Thai 4 tuần tuổi có tim thai chưa?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 4006

Thai 4 tuần tuổi có tim thai chưa?  Ở tuần thứ 4 thai nhi mới hoàn thành hành trình từ ống dẫn trứng đến tử cung và chỉ mới là một hạt mầm bé xíu, có chiều dài khoảng 0,6mm. Phôi thành lúc này mới bắt đầu hình thành 3 lớp ngoại bì, trung bì và nội bì. Trong đó, ngoại bì sẽ trở thành hệ thống thần kinh, da, tóc,..còn trung bì sẽ phát triển thành tim, cơ quan sinh dục, tuần hoàn, khung xương,…và nội bì sẽ phát triển thành phổi, ruột, gan, tuyến tụy và tuyến giáp.

Thai 4 tuần tuổi đã có tim thai chưa?

Ở tuần thứ 4, tế bào hợp tử mới hình thành có 3 lớp: mô ngoài cùng, mô giữa và mô trong cùng lần lượt gọi là ngoại bì, trung bì và nội bì. Ba lớp này sẽ hình thành nên các cơ quan và mô cho bào thai. Ngoại bì sau này sẽ trở thành hệ thần kinh (não), da, tóc, móng, tuyến vú, chân răng và chân lông. Trung bì phát triển thành tim, hệ tuần hoàn, khung xương, mạch máu, mô liên kết và các cơ. Nội bì phát triển thành phổ, hệ đường ruột, gan, tụy và tuyến giáp. Tứ chi của em bé bắt đầu hình thành nhưng chưa rõ rệt. Nhau thai bắt đầu được hình thành và sản xuất ra được hormone quan trọng gồm HCG. Có sự chuyển động của máu thông qua mạch chính.

Thai 4 tuần có tim thai chưa? Thường thì thai 4 tuần vẫn chưa có tim thai, sang tuần thứ 6-7 của thai kỳ bằng các phương tiện siêu âm hiện đại thì bác sĩ có thể cho mẹ nghe được tim thai của bé trong bụng. Nhưng cũng có trường hợp thai 8 tuần mới có tim thai.

Lúc này cơ thể người mẹ sẽ xuất hiệu các dấu hiệu mang thai như: buồn nôn, ngực và núm vú căng nhạy cảm hơn; dịch âm đạo tiết ra nhiều, nhạy cảm hơn với mùi. Để biết chính xác mình có thai không chị em có thể đi siêu âm hoặc mua que thử thai về thử.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...