Hút thai bao nhiêu tuần thì an toàn?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 703

Hút thai mặc dù được đánh giá là phương pháp phá thai an toàn. Tuy nhiên, để quá trình hút thai được diễn ra một cách thuận lợi thành công thì bạn cần phải lựa chọn đúng thời điểm thực hiện. Vậy hút thai bao nhiêu tuần thì an toàn? câu trả lời sẽ được bác sĩ Trương Thị Vân – bác sĩ CKII sản phụ khoa của phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế chia sẻ trong nội dung bài viết dưới đây.

Hút thai bao nhiêu tuần thì an toàn nhất

Cách tính tuần tuổi thai chính xác cho mọi người tham khảo

Trên thực tế thì khi phát hiện mình mang thai, nhất là những chị em mang thai lần đầu không thể biết được mình đang mang thai ở tuần thứ mấy. Chính vì vậy, ở phần ội dung này, bác sĩ Vân cùng chị em sẽ tìm hiểu xem tuổi thai được tính thế nào.

Là bác sĩ chuyên sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm, bác sĩ Vân cho biết: “Hiện nay có rất nhiều cách tính tuổi thai. Tuy nhiên, để có thể tính được chính xác tuần tuổi của thai nhi thì đây là điều không hề đơn giản. Thế nhưng, chị em vẫn có thể dựa vào một số cách tính dưới đây để ước chừng độ tuổi thai của mình. Cụ thể như sau:

+ Cách 1: Dựa vào vào kỳ kinh nguyệt cuối: Đây là phương pháp tính tuổi thai đơn giản nhất hiện nay. Cụ thể, tuổi thai sẽ được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng cho đến thời điểm mang thai hiện tại. Nhưng để có thể tính được chính xác tuổi thai thì chị em phải có chu kỳ kinh đều, nhớ đúng ngày bắt đầu hành kinh của kỳ kinh cuối cùng. Không áp dụng cho chu kỳ kinh không đều, không nhớ rõ cụ thể chu kỳ kinh.

+ Cách 2: Tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng: Cách tính này khá chính xác nếu chị em nhớ được ngày quan hệ tình dục có khả năng thụ thai. Vì trứng sau khi rụng chỉ có thể tồn tại trong tử cung khoảng 24h, nên tinh trùng chỉ có thể kết hợp với trứng tạo thành phôi thai trong khoảng thời gian này. Nhưng pháp này chỉ đúng khi chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ được chính xác ngày rụng trứng và ngày quan hệ tình dục.

+ Cách 3: Thông qua siêu âm: Để xác định tuổi thai, khi siêu âm bác sĩ sẽ đo các kích thước túi thai hoặc chiều dài đầu – mông thai nhi, từ đó sẽ tính toán tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi. Phương pháp này thường được áp dụng trong những trường hợp mẹ bầu không nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối hay kinh nguyệt không đều.

Tuy nhiên, phương pháp siêu âm này chỉ được áp dụng đối với những trường hợp thai 3 tháng đầu. Đồng thời, cách tính này yêu cầu trình độ chuyên môn bác sĩ cũng như trang thiết bị phải đáp ứng đủ điều kiện nhất định.

+ Cách 4: Đo chiều cao tử cung: Cách tính này sẽ đo độ dài từ phía trên lớp mu đến đáy tử cung. Thông thường, sau tháng đầu tiên thì cứ mỗi tháng chiều cao của tử cung sẽ tăng thêm 4cm. Dựa vào sự thay đổi đó, có thể xác định tuổi của thai nhi theo công thức:

Tuổi thai (tính theo tháng) = (Chiều cao tử cung/4) + 1. Hoặc ước lượng:

  • Thai 12 tuần ~ 1/3 phía trên xương mu
  • Thai 16 tuần ~ 2/3 phía trên xương mu
  • Thai 20 tuần ~ cao hơn điểm rốn
  • Thai 24 tuần ~ 1/4 đỉnh bụng trên rốn
  • Thai 32 tuần ~ 2/4 đỉnh bụng trên rốn
  • Thai 36 tuần ~ 3/4 đỉnh bụng trên rốn

+ Cách 5: Tính tuổi thai ivf: Cách tính này thường chỉ áp dụng cho quá trình thụ tinh nhân tạo. Tuổi thai và ngày sinh sẽ được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần (khoảng 266 ngày) kể từ khi trứng được thụ tinh. Nhưng cách tính này cũng có thể sai lệch so với ngày sinh thực tế khoảng 3 – 4 ngày.

Hút thai bao nhiêu tuần thì an toàn?

Cũng theo bác sĩ Vân, hút thai hay còn gọi là hút thai chân không là phương pháp sử dụng thuốc gây tê và dụng cụ y tế chuyên dụng (ống hút thai chân không) can thiệp trực tiếp qua cổ tử cung để hút thai ra ngoài, chấm dứt thai nghén.

Phương pháp hút thai này có tỷ lệ thành công lên đến 98% nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế đảm bảo an toàn, uy tín chất lượng. Đồng thời phương pháp này còn có những ưu điểm sau: an toàn, không đau, thời gian thực hiện nhanh (chỉ khoảng 20 phút),… Đồng thời, hạn chế được các biến chứng nguy hiểm như: sót thai, sót nhau, viêm nhiễm,… nhờ cấu tạo đặc biệt của ống hút này.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện phá thai bằng phương pháp hút thai chân không. Bởi để thực hiện hút thai an toàn thì ngoài các điều kiện như không bị mắc các bệnh lý nội khoa cấp, dị dạng đường sinh dục hoặc mắc các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Phương pháp này còn dựa vào độ tuổi của thai nhi. Tùy theo từng tuổi thai mà sẽ có phương pháp hút thai khác nhau:

+ Dưới 4 tuần: Đối với những trường hợp thai dưới 4 tuần thì không chỉ có phương pháp hút thai mà kể cả các phương pháp phá thai khác cũng không thể áp dụng được. Bởi một trong những điều mà bất cứ trường hợp nào thực hiện phá thai cũng phải đáp ứng được đó là thai đã vào tử cung. Trong khi đó, với những thai dưới 4 tuần tuổi thì lúc này thai còn rất nhỏ, túi thai chưa di chuyển vào tử cung để làm tổ.

Vì vậy, đối với trường hợp thai dưới 4 tuần này, nếu bắt buộc phải bỏ thai, chị em nên cho đến khi thai vào tử cung (thường thì thời điểm thai bắt đầu vào tử cung bắt đầu từ tuần thứ 5, nhưng cũng có trường hợp sớm hơn).

+ 4 tuần đến 6 tuần: Thông thường, đối với những trường hợp thai nhỏ 4 – 6 tuần, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp hút điều hòa kinh nguyệt. Đây là phương pháp phá thai an toàn, sử dụng ống hút thai nhỏ và bơm hút chân không bằng tay để hút toàn bộ túi thai ra ngoài, khi thai nhi chỉ mới là phôi thai.

+ 6 tuần đến 12 tuần: Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ thực hiện thủ thuật hút thai chân không bằng máy. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc gây tê và máy hút chân không chuyên dụng can thiệp ngoại khoa qua cổ tử cung để hút thai ra ngoài, chấm dứt thai nghén.

+ Trên 12 tuần: Trường hợp thai trên 12 tuần, lúc này thai có kích thước quá lớn, các cơ quan đang dần hoàn thiện, túi thai lớn và bám chắc vào thành tử cung. Nên không thể thực hiện hút thai được, vì điều này có thể làm thủng tử cung, chảy máu tử cung, dính tử cung, dẫn đến tình trạng chảy máu kéo dài và có thể gây tử vong. Thường thì đối với những trường hợp thai trên 12 tuần đến 18 tuần, các bác sĩ sẽ tiến hành phá thai bằng phương pháp nong, gắp thai.

Do đó, để biết được chính xác hút thai bao nhiêu tuần thì an toàn? Trước tiên chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín thực hiện siêu âm để biết được thai đang ở tuần thứ bao nhiêu, thai đã làm tổ trong tử cung hay chưa. Sau đó, dựa vào kết quả thăm khám, bác sĩ mới có thể tư vấn khi nào có thể hút thai và chỉ định thủ thuật hút thai thích hợp.

Lưu ý: Chị em tuyệt đối không được vì e ngai, ham rẻ mà lựa chọn thực hiện hút thai tại các cơ sở y tế chui, kém chất lượng. Bởi việc làm này có thể khiến chị em sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: sót thai, sót nhau, viêm nhiễm, băng huyết, thủng tử cung, rách tử cung,…. Những biến chứng này nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn, thậm chí là có thể gây tử vong cho chị em.

Giới thiệu cơ sở phá thai an toàn phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế

Hiện nay, để thực hiện phá thai thai an toàn thì ngoài các bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội thì một gợi ý cho chị em đó chính là phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội. Đây là cơ y tế chuyên khoa uy tín được Sở Y tế cấp phép thực hiện phá thai an toàn bằng 2 phương pháp đó là: Phá thai bằng thuốc và hút thai chân không.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Đặc biệt, trước khi thực hiện phá thai tại phòng khám, chị em còn được các bác sĩ sử dụng công nghệ ánh sáng sinh học giúp làm sạch âm đạo nhằm ngăn ngừa viêm nhiễm. Sau khi phá thai xong, kết hợp cho chị em áp dụng phương pháp tăng cường hệ miễn dịch bằng các bài thuốc Đông Y. Phương pháp này có tác dụng giúp cân bằng nội tiết tố – môi trường âm đạo, điều hòa kinh nguyệt, nâng cao thể trạng; tăng cường sức đề kháng và nhanh chóng hồi phục sức khỏe,…

Không những thế, phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế còn được biết đến là nơi quy tụ đầy đủ đội ngũ bác sĩ chuyên sản phụ khoa có trình độ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm dày dặn và được mời về làm việc từ các bệnh viện lớn trực tiếp thực hiện đình chỉ thai nghén. Cùng hệ thống máy móc, thiết bị y tế được trang bị đầy đủ, hiện đại giúp cho việc thăm khám, chẩn đoán và thực hiện đình chỉ thai diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác.

Mặc khác, nhằm đem lại những dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh. Phòng khám còn được chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi mang tầm “bệnh viện khách sạn” với không gian rộng rãi, thoáng mát. Môi trường y tế sạch sẽ, phòng thủ thuật và các dụng cụ y tế luôn được vô khuẩn đảm bảo an toàn. Cùng với đó là mô hình khám chữa bệnh “1 bác sĩ – 1 y tá – 1 bệnh nhân” đảm bảo tính riêng từ và mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối. Thủ tục thăm khám nhanh gọn, không mất thời gian chờ đợi. Chi phí được niêm yết công khai, minh bạch theo quy định của Bộ Y tế.

Hy vọng với những chia sẻ của bác sĩ Vân về vấn đề hút thai bao nhiêu tuần thì an toàn? ở bài viết trên đây đã cung cấp cho chị em có thêm được những thông tin hữu ích. Đồng thời, lựa chọn được cho mình địa chỉ phá thai an toàn, uy tín.  Nếu như chị em còn bất cứ thắc mắc nào, hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 0836.633.399 – 02438.255.599 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...