Mang thai 17 tuần mà không tăng cân có sao không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 761

  Việc tăng cân khi mang thai có một vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Theo đó, nếu mẹ bầu tăng cân hợp lý trong thai kỳ thì sẽ giúp em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu rất lo lắng khi mình đã mang thai 17 tuần mà không tăng cân. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây nhé!

Mang thai 17 tuần mà không tăng cân có sao không?

Mang thai 17 tuần mà không tăng cân

Bước vào tuần thứ 17, bé đã nặng khoảng 200gr. Từ đầu đến mông bé dài 14cm, kích thước tương đương một củ hành tây.

Lúc này, việc mẹ mang trong bụng một mầm sống mới, cộng với việc ăn uống tẩm bổ cho thai nhi nên buộc cơ thể phải tăng cân để có đủ nguồn năng lượng cung cấp cho thai nhi. Bởi vậy, nếu mẹ bầu mang thai tuần 17 mà tăng cân một cách khoa học thì sẽ là dấu hiệu cho biết bé yêu của bạn đang phát triển tốt.

Tùy theo thể trạng của mỗi mẹ bầu mà việc tăng cân cũng sẽ khác nhau. Các yếu tố gen, tuổi tác, môi trường, chế độ ăn uống, nghề nghiệp, lối sống cũng như đặc điểm hệ tiêu hóa của mỗi người đều có tác động đến cân nặng trong thai kỳ. Mẹ bầu có thể coi là tăng cân bình thường nếu cơ thể tăng thêm khoảng 10 – 12kg trong thời gian mang bầu, tập trung vào phần bắp đùi, hông, mông và cánh tay. Đây là hình thức dự trữ năng lượng cho em bé bú sau này.

Trường hợp nếu đã mang thai 17 tuần mà mẹ chưa tăng được cân nào thì nhiều khả năng, có thể do mẹ không thể hấp thu đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Lúc này, mẹ bầu cần ngay lập tức cải thiện chế độ dinh dưỡng để tránh tình trạng thiếu cân khi mang thai sẽ dễ dẫn đến nguy cơ sinh non; bé sinh ra thiếu ký, suy dinh dưỡng, thấp còi, thậm chí là chậm phát triển trí tuệ.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...