Có tim thai sớm là con gì?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 7609

Theo quan niệm dân gian thì dựa vào tim thai có thể đoán được giới tính của thai nhi. Đó là lý do vì sao mà nhiều cha mẹ tò mò thắc mắc “Có tim thai sớm là con gì”. Để giải đáp điều này đồng thời hiểu hơn về sự hình thành của tim thai, bạn đọc hãy xem ngay bài viết sau. Bài viết được chia sẻ từ Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, từng giữ vị trí Trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”, hiện đang công tác và làm việc tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Tim thai hình thành khi nào?

Tim thai thường hình thành khá sớm, kể từ tuần thứ 6-7 của thai kỳ. Một số trường hợp có thể hình thành muộn hơn, đến tuần thứ 8-10 mới thấy. Điều này tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ cùng sự phát triển của phôi thai.

Có tim thai sớm là con gì?

Theo quan niệm dân gian, nếu tim thai đập trên 140 nhịp/ phút thì mẹ bầu sẽ sinh một bé gái. Còn nếu tim thai đập dưới 140 nhịp/ phút thì mẹ bầu sẽ sinh một bé trai. Cũng có giả thuyết cho rằng, tim bé trai sẽ đập nhanh hơn so với bé gái. Tuy nhiên, đây chỉ là những suy đoán vô căn cứ, không có bằng chứng rõ ràng!

Bạn cần hiểu rằng, khi mới bắt đầu đi vào hoạt động (thường vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ), tim thai sẽ đập khoảng 90-110 nhịp/ phút. Nhịp tim này sẽ tăng dần theo từng ngày. Đến tuần thứ 9, tim thai sẽ đập khoảng 140-170 nhịp/ phút, không phân biệt bé trai hay bé gái.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu được tiến hành trên 966 kết quả siêu âm từ phụ nữ mang thai cho biết, chỉ có 477 phụ nữ phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn của nghiên cứu. Trong số những người này, có 244 người mang thai bé gái và 233 người mang thai bé trai.

Ngoài ra, nhịp tim trung bình của bé trai trong 3 tháng đầu là 154,9 nhịp/ phút còn với bé gái là khoảng 151,7 nhịp / phút. Đồng nghĩa rằng, không tìm thấy sự khác biệt giữa nhịp tim của bé trai và bé gái trong bụng mẹ.

Tóm lại, dựa vào nhịp tim thai, bạn không thể biết được đứa bé trong bụng mẹ là trai hay gái.

Xét nghiệm giúp cha mẹ biết giới tính thai nhi

Nhịp tim thai không thể cho biết giới tính thai nhưng một số xét nghiệm chuyên sâu thì có thể làm được điều này.

+ Xét nghiệm DNA tự do

Xét nghiệm DNA tự do thường tiến hành vào tuần thứ 9 của thai kỳ với mục đích chính không phải là để phát hiện giới tính của thai nhi mà là để kiểm tra các bất thường về di truyền (nếu có). Tuy nhiên, xét nghiệm này có khả năng dự đoán chính xác 100% giới tính thai nhi dựa vào sự có mặt của nhiễm sắc thể Y.

Lưu ý: Xét nghiệm DNA tự do không phù hợp với nữ giới mang đa thai, sử dụng trứng được hiến tặng hoặc từng được cấy ghép tủy xương. Bên cạnh đó, đây chỉ là một xét nghiệm sàng lọc nên các kết quả về bất thường di truyền có thể là dương tính giả hoặc âm tính giả. Bất kỳ chẩn đoán nào bạn nhận được cũng nên làm thêm các xét nghiệm khác để cho kết quả chắc chắn nhất.

+ Xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm di truyền có thể là xét nghiệm chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau (CVS). Trong đó, xét nghiệm di truyền thường được tiến hành từ tuần thứ 10 đến 13 của thai kỳ còn xét nghiệm chọc ối sẽ tiến hành muộn hơn một chút, trong khoảng từ tuần thứ 14 đến 20 của thai kỳ.

Cũng giống như xét nghiệm DNA tự do, xét nghiệm di truyền sẽ tìm kiếm các bất thường về di truyền nên cũng có khả năng cho biết giới tính thai nhi. Loại xét nghiệm này cho kết quả chính xác hơn xét nghiệm DNA tự do nhưng lại xâm lấn nhiều hơn và có nguy cơ sảy thai nhất định.

Bạn không nên làm xét nghiệm này trừ khi có kết quả dương tính từ xét nghiệm DNA tự do, có các bệnh về di truyền từ những lần mang thai trước, có tiền sử gia đình mắc một số rối loạn di truyền hoặc bạn đã trên 35 tuổi.

+ Siêu âm

Siêu âm có thể xác định được giới tính của thai nhi kể từ tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ. Kỹ thuật siêu âm có thể nhìn thấy rõ ràng cơ quan sinh dục của bé nhưng đôi khi lại gặp một số khó khăn trong quá trình xác định giới tính do tư thế của bé.

Để được khám thai, xác định giới tính thai nhanh chóng, chính xác, bạn có thể tới phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế (số 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội). Phòng khám không chỉ đầu tư nhiều máy móc hiện đại, tiên tiến mà còn quy tụ được đội ngũ Thạc sĩ, bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm, từng công tác và làm việc tại nhiều trung tâm, bệnh viện lớn của thủ đô như Thạc sĩ. Bác sĩ Trương Thị Vân, bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế, bác sĩ Hà Thị Huệ… Dịch vụ chuyên nghiệp mang tầm “bệnh viện khách sạn”, thông tin cá nhân bảo mật tuyệt đối, chi phí niêm yết công khai minh bạch rõ ràng.

Đường dây nóng:(024) 38255599 – 083.66.33.399

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc biết Có tim thai sớm là con gì? Nên thực hiện phương pháp nào để nhận biết giới tính thai một cách chính xác. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc liên quan tới vấn đề này, bạn có thể nhấp chuột [tại đây] để được tư vấn thêm (hoàn toàn miễn phí).

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...