Thai 5 tuần tuổi phát triển ra sao?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 1076

Thai 5 tuần tuổi phát triển ra sao? Là thắc mắc của rất nhiều mẹ về sự phát triển của con. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Thai 5 tuần tuổi phát triển ra sao?

Thai 5 tuần tuổi phát triển ra sao? Trong tuần này, phôi thai phát triển rất mạnh mẽ, em bé bằng hạt tiêu, giống như con nòng nọc nhỏ.

Trong đó, 3 lớp tế bào chính trong phôi thai lúc này là ectoderm, mesoderm và endoderm là những chất chính hình thành nên hệ mô và cơ quan chức năng cho bé.

Trong đó, endoderm là tế bào hình thành nên hệ thống thần kinh bao gồm não, tủy sống, dây thần kinh và xương sống. Điểm nổi bật là hệ thống tuần hòan đã được hình thành từ mesoderm.

Nhau thai và dây rốn sẽ bắt đầu hoạt động trao đổi dinh dưỡng và cung cấp oxi cho thai nhi kể từ tuần này trở đi.

Sự phát triển chính của tuần này là mũi, miệng và tai. Nhịp tim của bé đập khoảng 100 đến 160 lần một phút, gấp đôi nhịp tim của người lớn và máu bắt đầu lưu thông khắp cơ thể bé.

Phần lớn tập trung phát triển vào não bộ với khoảng 100 tế bào não được hình thành trong mỗi phút.

Ruột, tuyến tụy của bé cũng đang hình thành và ruột thừa đã ở đúng vị trí rồi.

Ống thần kinh, tức là phần nối não bộ của bé và tủy sống, sẽ đóng kín lại vào tuần thai này.

Dưới phần hốc( miệng bé sau này) có các nếp gấp nhỏ sau cùng sẽ hình thành nên cổ và hàm dưới của bé đấy. Lưỡi cũng bắt đầu hình thành.

Các tuyến sinh dục của bé cũng bắt đầu hình thành, tuy nhiên còn quá sớm để xác định giới tính của bé qua siêu âm.

Xương bắt đầu được hình thành. Các đầu chi bắt đầu nhú lên, đây là các phần sẽ phát triển thành tay chân của bé sau này.

Các chồi mô hình thành phổi đã xuất hiện.

Tuyến yên cũng như phần còn lại của bộ não, cơ bắp và xương đang hình thành.

Quả thận đã nằm đúng vị trí, tuy nhiên chưa thực hiện chức năng lọc máu. Sau một thời gian ngắn sẽ thực hiện chức năng bài tiết nước tiểu, góp phần gia tăng chất lỏng trong thành phần nước ối bao quanh bé suốt các tuần còn lại.

Một cái đầu quá khổ và những đốm sẫm màu nơi mắt và lỗ mũi của bé bắt đầu hình thành, đầu của bé ở phía sau sẽ phát triển nhanh hơn so với phía trước. Tai của bé được đánh dấu bằng chỗ lõm nhỏ ở hai bên đầu.

Xem thêm: Thai 4 tuần tuổi phát triển ra sao?

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...