1 cái bánh giò bao nhiêu calo và ăn bánh giò có béo không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 94925

Từ lâu, bánh giò đã trở thành món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Mùi hương hấp dẫn cùng vị ngon khó cưỡng khiến bánh giờ trở nên vô cùng hấp dẫn, ít ai có thể cưỡng lại được. Đặc biệt là vào những ngày trời lạnh, thưởng thức một chiếc bánh giò nóng hổi thì không gì tuyệt vời bằng. Tuy nhiên, 1 cái bánh giò bao nhiêu calo? Ăn bánh giò có béo không lại đang là băn khoăn của nhiều người. Nếu bạn cũng đang có chung những băn khoăn này thì đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích có trong bài viết dưới đây!

1 cái bánh giò bao nhiêu calo và ăn bánh giò có béo không

Tìm hiểu bánh giò làm từ bột gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề 1 cái bánh giò bao nhiêu calo, ăn bánh giò có béo không, chuyên gia dinh dưỡng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về bánh giò làm từ bột gì.

Bánh giò là một loại bánh vô cùng phổ biến ở nước ta, có hình dài nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau. Nguyên liệu làm bánh giò thường bao gồm: bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm, nhân làm từ thịt nạc vai có kèm mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây, hạt tiêu, nước mắm, muối, trứng cút (ở Miền Nam). Bánh giò bánh được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ từ 30 đến 40 phút.

Đa phần mọi người thường chọn bột gạo để làm bánh giò. Nguyên do là bởi làm bằng bột gạo sẽ giúp bánh giò thơm ngon hơn, không bị bở. Tuy nhiên, để làm được bánh giò ngon đúng điệu, bạn cần phải lựa chọn bột gạo tẻ và thêm vào đó một ít bột năng. Bột gạo tẻ cần đảm bảo độ mịn, trắng, không lẫn tạp chất, thoảng hương thơm của gạo và đặc biệt là không bị chua. Kết hợp với bột năng độ dẻo và độ nhớt cao, có chất kết dính tốt khi thực hiện hồ hóa, không lẫn tạp chất, không có mùi chua và có độ mịn hoàn hảo. Nhờ vậy, tạo nên sự sánh đặc, có độ kết dính cao mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của bánh giò.

1 cái bánh giò bao nhiêu calo?

Để biết được ăn bánh giò có béo không bạn cần biết trong bánh giò có bao nhiêu calo? Có nhiều loại bánh giò như bánh giò thịt, bánh giò chay,… tuy nhiên ở bài viết ngày, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến lượng calo có trong bánh giò nhân thịt.

1 chiếc bánh gì bao nhiêu calo? Thông thường, khối lượng trung bình của một chiếc bánh giò chỉ khoảng 150g. Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ với lượng calo dồi dào trong loại bánh này khi nó lên tới 440 calo. Hơn nữa, thành phần chất béo của bánh cũng đạt ngưỡng 33.6g

Theo đó, lượng calo cụ thể có trong từng thành phần đó là:

  • Bột gạo: 178 calo
  • Thịt nạc xay: 150 calo
  • Mộc nhĩ: 45 calo
  • Gia vị: 72 calo

Trong đó, lượng calo của các nguyên liệu này đều được tính toán sau khi đã trải qua quá trình chế biến: nhân bao gồm thịt nạc và mộc nhĩ đã được xào qua với dầu ăn, cùng lớp bột đã ngâm, nhào và luộc thành bánh.

Tóm lại, 1 chiếc bánh giò bao nhiêu calo thì theo chuyên gi dinh dưỡng tính toán và chỉ ra rằng: 1 chiếc bánh giò chỉ 150g nhưng có chứa đến 440 calo – Đây là lượng calo được đánh giá là khá cao so bánh bò nhưng lại thấp hơn calo trong bánh cuốn. Đây cũng là lượng calo phù hợp để bổ sung năng lượng cho một ngày dài hoạt động.

Ăn bánh giò có béo không?

Như đã nêu ở trên lượng calo có trong bánh giò khá lớn. Thêm vào đó, việc bạn tăng cân không kiểm soát, thừa cân hoặc giảm cân hay không phần lớn phụ thuộc vào tổng lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo cơ thể tiêu thụ. Trường hợp dư thừa calories so với mức tiêu thụ sẽ dẫn đến tăng cân. Bởi vậy, việc ăn bánh giò có béo không sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng bạn thiết lập có phù hợp hay không?

Trong một chiếc bánh giò nặng 150g lại chứa đến 440 calo – trong đó thành phần chính đến từ chất béo sẽ khiến cho việc ăn 2-3 cái bánh giò có thể là nguyên nhân gây béo bởi lúc này, bạn đang nạp khá nhiều calories đến từ chất béo xấu, nguồn chất béo nhiều cholesterol và dễ tích mỡ hơn.

Nếu như bạn vẫn muốn ăn bánh giò nhưng lại lo sợ tăng cân thì tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 1-2 cái bánh giò mỗi ngày đồng thời kiểm soát tốt dinh dưỡng trong ngày, cùng với, đó, đừng quên thiết lập một chế độ vận động, chơi thể thao để cải thiện sức khỏe và hạn chế vừa thừa cân, tăng cân không mong muốn.

Trường hợp bạn đang muốn tăng cân thì có thể ăn từ 2-3 cái bánh giò. Đây có thể là một giải pháp tăng cân hữu hiệu, bởi hàm lượng calo lớn, dễ hấp thu trong bánh giò sẽ khiến bạn tăng cân tốt hơn.

 

Bên cạnh vấn đề 1 cái bánh giò bao nhiêu calo, ăn bánh giò có béo không, xoay quanh món ăn này bạn đọc chắc hẳn vẫn còn rất nhiều điều là băn khoăn của nhiều người. Dưới đây, chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn đọc một số thắc mắc khác liên quan tới bánh giò:

Một vài câu hỏi khác có liên quan đến bánh giò:

Ăn bánh giò với gì?

Được thưởng thức hương thơm quyến rũ từ những chiếc bánh giò nóng hổi , thơm ngon, đi kèm với nước mắm hoặc tương ớt sẽ làm cho vị bánh thêm phần đậm đà hơn.

Ở Hà Nội, người ta thường có thói quen ăn bánh giò cùng giò lụa và ít dưa góp chua chua khiến bạn ăn hoài không chán. Tuy nhiên, quả thật với vị ngon của bánh giò thì chẳng cần thêm thắt gì vẫn cứ đủ để làm say đắm lòng người.

Ăn bánh giò có nóng không?

Nóng trong, nổi mụn xấu xí là kẻ thù đối với bất kỳ ai. Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng quyết định trực tiếp đến điều này. Đối với bánh giò có thành phần dinh dưỡng chủ yếu là bột và thịt lợn nên ăn bánh giò gần như không gây nóng. Trường hợp ăn bánh giò mà bạn thấy nóng có thể là do cơ địa của bạn không hợp với các thành phần của bánh hoặc thức ăn trước đó bạn ăn gây nóng trong.

 Bà bầu ăn bánh giò được không ?

Trong thời kỳ thai nghén, cơ thể mẹ bầu trở nên vô cùng nhạy cảm. Việc đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Thật may mắn vì bánh giò cũng giống như nhiều loại bánh khác như bánh bột lọc,… được xem  là một món ăn có thể giúp bà bầu thay đổi khẩu vị. Nguyên do là bởi những nguyên liệu của bánh giò không có thành phần nào khiến các mẹ bầu phải lo ngại cả. Vì thế, nếu các mẹ bầu bổ sung bánh giò vào những bữa phụ sẽ cực kỳ hợp lý.

Bánh giò bao nhiêu tiền?

Thơm ngon bổ dưỡng là vậy nhưng giá của một chiếc bánh giò thường không quá đắt. Nhiều nơ, bánh giò chỉ có giá 10 ngàn đồng cho bánh không và 20 ngàn đồng cho bánh có kèm giò chả.

Bánh giò ở đâu ngon?

Trên địa bàn Hà Nội hiện nay có khá nhiều hàng bánh giò từ sáng đến chiều tối. Trong đó, những địa chỉ nổi tiếng được nhiều người biết đến mà bạn nên thử đó là: bánh giò Thuỵ Khuê, bánh giò Nguyễn Công Trứ…

  1. Bánh giò Thụy Khuê

Điểm đặc biệt ở bánh giò Thụy Khuê đó chính là độ “khủng” của chiếc bánh giò ở đây. Kích thước bánh giò Thụy Khuê to gấp đôi, gấp rưỡi của chiếc bánh so với các hàng khác ở thủ đô. Mặc dù bánh to nhưng giá cả cũng không quá đắt: chỉ 12 ngàn một chiếc bánh giò và 25k cho một suất bánh giò đầy đủ (bao gồm cả giò chả).

Bánh giò Thụy Khuê có phần vỏ bánh ở đây không dẻo, không dai mà mềm, mịn tuy. Vỏ bánh khá dày khiến cho chiếc bánh nhìn “hoành tráng” hơn bánh bình thường. Nhân bánh giò ở Thụy Khuê gồm thịt băm, mộc nhĩ cũng được khéo léo chế biến để vừa ăn, lại được “hào phóng” cho khá nhiều. Ngoài ra bạn có thể gọi thêm giò chả ăn kèm, hoặc trà đá hay sữa đậu nành cũng được nhân viên phục vụ, đủ khiến bạn sẽ có một bữa chiều nop nê thỏa thích.

Tuy nhiên nếu không may, thi thoảng bạn cũng có thể gặp vài chiếc bánh hơi nguội chứ không nóng hổi bởi quán thường khá đông. Nhưng bù lại, dù quán thường xuyên, bà chủ đến nhân viên đều rất nhanh tay xếp chỗ, gọi đồ phục vụ bánh cho khách nên vào giờ cao điểm bạn vẫn sẽ được phục vụ chu đáo.

  1. Bánh giò Nguyễn Công Trứ

Bánh giò Nguyễn Công Trứ đã có từ rất lâu đời rồi. Quán bánh giò nằm gọn gay trong ngõ chợ Nguyễn Công Trứ, sát bên cạnh hàng caramen thập cẩm mà có lẽ đã khá nổi tiếng đối với giới sành ăn Hà Nội. Gánh hàng nhỏ này sẽ nằm ngay mặt đường đi vào chợ, giữa hàng bán trứng vịt lộn và hàng gạo chứ không phải trong sân cùng chỗ với hàng caramen.

Khác với bánh giò Thụy Khuê, bánh giò Nguyễn Công Trứ có kích thước vừa đủ, không quá to cũng chẳng quá bé, đủ để bạn lót dạ cho những bữa chiều khi còn lâu mới đến giờ ăn tối. Bạn có thể tùy chọn thưởng thức vị bánh giò không hoặc ăn kèm với giò lụa, chả cốm hay nem chua với mức giá vô cùng hợp lý: 10k suất thường và 16k suất đầy đủ.

Bánh giò Nguyễn Công Trứ có lớp vỏ khá mềm, tuy có lúc hơi nát nhưng bù lại luôn được giữ nóng kể cả khi bạn có đến ăn vào chiều muộn. Phần nhân được gia giảm vừa vặn và khá thơm. Tuy nhiên, nếu bạn đi ăn chiều với cái bụng rỗng thì nên gọi thêm đồ ăn kèm bởi nhân khá ít.

Ngoài ra, vị trí để xe ở đây cũng không mấy thuận lợi bởi diện tích quán khá nhỏ. Tuy nhiên với mức giá rẻ và khá ngon nên cũng rất đáng để bạn thử trải nghiệm.

  1. Bánh giò thịt nướng, Đông Các

Con phố Đông Các gần như đã trở thành một khu ăn uống ẩm thực với 2,3 các hàng quán bán bánh giò ngay cạnh nhau ngay gần trường tiểu học Thịnh Hào. Chất lượng bánh ở đây khá tương đồng trong đó món đặc trưng là bánh giò ăn kèm với xúc xích, thịt nướng và nước sốt đặc biệt tạo nên sự khác biệt của những hàng bánh giò này đối với những hàng khác.

Bánh giò Đông Các có lớp vỏ v khá mềm mịn, nhân thịt vừa vặn nên bạn có thể thoải mái gọi kèm với các món khác như xúc xích, thịt xiên nướng thơm lừng. Tuy nhiên, bánh giò Đông Các lại có giá tương đối cao so với mặt bằng chung: Một suất đầy đủ gồm bánh giò, xúc xích và thịt nướng là 32 ngàn, nhưng bù lại khá đầy đặn, cộng thêm nước sốt đặc biệt làm nên điểm khác lạ.

  1. Bánh giò bà Hảo, Đông Các

Bánh giò bà Hảo ở ngõ Đông Các. Bánh là địa điểm mà bạn nên thử nếu là một tín đồ của bánh giò. Bánh giò ở đây tuy không được ăn kèm thịt nướng hay xúc xích, nhưng bù lại lại là nơi duy nhất có giò nạc do tự tay bà làm – giá 5 ngàn đồng/ chiếc.

Bánh giò bà Hảo không chỉ khá to so với nhiều nơi mà còn nổi tiếng với vị thơm ngon từ bột bánh đến nhân bánh. Vỏ không quá dày, không nát mà cũng không cứng, Ăn kể cả có hơi nguội cũng không đớ miệng. Nhân bánh chất lượng có vị ngọt của thịt tươi lại không ngấy mỡ nên nếu muốn tìm một hàng bánh giò ít ngán. Tại quán có 2 mức giá: 15k và 20k, rất đáng để thử!

  1. Bánh giò chợ Hôm

Gánh hàng di động nhỏ ngồi ở gần lề đường, ngay giữa ngã tư Trần Xuân Soạn và Ngô Thì Nhậm với một thúng nhỏ đủ các loại giò, chả; một bếp rán để rán chả bò, vài chiếc ghế nhựa và đương nhiên không thể thiếu một thúng bánh lớn lúc nào cũng nóng hổi.

Thao tác bán hàng của quán rất nhanh, khách vừa ngồi vào chỗ, nhân viên đã nhanh chóng bóc bánh. Chiếc bánh đưa ra nóng hổi với lớp vỏ ngoài hơi xanh nhạt màu lá, lớp bột mịn, mỏng, chỉ lấy thìa rạch nhẹ đã thấy lớp nhân thịt, mộc nhĩ “lấp ló” trông rất hấp dẫn. Vỏ bánh ở đây mềm, mịn, ăn chưa đến môi đã trôi xuống cổ, phần nhân làm cũng vừa vặn, thơm, mềm, đúng cảm giác thịt tươi, ngon. Chỉ có điều, để giữ nóng nên bánh ở đây được ủ kỹ quá, do vậy khi bóc bánh, thường hơi bị nát. Giò chả ăn kèm ở đây cũng rất chất lượng, các loại giò lụa, giò bò, chả cốm, chả bò… Ăn là nhớ.

Một điểm cộng nữa đó là ở đây giá khá mềm: chỉ 10 ngàn đồng cho bánh không và 20 ngàn đồng cho bánh có kèm giò chả. Quán bán từ khoảng 10 giờ sáng hàng ngày đến khoảng 7 – 8 giờ chiều.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề: 1 cái bánh giò bao nhiêu calo? Ăn bánh giò có béo không? Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã giải đáp được những khúc mắc của bản thân, sớm có một vóc dáng khỏe đẹp, đồng thời tìm được quán bánh giò ưng ý.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...