Viêm âm đạo và viêm cổ tử cung có giống nhau không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 39

Tuy rằng những biến chứng vô sinh- hiếm muộn hay khó đậu thai có thể xảy ra khi chị em bị viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung. Tuy nhiên, nhiều chị em cho rằng viêm âm đạo và viêm cổ tử cung đều là bệnh khoa. Việc điều trị những bệnh này giống nhau. Vậy, dưới góc nhìn chuyên gia về vấn đề này như thế nào? viêm âm đạo và viêm cổ tử cung có giống nhau không? Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Trương Thị Vân – CKII-Sản phụ khoa hơn 20 năm kinh nghiệm, có thời gian dài công tác tại bệnh viện Đại Học Y, hiện nay bác sĩ được mời về làm việc tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Viêm âm đạo và viêm cổ tử cung có giống nhau không

90% phụ nữ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, trong những năm gần đây tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa luôn ở mức cao, chiếm đến 90%. Đặc biệt, có rất nhiều chị em phụ nữ mắc bệnh phụ khoa tái phát nhiều lần nhưng có những chị em chủ quan xem nhẹ bệnh không sớm điều trị dẫn tới nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sức khỏe sinh sản.

Theo đó, những bệnh lý phụ khoa phổ biến thường gặp như: viêm âm đạo- âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vùng hậu, viêm phần phụ…..Những bệnh lý này cần sớm được phát hiện và điều trị triệt để càng sớm càng tốt.

Nhiều chị em nhầm lẫn viêm âm đạo và viêm cổ tử cung là 1 bệnh?

Hiện nay có rất nhiều chị em còn khá mơ hồ không biết thực chất viêm âm đạo và viêm cổ tử cung có giống nhau hay không, điển hình là thắc mắc:

Bạn Nguyễn T- Bắc Giang “ em có dấu hiệu khí hư bất thường ra nhiều có màu trắng đục, vàng mùi hôi…em tìm hiểu thông tin trên mạng nhưng vẫn chưa biết mình có thể mắc bệnh gì. Hiện tại em đang nghi ngờ mắc viêm âm đạo hoặc viêm cổ tử cung. Xin hỏi bác sĩ 2 bệnh này có giống nhau không ạ?”.

Bạn Thu H- Hà Nội: “ em thường xuyên bị ngứa rát âm đạo, đi khám thì bác sĩ nói mắc bệnh viêm âm đạo và viêm cổ tử cung. Có phải 2 bệnh này là một không ạ”.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều thắc mắc chị em gửi thư về phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế. Dưới đây bạn sĩ sẽ chia sẻ chi tiết vấn đề này để chị em rõ hơn trong nội dung ngay bên dưới đây:

Viêm âm đạo và viêm cổ tử cung có giống nhau không?

Bác sĩ Vân khẳng định: viêm âm đạo và viêm cổ tử cung là hai bệnh khác nhau. Mặc dù giữa hai bệnh này vẫn có những điểm chung giống nhau. Chị em có thể phân biệt dựa vào những nhận định sau đây:

  • Giống nhau

Bệnh viêm âm đạo và viêm cổ tử cung đều là những bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nguyên nhân gây nên hai căn bệnh này thường do chị em không chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, dùng nguồn nước vệ sinh không phù hợp; lạm dụng dung dịch vệ sinh, chất tẩy rửa có nồng độ kiềm cao để vệ sinh vùng kín; quan hệ tình dục không an toàn, thói quen thụt rửa sâu trong âm đạo…vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh xâm nhập gây viêm nhiễm âm đạo, viêm cổ tử cung.

Bên cạnh đó, dấu hiệu viêm âm đạo và viêm cổ tử cung dễ nhầm lẫn. Bởi hai bệnh này đều có thể dẫn tới ngứa vùng kín, sưng tấy, đau rát, khí hư mùi hôi xuất hiện…..do vậy việc phát hiện bệnh càng trở nên khó khăn hơn.

Mặt khác, điểm giống nhau khá rõ nét ở 2 bệnh này là những tác hại nó gây ra. Hai bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung không sớm điều trị có thể dẫn tới biến chứng viêm nhiễm lây lan toàn bộ cơ quan sinh dục, cản trở thụ thai, biến chứng vô sinh- hiếm muộn; thậm chí ung thư âm đạo- cổ tử cung.

Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm âm đạo nếu như không sớm thăm khám có thể dẫn tới biến chứng nhiễm trùng ối dẫn tới sảy thai, sinh non….Vì thế vấn đề thăm khám và điều trị hai bệnh này cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

  • Điểm khác nhau

Bệnh viêm âm đạo và viêm cổ tử cung là hai bệnh khác nhau. Cụ thể như sau:

Vị trí và tình trạng viêm nhiễm

+ Bệnh viêm âm đạo: Âm đạo là một phần mô cơ và ống của bộ phận sinh dục nữ, là một đường kênh hẹp, được cấu tạo bởi các cơ và bắt đầu dẫn từ cổ tử cung ra đến bên ngoài cơ thể. Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm tại vị trí âm đạo, cơ quan sinh dục phía ngoài. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn, tạp trùng, nấm,…gây nên.

+ Bệnh viêm cổ tử cung: Vị trí của cổ tử cung là phần sau của tử cung dạng như miệng cá đường kính từ 2-4cm nối tiếp âm đạo với tử cung, có thành dày màu hồng nhạt và rất chắc với một lỗ mở rất nhỏ ở trung tâm. Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm tại vị trí cổ tử cung mà nguyên nhân thường do viêm âm đạo không điều trị dẫn tới biến chứng viêm cổ tử cung.

Có một số biểu hiện khác nhau

Bệnh viêm âm đạo và viêm cổ tử cung mặc dù có biểu hiện dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn và kỹ lưỡng hơn thì hai bệnh này vẫn có dấu hiệu nhận biết khác nhau, như sau:

+ Đối với viêm âm đạo: Bệnh thường xuất hiện với ngứa rát âm đạo đặc trưng hơn. Có thể ngứa dữ dội hoạc ngứa từng đợt, đặc biệt khi mắc viêm âm đạo do nấm. Khí hư ra nhiều có màu trắng đục màu vàng xanh, tính chất đặc, nhầy dính, có khi như sữa chua…có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, bệnh nhân có thể kèm theo tiểu rắt, tiểu khó….

+ Đối với viêm cổ tử cung: Dấu hiệu đặc trưng là tình trạng khí hư bất thường ra nhiều có màu vàng dạng loãng, mùi tanh khó chịu. Bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, tình trạng đau khi quan hệ tình dục thường xuyên xảy ra….

Tác hại của bệnh

+ Đối với viêm âm đạo: bệnh thường dẫn tới biến chứng viêm nhiễm lây lan gây viêm cổ tử cung, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới.

+ Đối với viêm cổ tử cung: thường kèm theo viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ. Ở góc độ y học, viêm cổ tử cung là bệnh nặng hơn và khó chữa hơn viêm âm đạo.

Vấn đề điều trị

Thông thường, vấn đề điều trị viêm cổ tử cung và viêm âm đạo thường được sử dụng thuốc chuyên khoa tây y, điều trị nội khoa. Tuy nhiên, hai bệnh viêm âm đạo và viêm cổ tử cung là hai bệnh khác nhau, sẽ có những loại thuốc đặc trị riêng tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh và tình hình sức khỏe cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ có chỉ định điều trị.

Kết luận: Như vậy có thể thấy viêm âm đạo và viêm cổ tử cung có những điểm giống và khác nhau rõ rệt. Chị em chú ý để phát hiện và phân biệt hai bệnh này không thể chỉ dựa vào dấu hiệu lâm sàng mà cần dựa vào những xét nghiệm chẩn đoán xác định. Vì thế, bạn bạn T và bạn H thân mến, bạn cần phải điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, theo chỉ định để bệnh được loại bỏ triệt để, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và sức khỏe sinh sản trong tương lai.

Vấn đề điều trị viêm âm đạo và viêm cổ tử cung

Hiện nay tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, 12 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội đã và đang thăm khám và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh viêm âm đạo và viêm cổ tử cung mang lại hiệu quả đến 90% được chứng minh trên lâm sàng, cụ thể như sau:

  • Phương pháp tây y là chủ đạo: đối với viêm âm đạo thường được chỉ định thuốc tây y đặc hiệu (thuốc bôi, đặt âm đạo, rửa ngoài) để loại bỏ tác nhân gây bệnh. Trong khi đó viêm cổ tử cung điều trị phức tạp hơn, có thể dùng thêm kháng sinh đường uống. Nếu viêm cổ tử cung kèm viêm lộ tuyến thì cần tiêu viêm ổn định sau đó can thiệp ngoại khoa bằng sóng cao tần của Mỹ để loại bỏ vùng lộ tuyến an toàn.
  • Kết hợp công nghệ ánh sáng sinh học: là thiết bị hiện đại, tiên tiến có tác dụng tiêu viêm tại chỗ mang lại hiệu quả cao, không cần dùng đến kháng sinh toàn thân, ngăn chặn tình trạng mất cân bằng môi trường âm đạo, hiệu quả chứng minh trên lâm sàng.
  • Kết hợp phương pháp tăng cường miễn dịch: Sau khi dùng thuốc tây y, vì bệnh phụ khoa, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung dễ tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi nên tại phòng khám bác sĩ kết hợp sử dụng phương pháp tăng cường miễn dịch bằng bài thuốc y học cổ truyền giúp thông lâm, bổ huyết, hồi phụ sức khỏe nhanh chóng.

Phương pháp điều trị bệnh nêu trên hướng tới giảm tác dụng phụ của thuốc tây y, cân bằng môi trường âm đạo, rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí đồng thời ngăn chặn bệnh tái phát.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế- trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thăm khám và điều trị hiệu quả viêm âm đạo, viêm cổ tử cung có nhiều chị em phụ nữ tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Với thế mạnh về cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, thủ tục khám bệnh tại đây khá nhanh chóng nhờ hệ thống đặt lịch khám qua mạng. Chi phí thăm khám và điều trị bệnh được niêm yết công khai phù hợp với quy định của Bộ Y tế…tất cả tạo nên môi trường y tế chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người bệnh khi đến khám và chữa trị.

Mọi thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm thông tin về viêm âm đạo và viêm cổ tử cung có giống nhau không, bạn hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các chuyên gia của phòng khám sẽ giúp bạn giải đáp hoặc có thể gọi về đường dây nóng: (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...