Phá thai bằng thuốc thành công có quy trình và biểu hiện thế nào?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 4121

Phá thai bằng thuốc thành công là phương pháp đình chỉ thai không để ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sức khỏe sinh sản về sau đối với chị em. Bài viết sau đây là những chia sẻ của thạc sĩ, bác sĩ Trương Thị Vân, chuyên khoa 1 hiện đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phá thai bằng thuốc, những dấu hiệu thể hiện phá thai bằng thuốc thành công cũng như địa chỉ phá thai bằng thuốc đảm bảo an toàn nhất.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc

Theo thạc sĩ, bác sĩ Trương thị Vân: Phá thai bằng thuốc là can thiệp nội khoa, được đánh giá an toàn. Không gây đau đớn như đối với can thiệp ngoại khoa. Phá thai bằng thuốc là việc sử dụng thuốc phá thai theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm kích thích tử cung co bóp, đẩy thai nhi ra ngoài, chấm dứt tình trạng thai nghén giống với hiện tượng sảy thai tự nhiên. Đây là một trong những phương pháp đình chỉ thai an toàn theo quy định của Bộ y tế được thực hiện khi thai nhi không quá 7 tuần tuổi, sức khỏe của người mẹ đảm bảo, không mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu…

Quy trình phá thai bằng thuốc thực hiện như thế nào?

Quy trình phá thai bằng thuốc thực hiện như thế nào

Để đảm bảo cho việc phá thai bằng thuốc thành công, sau khi khám sức khỏe của người mẹ và siêu âm thai đủ điều kiện phá thai bằng thuốc, việc thực hiện phá thai thực hiện theo những bước như sau:

Bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ uống viên thuốc phá thai thứ nhất với mục đích đình chỉ phát triển của thai nhi, sau khi uống thuốc, thai phụ sẽ được theo dõi sức khỏe trong vòng 1-2 giờ, nếu không có gì bất thường có thể ra về.

Trong khoảng 2-3 ngày sau, thai phụ quay trở lại phòng khám, các bác sĩ sẽ chỉ định uống viên thuốc phá thai thứ hai nhằm mục đích làm tử cung có bóp, đẩy thai nhi ra ngoài. Sau khi uống thuốc, thai phụ có thể trở về nhà.

Thai nhi sẽ được đẩy ra ngoài âm đạo. Vậy nên sau khi uống viên thuốc thứ hai khoảng 3-5 ngày sẽ có hiện tượng chảy máu âm đạo.

Sau 1-2 tuần, chị em quay trở lại cơ sở y tế để tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Phá thai bằng thuốc thành công biểu hiện như thế nào?

Phá thai bằng thuốc thành công biểu hiện như thế nào

Bác sĩ Vân cho biết: tuy việc phá thai bằng thuốc an toàn tuy nhiên nhiều trường hợp rủi ro vẫn có thể xảy ra. Phá thai bằng thuốc thành công sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Ra máu cục: cục máu đông chính là phôi thai, chính vì vậy sau khi uống viên thuốc phá thai thứ nhất, chị em có thể thấy có một chút máu tươi, tới viên thuốc thứ hai các cục máu đông ra nhiều hơn trong vòng 3-5 ngày, bớt dần vào những ngày tiếp theo.
  • Đau vùng bụng dưới: Đau bụng dưới là một điều báo hiệu phá thai bằng thuốc thành công do sau khi uống viên thuốc thứ 2, thuốc bắt đầu phát huy tác dụng, co bóp tử cung đẩy máu ra ngoài cơ thể gây đau bụng dưới.
  • Sốt nhẹ, ớn lạnh: Là cảm giác cơ thể phản ứng lại với công dụng của thuốc phá thai. Vì thế bạn không cần quá lo lắng khi uống thuốc phá thai có hiện tượng sốt nhẹ và cảm thấy ớn lạnh.
  • Buồn nôn, tiêu chảy: do tác dụng của thuốc phá thai gây nên, tác dụng phụ, có thể cơ thể của chị em sẽ bị suy nhược, mệt mỏi.
  • Que thử thai lên 1 vạch: sau khi ra máu âm đạo kết thúc, dùng que thử thai để kiểm tra nếu như một vạch nghĩa là việc đình chỉ thai bằng thuốc đã thành công.

Lưu ý đặc biệt khi phá thai bằng thuốc: bác sĩ Vân nhấn mạnh: Tất cả những biểu hiện vừa nêu trên báo hiệu phá thai bằng thuốc thành công, tuy nhiên bạn đặc biệt chú ý rằng, những biểu hiện này chỉ xảy ra trong thời gian rất ngắn (chẳng hạn sốt, ớn lạnh sau khi uống viên thuốc thứ hai rồi chấm dứt, đau bụng giảm dần 3-5 ngày, ra máu âm đạo 3-5 ngày). Trong trường hợp kéo dài một trong những hiện tượng (đau bụng, sốt, buồn nôn…) trên 7 ngày, cần tới gặp bác sĩ ngay.

Những rủi ro khi phá thai bằng thuốc

Các trường hợp phá thai bằng thuốc ra máu trên 7 ngày, đau bụng giữ dội báo hiệu phá thai bằng thuốc không thành công, có nguy cơ nhiễm trùng, sót thai, băng huyết… cực kỳ nguy hiểm có thể gây vô sinh hoặc ảnh hưởng tới tính mạng của chị em.

Rủi ro khi phá thai bằng thuốc xảy ra do chị em  tự ý mua thuốc phá thai và tự phá thai tại nhà, hoặc đã lựa chọn địa điểm phá thai “chui” không đảm bảo vô trùng vô khuẩn, thiết bị y tế không đầy đầy đủ, hiện đại cho việc kiểm tra xác định tuổi của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ. Trình độ bác sĩ không có chuyên môn cao….Chính vì vậy, cách tốt nhất để phá thai bằng thuốc để đảm bảo phá thai bằng thuốc thành công, chị em nên lựa chọn địa chỉ uy tín.

Địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn nhất tại Hà Nội

Địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn nhất tại Hà Nội

Hiện nay phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội là địa chỉ hiện đang thực hiện đình chỉ thai bằng thuốc (thực hiện khi thai nhi dưới 7 tuần tuổi) đảm bảo an toàn và thành công khi lựa chọn tại đây.

Nguyên nhân do Đa Khoa Y Học Quốc Tế thực hiện mô hình “y tế xanh” với các tiêu chuẩn bắt buộc phải có như:

  • Đội ngũ bác sĩ: có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm và được đào tạo về y tế xanh- tiêu chuẩn y tế thế giới.
  • Thiết bị y tế đầy đủ, hiện đại: đáp ứng nhu cầu kiểm tra sức khỏe của người mẹ và tiến hành siêu âm thai nhi chuẩn xác để đảm bảo cho việc phá thai bằng thuốc an toàn..
  • Môi trường phòng khám: Phòng khám đảm bảo vô khuẩn, vô trùng, đáp ứng tối đa nhu cầu của chị em…Nhờ đó, việc phá thai bằng thuốc được đảm bảo an toàn. Ngoài ra, tại Đa Khoa Y Học Quốc Tế các bác sĩ thực hiện phá thai bằng thuốc kết hợp Đông Tây y kết hợp sau khi sử dụng thuốc phá thai Tây y, các bác sĩ sẽ chỉ định chị em kết hợp với các bài thuốc Đông y do bác sĩ y học cổ truyền Nguyễn Thị Minh Tâm có hơn 20 năm kinh nghiệm trực tiếp bố thuốc và chỉ định liều lượng. Thuốc Đông y khi kết hợp việc phá thai được đảm bảo rút ngắn thời gian phục hồi cơ thể cho chị em, điều hòa nội tiết tố giúp chu kỳ kinh nguyệt được ổn định.

Điều đặc biệt, khi thực hiện đình chỉ thai bằng thuốc an toàn tại Đa Khoa Y Học Quốc Tế với quy mô y tế xanh có những ưu điểm như: giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y, đình chỉ thai an toàn, không gây viêm nhiễm, hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí đảm bảo khả năng sinh sản sau này…

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Trương Thị Vân trong việc phá thai bằng thuốc thành công, hy vọng cung cấp những thông tin hữu ích cho chị em. Ngoài ra nếu như có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc về các vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản cần được các bác sĩ tư vấn, chị em hãy truy cập TẠI ĐÂY hoặc gọi vào hotline: 0836 633 399 –  02438 255 599 để được hỗ trợ trực tiếp.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...