoặc axit ascorbic. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cứ 100g thịt quả lê ki ma có khoảng 60g vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch. Bổ sung vitamin C chính là cách chữa bệnh cúm, ho, phòng ngừa các bệnh viêm phổi, viêm phế quả cực tốt.

Tăng hiệu quả kháng viêm

Trong quả lê ki ma có chứa các amino axit, lysine, tryptophan, flavonoid và methionin có tác dụng ngăn ngừa các khối u, kháng viêm, kháng khuẩn, HIV. Ăn quả lê ki ma còn có thể làm dịu đi cảm giác viêm do viêm thanh quản, viêm phổi gây ra. Nếu thường xuyên ăn có thể phòng ngừa bệnh viêm nhiễm nấm.

Phòng ngừa dị ứng

Đối với những người bị dị ứng với các loại hạt, phấn hoa, thì ăn quả lê ki ma có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển các phản ứng dị ứng

Hỗ trợ điều trị các bệnh chuyển hóa

Hàm lượng vitamin B3 có trong quả lê ki ma ngoài tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng mà nó còn có tác dụng kiểm soát lượng đường huyết, làm giảm cholesterol xấu, thanh lọc cơ thể, sản xuất các hormone, các axit hydrochloric trong ruột.

Vitamin B còn hỗ trợ quá trình sản xuất histamine làm giãn nở các mạch máu, giúp cải thiện tuần hoàn máu, ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng

Quả lê ki ma có hương vị hấp dẫn lại giàu chất dinh dưỡng nên thường được chế biến thành nhiều món ăn khác như chế biến thành món tráng miệng, làm bánh, kem lạnh, sữa chua, các loại rau trộn, có thể làm sinh tố lê ki ma vừa ngon lại vừa bổ dưỡng.

Quả lê ki ma có nhiều tác dụng tốt nhưng không nên ăn quá nhiều có thể dẫn tới bị say.

Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ hữu ích cho mọi người.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...