Cách phá thai 2 tháng tuổi an toàn

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 3357

Cách phá thai 2 tháng tuổi an toàn là gì? Hiện nay có rất nhiều cách phá thai như phá thai bằng thuốc, phá thai bằng hút chân không, phá thai bằng cách nong- nạo hút thai và một vài cách phá thai khác nữa. Tùy vào tuổi thai, vị trí thai và sức khỏe của chị em mà sẽ lựa chọn cách phá thai hay phương pháp phá thai khác nhau sao cho phù hợp. Vậy cách phá thai 2 tháng tuổi an toàn như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em biết thêm thông tin về cách phá thai 2 tháng tuổi an toàn.

Cách phá thai 2 tháng tuổi an toàn

Các cách phá thai an toàn hiện nay

Hiện nay, ở những cơ sở y tế có chất lượng cao thường áp dụng 3 phương pháp phá thai an toàn là:

 • Phá thai nội khoa hay còn gọi là phá thai bằng thuốc: là phương pháp thực hiện đơn giản và có chi phí rẻ nhất, đạt hiệu quả tới 95% mà ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em. Đối với phương pháp bỏ thai bằng thuốc thì sẽ áp dụng cho tuổi thai từ 5-7 tuần tuổi, nếu thai dưới 5 hoặc trên 7 tuần tuổi mà áp dụng thì rất dễ gây biến chứng sót rau sót thai.
 • Phá thai bằng phương pháp hút chân không còn gọi là phá thai không đau: phương pháp phá thai ngoại khoa này sẽ có sự xâm lấn của dụng cụ y tế nên nếu làm không cẩn thận rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng tử cung, băng huyết, nhiễm trùng… Phương pháp phá thai bằng hút chân không thường áp dụng cho tuổi thai từ 6 -12 tuần tuổi, với phương pháp này chị em sẽ không có cảm giác đau đớn, thời gian thực hiện nhanh chóng, và ít ảnh hương tới sức khỏe của chị em.
 • Phá thai bằng cách nong- nạo thai: Phương pháp này sẽ áp dụng cho tuổi thai từ 12-18 tuần tuổi, đây là phương pháp phá thai to, rất nguy hiểm, nên rất nhiều cơ sở y tế không dám làm vì sẽ gặp nhiều biến chứng khôn lường.

Khi có thai mà không muốn giữ thì chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên môn cao để thăm khám và lựa chọn được phương pháp phá thai an toàn phù hợp, tránh để thai quá to, qua giai đoạn phá thai an toàn thì sẽ rất khó khăn trong việc bỏ thai.

Xem thêm: Cơ sở phá thai an toàn ở Hà Nội

Phá thai 2 tháng tuổi bằng cách nào?

Phá thai 2 tháng tuổi bằng cách

 1. Đặc điểm của thai nhi 2 tháng tuổi.

Phôi thai 2 tháng tuổi tương đương với thai 8 tuần tuổi và đã vào làm tổ trong buồng tử cung của chị em rồi, lúc này phôi thai không phải là một khối trống âm nữa mà đã có tim thai, nhưng tim thai ở thời điểm này vẫn còn yếu.

Phôi thai 2 tháng tuổi có kích thước tương đương như một hạt ngô, các bộ phận  như chân tay mặt mũi… chưa được hình thành hoàn chỉnh, nhưng sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này diễn ra cực kỳ nhanh chóng.

Với đặc điểm trên của thai nhi 2 tháng tuổi thì sẽ không thể áp dụng được phương pháp bỏ thai bằng thuốc nữa, vì lúc này thai nhi đã bám chặt vào lớp cơ tử cung và tim thai đang phát triển rất nhanh, nếu bỏ thai bằng thuốc thì rất dễ gây ra biến chứng sót thai, chính vì vậy tại thời điểm này chị em nhanh chóng đi khám và xác định tuổi thai chính xác để có phương pháp phá thai an toàn, nếu để đến khi thai nhi đã phát triển hết các bộ phận trên cơ thể thì việc bỏ thai sẽ gây ra rất nhiều biến chứng.

2. Cách phá thai 2 tháng tuổi an toàn

Đối với thai nhi 2 tháng tuổi thì phương pháp phá thai an toàn nhất là hút thai bằng chân không, phương pháp này áp dụng cho thai nhi từ 5-12 tuần tuổi, vậy cách phá thai 2 tháng tuổi an toàn bằng phương pháp hút chân không được thực hiện như sau:

***Đầu tiên , bác sĩ cần phải loại trừ các bệnh lý ảnh hưởng tới quá trình hút thai như:

+ Khám phụ khoa để đánh giá bộ phận sinh dục của chị em có bị dị dạng không, nếu bị dị dạng sẽ không tiến hành hút thai được, và nếu có viêm nhiễm thì cần tiêu viêm tại chỗ trước khi hút thai.

+ Điện tim: nếu chị em mắc bệnh lý về tim mạch thì cũng không hút thai được.

+ Xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh lý về máu như rối loạn chức năng đông máu, đánh giá chức năng gan thận…

=> Khi tình trạng sức khỏe của chị em đã được đảm bảo cho thủ thuật hút thai bằng chân không thì bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phá thai bằng phương pháp hút chân không:

 • Bước 1: Chị em sẽ được bác sĩ cho uống thuốc để làm ngừng sự phát triển của phôi thai 2 tháng tuổi.
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê vào vùng kín cho chị em, thuốc gây tê có tác dụng làm tê tại chỗ và làm giảm bớt đau đớn cho chị em trong quá trình hút thai.
 • Bước 3: khi thuốc tê đã có tác dụng, bác sĩ sẽ tiến hành hút thai cho chị em bằng cách đưa một ống hút mềm vào buồng tử cung đồng thời quan sát lên màn hình lớn có chiếu hình ảnh trong buồng tử cung để quan sát xem vị trí phôi thai từ đó đưa ống hút đến và hút toàn bộ phôi thai và rau ra ngoài.
 • Bước 4: chị em sẽ được đưa về phòng hồi sức và theo dõi trong vòng 1 tiếng, nếu không có biến chứng gì thì chị em có thể ra về luôn trong ngày.
 • Bước 5: trước khi vê chị em sẽ được bác sĩ hẹn thời gian đi khám lại đê kịp thời xử lý các biến chứng sau hút thai 2 tháng nếu có.

=>  Đây toàn bộ các bước thực hiện cách phá thai 2 tháng tuổi an toàn bằng phương pháp hút chân không, thời gian thực hiện phương pháp này diễn ra nhanh chóng, chị em không có cảm giác đau đớn, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của chị em và ít biến chứng xảy ra.

Xem thêm: Phá thai 1 tháng tuổi có ảnh hưởng gì không

Một số biến chứng sau khi phá thai 2 tháng.

Cách phá thai 2 tháng tuổi an toàn

Phá thai 2 tháng tuổi bằng phương pháp hút chân không được thực hiện rất đơn giản và cho hiệu quả cao nhưng nếu bác sĩ tay nghề không cao và không có kinh nghiệm sẽ xảy ra các biến chứng nguy hiểm sau:

 • Nhiễm trùng hoặc lây nhiễm chéo các bệnh nguy hiểm: Vì phá thai 2 tháng tuổi bằng phương pháp hút chân không là phương pháp phá thai ngoại khoa, có sự xâm lấn của dụng cụ y tế, nếu không được vô trùng cẩn thận thì rất dễ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV… đặc biệt lúc này tử cung đang bị tổn thương mà dụng cụ không đảm bảo thì rất dễ bị nhiễm trùng.
 • Sót thai: Tay nghề bác sĩ không cao, kỹ thuật không chuyên nghiệp, cơ sở vật chất thô xơ, không quan sát được hết dẫn đến hút không sạch làm sót thai sót rau, gây nguy hiểm cho chị em.
 • Thủng tử cung: Thủ thuật thô bạo, làm tổn thương sâu đến lớp cơ tử cung dẫn đến tử cung bị tổn thương nặng nề gây ra thủng tử cung.
 • Chảy máu kéo dài: là sự tổn thương nặng nề của bộ phận sinh dục sau khi hút thai 2 tháng không được an toàn, nếu xử lý không kịp thời có thể dẫn đến băng huyết và đe dọa tính mạng của chị em.

+> Để tránh những biến chứng trên thì tôi khuyên chị em trước khi có quyết định hút thai thì nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn cơ sở y tế uy tín và an toàn để tiến hành hút thai, tránh những hậu quả không đáng có.

Xem thêm:Phá thai 11 tuần bằng cách nào

 Một số lưu ý sau khi phá thai 2 tháng tuổi.

Phá thai 2 tháng tuổi bằng cách

Sau khi phá thai 2 tháng tuổi xong, cơ thể của chị em vẫn còn chưa hồi phục lại hoàn toàn, sức khỏe vẫn còn yếu, vì thế chị em nên chú ý một số vấn đề sau để sức khỏe mau trở lại bình thương:

 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục ít nhất 3-4 tuần vì tử cung vẫn tổn thương, khi quan hệ sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào gây viêm nhiễm nặng nề.
 • Nghỉ ngơi nhiều, không nên mang vác hay làm việc nặng.
 • Tránh kích thích tâm lý.
 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng như các chất xơ, các vitamin, đạm. Không nên ăn các đồ ăn cay nóng hoặc đồ uống có ga, các chất kích thích.
 • Nên tái khám đúng thời gian mà bác sĩ hẹn.

Toàn bộ thông tin cũng như cách phá thai 2 tháng an toàn đều được trình bày ở bài viết trên đây, nếu chị em còn gì chưa hiểu hoặc còn băn khoăn gì thì có thể liên hệ với các bác sĩ phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế qua số điện thoại (024) 38.255.599 – 083.66.33.399 hoặc nhắn tin tới mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...