Sau ngày đèn đỏ phụ nữ có ham muốn không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 396

Hiện nay vấn đề “tình dục” dường như cởi mở hơn rất nhiều so với trước đây. Những nghiên cứu về vấn đề này cũng được quan tâm khá nhiều. Bên cạnh sự thay đổi trong tìm hiểu về nhu cầu ham muốn của nam giới thì ngày nay có nhiều thông tin, bài viết chia sẻ về nhu cầu ham muốn của phụ nữ. Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ thông tin chi tiết vấn đề sau ngày đèn đỏ phụ nữ có ham muốn không? Thời điểm nào phụ nữ có ham muốn nhất? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Ham muốn tình dục được hiểu như thế nào

Ham muốn tình dục được hiểu như thế nào?

Ham muốn tình dục dục là hiện tượng sinh lý bình thường ở người phụ nữ. Về mặt sinh học, ham muốn tình dục được chi phối bởi các dẫn truyền thần kinh có liên quan đến testosterone và dopamine)- đây là những chất có thể điều chỉnh ham muốn tình dục.

Thông thường, ham muốn tình dục của một người bị chi phối bởi nhiều yếu tố như: gia đình, công việc tâm lý bên trong, tính cách và các yếu tố tác động xã hội. Bên cạnh đó, ham muốn tình dục cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có điều kiện kinh tế, thuốc men, các vấn đề lối sống và tuổi tác, các mối quan hệ xã hội. Những người nếu như có ham muốn tình dục quá mức một cách đột biến có thể gặp phải chứng rối loạn tâm sinh lý cần phải được điều trị.

Vấn đề ham muốn tình dục được giải thích bởi nhiều nguyên nhân. Một người có thể có ham muốn tình dục nhưng không có cơ hội để thực hiện hành vi tình dục. Nó có thể do một số yếu tố tác động như ngoại cảnh, đạo đức, lý do cá nhân, tôn giáo…Trong khi đó, một người cũng có thể quan hệ tình dục mặc dù không có ham muốn. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của con người, bao gồm stress, bệnh tật, mang thai, và những người khác.

Theo chuyên gia, nghiên cứu khoa học đã chứng minh ham muốn tình dục chính là một trong những yếu tố quan trọng, trở thành sợi dây gắn kết tình cảm vợ chồng, đôi lứa. Nếu như một người mất hoặc giảm ham muốn tình dục sẽ dẫn tới nhiều vấn đề trong mối quan hệ tình cảm.

Sự không chung thủy của một trong hai người có thể dẫn tới sự thay đổi trong ham muốn tình dục, đặc biệt là đối với phái nữ. Vấn đề có thể phát sinh từ sự chênh lệch của những ham muốn tình dục giữa các đối tác, hoặc giao tiếp kém giữa các đối tác về nhu cầu và sở thích tình dục. Vậy đối với phụ nữ ham muốn được biểu thị như thế nào, độ tuổi nào phụ nữ ham muốn nhất???

Độ tuổi nào phụ nữ ham muốn nhất?

Thông tin về độ tuổi phụ nữ ham muốn nhất cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, phụ nữ bắt đầu có ham muốn tình dục rõ nét nhất từ khi 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ xuất hiện ham muốn sớm hơn từ khi bước vào độ tuổi dậy thì.

Một số nghiên cứu chứng minh được rằng vào độ tuổi 20-30 tuổi, ham muốn tình dục ở phụ nữ chưa thực sự cao. Lý do bởi hầu như giai đoạn này bạn gái đang độ tuổi xuân sắc, chưa có nhiều kiến thức về tình dục. Ngoài ra, sự lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới ham muốn tình dục ở phụ nữ. Hơn nữa, một số ý kiến cho rằng giai đoạn này phụ nữ còn khá e dè vì nhiều vấn đề. Trong đó có định kiến xã hội, công việc chưa thực sự ổn định, căng thẳng trong cuộc sống ảnh hưởng tới ham muốn ở phụ nữ.

Chính vì thế, độ tuổi 20-30 mặc dù nồng độ nội tiết tố cao, ổn định cùng với đó là sức khỏe dẻo dai nhưng đời sống tình dục ở độ tuổi này chưa viên mãn.

Đối với thời kỳ 30-40 tuổi được cho là độ tuổi mà phụ nữ có ham muốn tình dục cao nhất. Điều này do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như nữ giới đã kết hôn, các vấn đề công việc và cuộc sống trở nên ổn định hơn nhiều so với độ tuổi trước. Ngoài ra, ở độ tuổi này hầu hết phụ nữ đã không còn lo lắng nhiều về vấn đề mang thai ngoài ý muốn hay các định kiến xã hội.

Mặt khác, ở độ tuổi này phụ nữ đã ổn định về mặt sinh lý, thể chất, sức khỏe và tài chính cũng như kinh nghiệm về vấn đề giới tính và tình dục dày dặn hơn. Do vậy, đây là độ tuổi viên mãn nhất.

Chuyển sang độ tuổi trên 40 tuổi, khi hormone nội tiết tố đã có dấu hiệu sụt giảm nhanh chóng. Điều này khiến cho phụ nữ giảm hẳn nhu cầu tình dục và thường xuyên gặp các vấn đề trong quan hệ như: koo hạn, đau rát khi giao hợp, khó chịu, mệt mỏi….

sau ngày đèn đỏ phụ nữ có ham muốn không

Vậy, sau này đèn đỏ phụ nữ có ham muốn không?

Theo nhận định từ chuyên gia, phụ nữ có ham muốn tình dục khác nhau ở từng giai đoạn nhất định. Khác với nam giới, phụ nữ đòi hỏi chuyện “yêu” khác hơn, ham muốn ở phụ nữ thường chi phối bởi đời sống tình cảm. Vì thế, nhiều nam giới quan tâm đến vấn đề khi nào phụ nữ có ham muốn nhất và sau ngày đèn đỏ phụ nữ có ham muốn không?

Thực tế, sau ngày đèn đỏ phụ nữ vẫn có ham muốn tình dục bình thường. Tuy nhiên, ham muốn tình dục cao nhất ở phụ nữ nếu tính theo vòng kinh thì thời điểm rụng trứng phụ nữ có nhu cầu ham muốn cao hơn.

Lý do bởi đây là thời điểm mà nội tiết tố estrogen tăng lên đáng kể khiến phụ nữ có ham muốn hơn. Thông thường thời điểm này được xác định ở giữa vòng kinh, tính từ ngày có kinh khoảng 14 ngày sau đó. Ở thời điểm này, trứng đã đến độ trưởng thành và có hiện tượng rụng trứng cùng với đó là sự gia tăng của nội tiết tố estrogen làm xuất hiện nhiều dịch âm đạo. Đây là cơ hội để trứng và tinh trùng có thể dễ dàng bơi vào gặp trứng để thụ thai thành công.

Chính vì thế, theo cơ chế, khi trứng chín và rụng thì “cô bé” sẽ nhạy cảm hơn rất nhiều. Chính yếu tố cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ có ham muốn tình dục cao hơn những ngày còn lại.

Mặt khác, theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ khi có ham muốn vào thời điểm rụng trứng và thực hiện hành vi tình dục sẽ có mức độ thỏa mãn cao hơn những thời điểm khác. Ngoài ra, hoạt động tình dục, vào thời điểm này có thể giúp gia tăng khả năng đậu thai hơn bình thường.

Những thời điểm phụ nữ có ham muốn cao hơn

Ngoài thời điểm rụng trứng, theo nhiều nghiên cứu ham muốn ở phụ nữ có thể gia tăng hơn ở những thời điểm sau đây:

–         Sau khi tập thể dục thể thao: Đây là một điều khá mới mẻ. Theo một số nghiên cứu khoa học chứng minh, sự chuyển động và kích thích năng lượng sau khi hoạt động thể dục có thể giúp giảm căng thẳng mệt mỏi và mang lại cảm giác dễ chịu, thư thái cho phụ nữ.  Sau khi luyện tập, cơ thể tiết ra nhiều chất gọi là endorphin có thể giải tỏa sự căng thẳng cũng như giúp ham muốn gia tăng. Hơn nữa, những phụ nữ thường xuyên luyện tập thể dục sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn và dẻo dai hơn, tăng sức bền giúp phụ nữ dễ dàng thỏa mãn khi có hoạt động tình dục.

–         Thời điểm sau khi thức dậy: đây là thời điểm mà phụ nữ thường có ham muốn tình dục cao hơn do sau thời gian nghỉ ngơi cơ thể đã được hồi phục. Đặc biệt buổi sáng sớm là thời gian mà chị em có ham muốn tình dục cao hơn.  Theo đó, sau thời gian ngủ nghỉ, cơ thể đang tràn đầy năng lượng cùng với đó là hệ thống thần kinh đã được thư giãn sau khi ngủ là yếu tố có thể kích thích nữ giới có ham muốn hơn.

–         Sau khoảng thời gian xa cách: sau khoảng thời gian xa cách chồng/bạn tình, phụ nữ thường có nhu cầu tình dục cao hơn.

Cẩn trọng với rối loạn ham muốn tình dục

Phụ nữ độ tuổi sinh sản cần phải chú ý hơn đến những rối loạn chức năng tình dục có thể gặp phải. Theo chuyên gia, rối loạn chức năng tình dục là trạng thái rối loạn bản năng tình dục được biểu thị với sự rối loạn ham muốn, cực khoái hoặc đau nhức khi quan hệ. Những rối loạn này dẫn tới tâm lý lo lắng, chán nản, mệt mỏi kéo dài. Thông thường rối loạn này được chia thành 4 loại là: rối loạn ham muốn, rối loạn kích thích, rối loạn cực khoái và đau nhức khi quan hệ.

Theo đó, những nguyên nhân gây rối loạn ham muốn ngoài yếu tố ngoại cảnh tác động, nó có thể liên quan đến việc chị em sử dụng thuốc, các tác dụng phụ của thuốc trong điều trị bệnh. Đặc biệt các loại thuốc điều trị bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh tiểu đường, thuốc điều trị tâm lý trong chống trầm cảm…

Bên cạnh đó, những nguyên nhân khác có thể dẫn tới rối loạn ham muốn như sự suy giảm về nội tiết, phụ nữ sau khi sinh hay mắc các bệnh lý phụ khoa không được điều trị triệt để.

Ngoài ra, những vấn đề về tâm lý có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới rối loạn chức năng tình dục phổ biến.

Chuyên gia khuyến cáo, những phụ nữ gặp phải tình trạng rối loạn ham muốn cần chú ý đến những vấn đề dưới đây:

–         Thường xuyên vận động, thể dục thể thao lành mạnh; thư giãn để tránh mệt mỏi căng thẳng kéo dài.

–         Có thể áp dụng các bài tập giúp xương chậu khỏe mạnh, bài tập kegel, đi bộ tập yoga cũng là một giải pháp tốt giúp phụ nữ cân bằng sức khỏe thể chất và tinh thần.

–         Hiểu về tình trạng sức khỏe của bản thân: nên tìm hiểu các nguyên nhân ảnh hưởng tới ham muốn tình dục có phải do sử dụng thuốc, do tác động bên ngoài hay do cơ thể có triệu chứng bất ổn.

–         Hãy gặp chuyên gia nếu cần thiết: nếu ham muốn rối loạn quá mức, kéo dài trong một thời gian nào đó. Điều này có thể do các vấn đề sức khỏe. Bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn, thăm khám và điều trị sớm.

Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được sau ngày đèn đỏ phụ nữ có ham muốn không. Nếu còn thắc mắc bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY để được giải đáp.

Chúc bạn sức khỏe. 

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...