Ngày đèn đỏ có nên tập plank?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 3814

Những chị em mong muốn sở hữu vòng eo nhỏ, cơ thể khỏe mạnh với body chuẩn đã luyện tập nhiều bài thể dục khác nhau. Trong đó có tập plank, đây là bài tập khá phù hợp với phụ nữ, đặc biệt người có thời gian bận rộn. Mặc dù vậy chị em vẫn băn khoăn không biết rằng ngày đèn đỏ có nên tập plank không? Tập có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và các bộ phận sinh sản hay không? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong bài viết sau đây.

Một số điều cơ bản về tập plank

Một số điều cơ bản về tập plank

Plank có nghĩa là khúc gỗ hay nói một cách dễ hiểu hơn là chống đẩy bằng khuỷu tay của bạn. Khi bạn ở tư thế nào không cần phải làm gì quá nhiều mà chỉ cần giữ đúng tư thế và chống đẩy bằng khuỷu tay của mình, thực hiện càng lâu càng tốt. Bài tập plank này mang lại nhiều ưu điểm, lợi ích, có thể kể đến như sau:

–         Giảm đau, giữ dáng tốt: đặc biệt bài tập này phù hợp đối với phụ nữ cần phải ngồi văn phòng làm việc máy tính nhiều giờ. Ngồi quá nhiều và quá lâu có thể dẫn tới cơn đau mỏi lưng, mỏi cơ khó chịu. Vì thế, nếu mỗi ngày chị em tập bài tập plank có thể giúp điều chỉnh tư thế, giảm đau mỏi và giữ gìn vóc dáng lý tưởng nếu như bạn duy trì tập luyện.

–         Làm săn cơ bụng: đây là một bài tập thực sự tốt giúp mang lại hiệu quả đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể bạn. Từ đó mang lại hiệu quả giúp vùng bụng trở nên thon gọn và săn chắc hơn rất nhiều.

–         Tác dụng giảm cân: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ với 5 hoặc 10 phút tập bài tập plank có thể giúp bạn giảm cân rất tốt. Hiệu quả đốt cháy lượng mỡ thừa, giảm mỡ đặc biệt vùng bụng rất tốt.

–         Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể: Khi cơ thể bạn vận động với bài tập plank có thể giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và linh hoạt hơn.

–         Hạn chế tổn thương, giảm đau lưng: plank là một trong những bài tập rất tốt đối với những ai thường xuyên gặp phải triệu chứng đau lưng khó chịu, Cho dù đau lưng mức độ nặng hay chấn thương về hoạt động của cột sống. Khi áp dụng đúng bài tập này thường xuyên và nghiên cứu sẽ mang lại hiệu quả liên kết các cơ, giảm sức nâng đỡ vùng bụng đồng thời hạn chế tối đa tổn thương, giảm đau lưng cho bạn.

–         Điều chỉnh lại tư thế: nếu như bạn là người thường xuyên ngồi sai tư thế dẫn tới hiện tượng cong vẹo cột sống nguy hiểm về lâu dài. Lúc này áp dụng bài tập plank có thể giúp điều chỉnh lại cột sống cho bạn. Đây là điều cực kỳ quan trọng giúp bạn giữ đúng tư thế lúc về già, cao tuổi.

–         Tăng sức chịu đựng cho xương của bạn: plank là một bài tập khá đặc biệt nó có thể tác động đồng thời lên nhiều cơ quan như lưng, cơ bắp tay, bắp chân, cơ bụng. vùng ngực…chính vì thế tập bài tập này lâu dần có thể giúp hệ thống xương khớp của bạn khỏe mạnh và rắn chắc hơn. Hiệu quả ngăn ngừa tình trạng lão hóa.

–         Tạo cảm giác thoải mái: bạn có biết những bài tập thể thao, bao gồm cả tập plank có thể giúp bạn tăng cường hormone hạnh phúc trong bạn. Thúc đẩy giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi….đây là một cách rất tốt giúp tâm trạng bạn thoải mái sau thời gian làm việc học tập mệt mỏi.

–         Không cần dùng nhiều dụng cụ: Bài tập plank là một trong những bộ môn có thể giúp cơ thể bạn rèn luyện rất tốt. Bạn chỉ cần 1 tấm thảm mà không cần phải sử dụng nhiều dụng cụ đã có thể tập luyện bài tập này.

Mặc dù tập plank rất tốt cho sức khỏe, nhưng với cường độ hoạt động cao, nhiều phụ nữ băn khoăn không biết ngày có kinh nguyệt có nên tập bài tập này hay không?

ngày đèn đỏ có nên tập plank

Giải đáp: ngày đèn đỏ có nên tập plank?

Trong những ngày hành kinh, chị em thường gặp phải những triệu chứng mệt mỏi, đau nhức lưng, vùng bụng dưới, dễ nổi cáu….Vì thế, chị em muốn tìm đến đến những bài tập giúp giảm thiểu tình trạng này. Vậy liệu rằng bài tập plank có phù hợp hay không???

Theo chuyên gia, trong thời kỳ đèn đỏ bạn hoàn toàn có thể tập plank. Đây là một trong những bài tập tốt mà chị em vẫn duy trì tập luyện dù đang trong thời kỳ có kinh. Bởi bài tập plank chủ yếu sử dụng sức của hông, cơ bụng, cơ mông và vùng vau. Khi tập luyện bài tập này có thể mang lại hiệu quả giảm thiểu đau bụng kinh, giúp chị em đã mệt mỏi đau nhức bụng lưng trong những ngày này.

Theo đó, bạn có thể tập luyện nhưng hãy giảm bớt cường độ và thời gian tập. Tránh tình trạng tập quá sức sẽ không tốt cho bạn.  Động tác tập nhẹ nhàng hơn mà bạn có thể tham khảo như sau:

–         Đặt khuỷu tay lên thảm tập

–         Để khoảng cách 2 tay theo chiều vai trở xuống

–         Chú ý chân duỗi thẳng, chống trụ nhưng không chạm đất

Giữ tư thế này trong vòng 10 giây và hít thở đều đặn khoảng 10 nhịp.

Ngoài bài tập plank, bạn có thể tham khảo một số bài tập khác tốt cho ngày đèn đỏ như:

Tập yoga: yoga là bài tập tốt được khuyến khích nên áp dụng. Bài tập nhàng không quá sức nhưng mang lại hiệu hiệu quả. Tác dụng giúp giảm tình trạng đau bụng kinh hiệu quả, giảm đau lưng. Bạn hãy lựa chọn những động tác nhẹ nhàng khoảng 20 phút để mang lại hiệu quả cao hơn.

Theo đó bạn có thể áp dụng động nằm tư thế ôm chân trên thảm yoga sau đó co hai chân về phía vùng bụng ngực. Chú ý cố định hai đầu gối và giữ tư thế này khoảng 30 giây. Ngoài ra bạn có thể áp dụng các bài tập hít thở nhẹ nhàng.

Các bài tập giãn cơ: các bài tập này có thể mang lại hiệu quả giảm cơn đau lưng, đau bụng thời kỳ có kinh. Đặc biệt thực hiện động tác giãn cơ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơi, mở rộng phạm vi chuyển động một cách nhẹ nhàng và linh hoạt hơn.

Đi bộ: đây là bộ môn khá nhẹ nhàng và đơn giản bạn có thể áp dụng thời điểm có kinh nguyệt. Thông thường, những ngày không có kinh, bạn có thể lựa chọn chạy bộ để giải phóng năng lượng, tăng cường luyện tập. Tuy nhiên, trong thời kỳ có kinh nguyệt, bạn nên áp dụng bài tập đi bộ nhẹ nhàng.

Đây là bài tập dễ dàng, bạn nên đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày vào buổi sáng và chiều tối sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Bài tập cardio nhẹ nhàng: Đối với bài tập này bạn có thể thực hiện nhẹ nhàng hơn khoảng 30-40 phút mỗi ngày. Đây là bài tập đi bộ trên máy. Chú ý tập luyện nên duy trì tốc độ nhẹ nhàng, đều nhưng liên tục. Sau khi hoàn thành bài tập bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe hơn, tâm trạng được cải thiện rõ rệt.

Lợi ích của việc tập thể dục ngày đèn đỏ

Như đã trình bày nêu trên, nếu như tập thể dục nhẹ nhàng có thể mang lại hiệu quả tốt đối với sức khỏe phụ nữ thời kỳ có kinh nguyệt. Dưới đây là những lợi ích cơ bản:

Giảm thiểu các triệu chứng tiền kinh nguyệt: thông thường trước khi có kinh một vài ngày, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, tâm trạng thay đổi. Lúc này nếu như áp dụng tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp giảm bớt triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Cải thiện tâm trạng: Khi tập thể dục đồng nghĩ cơ thể sẽ cải thiện được cơ bản chất Endorphin- đây là một trong những chất dẫn truyền có thể tác dụng làm tâm trạng của bạn thay đổi tích cực hơn. Đây cũng là một chất giảm đau tự nhiên rất tốt thời kỳ đèn đỏ.

Giảm đau bụng kinh: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu như áp dụng bài tập luyện đều đặn có thể giúp cho bạn giảm thiểu tình trạng đau bụng ngày có kinh, cải thiện chứng đau lưng rất tốt.

+ Những bài tập cần tránh trong ngày đèn đỏ

Trong thời kỳ có kinh nguyệt, chị em chú ý không áp dụng các bài tập mạnh, hoạt động cường độ cao như: nhào lộn, yoga chống ngược, chạy bộ hay đá bóng, bơi lội….Bởi việc tập luyện nhiều với cường độ mạnh có thể dẫn tới nhiều tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Đó có thể là nguyên nhân gây ra sự bất ổn trong chu kỳ kinh. Vì thế chị em cần lưu ý.

+ Một số lưu ý khác

Trong những ngày hành kinh, chị em nên chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thường xuyên thay băng vệ sinh ít nhất 3-4 tiếng/lần, tránh vi khuẩn và tác nhân gây bệnh xâm nhập gây viêm nhiễm. Ngoài ra, chị em cần phải chú ý không lạm dụng dung dịch vệ sinh, chất tẩy rửa có nồng độ kiềm cao dẫn tới mất cân bằng môi trường âm đạo. Không thụt rửa âm đạo, không nên quan hệ tình dục trong thời điểm có kinh nguyệt.

Ngoài ra, chú ý lựa chọn trang phục phù hợp, sử dụng đồ lót khô thoáng chất liệu cotton, không mặc đồ bó chặt, ẩm ướt. Chú ý không nên sử dụng rượu bia hay các chất kích thích có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, không tốt cho chu kỳ kinh nguyệt.

Lời khuyên từ chuyên gia y tế: Bên cạnh vấn đề thể dục thể thao trong ngày có kinh, chị em cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất, nhiều rau xanh, hoa quả tươi, chất xơ, ngũ cốc, sữa chua,…rất tốt cho thời kỳ đèn đỏ.

Đặc biệt, nếu như chị em có biểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, chậm kinh,…kéo dài thì cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra nguyên nhân, mức độ bệnh và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Hiện nay, tại Hà Nội, chị em có thể tham khảo lựa chọn phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế để thăm khám và chăm sóc sức khỏe sinh sản, điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả.

Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được ngày đèn đỏ có nên tập plank. Nếu còn thắc mắc có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn giải đáp cụ thể.

Chúc bạn sức khỏe.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...