Sầu riêng bao nhiêu calo? Ăn sầu riêng có béo không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 329

Sầu riêng là một loại trái cây rất giàu các chất dinh dưỡng, nhưng vì có mùi thơm nồng rất đặc biệt, nên khá kén người ăn. Tuy nhiên đã thích thì gần như là sẽ “nghiện” luôn loại quả này. Vậy sầu riêng bao nhiêu calo? ăn sầu riêng có béo không? để có được câu trả lời cho vấn đề này, mời bạn đọc hãy cùng tham khảo nội dung chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Sầu riêng bao nhiêu calo

Sầu riêng bao nhiêu calo?

Sầu riêng là loại quả thuộc họ Cẫm quỳ, có tên tiếng Anh là Durian. Sầu riêng được sử dụng rộng rãi ở nhiều vùng nhiệt đới trên toàn thế giới, nhất là khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Tại Việt Nam trái sầu riêng được trồng và sử dụng phổ biến tại miền Nam. Quả sầu riêng có hình cầu, lớp vỏ nhiều gai nhọn nhỏ, màu xanh nhạt hoặc nâu và phần thịt có màu vàng nhạt hoặc đỏ. Đặc điểm nổi bật của quả sầu riêng là mùi nồng, mạnh khiến một số người cảm thấy khó chịu, nhưng nó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây khác.

Vậy sầu riêng bao nhiêu calo? về vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Sầu riêng là loại trái cây rất bổ dưỡng, trong 100g sầu riêng sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 180 calo, trung bình 1 múi sầu riêng cỡ vừa có trọng lượng khoảng 200g cung cấp khoảng 360 calo. Như vậy, với một quả sầu riêng, lượng calo nạp vào cơ thể có thể lên đến 100 calo. Đây là lượng calo rất cao.

Bên cạnh đó, sầu riêng còn chứa rất nhiều vitamin C, vitamin B, khoáng chất, chất béo lành mạnh, chất xơ, magie, folate; kali, đồng,…. trong đó cũng giàu các hợp chất thực vật lành mạnh, bao gồm anthocyanin, carotenoid, polyphenol và flavonoid. Đa phần chúng có chức năng như chất chống oxy hóa.

Ăn sầu riêng có tốt không? có tác dụng gì?

Với câu hỏi ăn sầu riêng có tốt không? ăn sầu riêng có tác dụng gì? Câu trả lời là có. Theo đó, trong nền y học cổ truyền của Malaysia, họ đã sử dụng tất cả các bộ phận của cây sầu riêng, bao gồm rễ, vỏ, lá và quả để điều chế thành các phương thuốc chữa nhiều loại bệnh khác nhau, chẳng hạn như vàng da hoặc sốt cao,…

Hiện nay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bạn ăn sầu riêng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe như:

+ Cung cấp năng lượng dồi dào: Khoa học đã chứng minh, sầu riêng là một trong số ít loại quả chứa nguồn năng lượng vô cùng dồi dào cho cơ thể. Ăn một múi sầu riêng cung cấp năng lượng tương đương với 3 quả chuối cỡ to.

+ Bổ sung lượng chất xơ cao: Trong 100g sầu riêng chứa tới 4g chất xơ, gấp 2 lần so với chuối. Điều này giúp bạn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và phòng chống các vấn đề về tiêu hóa.

+ Giảm lượng đường trong máu: Loại quả này có chỉ số đường thấp hơn rất nhiều so với những loại trái cây khác, nên khi ăn bạn sẽ giảm nguy cơ tăng lượng đường trong máu.

+ Tốt cho xương khớp: Hàm lượng canxi và kali trong sầu riêng rất cần thiết cho quá trình phát triển hệ thống xương khớp. Đồng thời giúp xương chắc khỏe; đẩy lùi quá trình lão hóa.

+ Tốt cho hệ tiêu hóa: Các chất xơ và vitamin C trong sầu riêng giúp cân bằng cơ thể và kích thích các enzym hoạt động. Từ đó, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa mắc các bệnh về đường ruột.

+ Chống nhiễm trùng: Ở vỏ loại quả này chứa các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm men.

+ Hỗ trợ chữa trị vô sinh: Lý do là bởi trong quả sầu riêng chứa những khoáng chất giúp nuôi dưỡng tinh trùng khỏe mạnh, đồng thời giúp tăng sự ham muốn.

+ Giảm nguy cơ ung thư: Chất chống oxy hóa trong sầu riêng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do thúc đẩy ung thư. Trong 1 nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn 1 tế bào ung thư vú khỏi cơ hội lây lan.

+ Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Trong sầu riêng có một số chất có thể giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch.

Lưu ý khi ăn sầu riêng

Việc ăn sầu riêng chỉ mang lại tác dụng khi bạn ăn chúng đúng cách, do đó để đảm bảo an toàn và nhận được những lợi ích mà sầu riêng mang lại, khi ăn các bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:

+ Không ăn sầu riêng khi uống rượu: Các nhà khoa học tin rằng các hợp chất giống như lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn các enzyme tiêu hóa rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu. tác hại của sầu riêng khi kết hợp với rượu thường là buồn nôn, nôn mửa, tim đập nhanh,…

+ Không ăn sầu riêng khi bị nóng trong: Lúc này nếu bạn ăn sầu riêng sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt và nổi mụn, nhiệt miệng. Đặc biệt là người đêm ngủ ra nhiều mồ hôi, hay khát nước, khó ngủ, táo bón, đi tiểu ít,…

+ Không ăn cùng một số loại thịt: Các loại thịt như bò, cừu, chó và hải sản,… không nên ăn cùng sầu riêng. Bởi đây là loại trái cây chứa rất nhiều đường, kali, chất béo, glycemic. Trong khi đó, các loại thịt trên đều là nguồn bổ sung protein dồi dào và nhiều chất béo. Đặc biệt là chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol trong máu. Khi sử dụng cùng lúc hai loại này sẽ khiến cholesterol trong cơ thể tăng cao đột ngột, mạch máu vì thế sẽ không tải nổi.

+ Không ăn cùng các thực phẩm cay nóng: Các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… không chỉ làm giảm hương vị của nó mà gây ra tình trạng nóng bứt rứt khó chịu trong người.

+ Sầu riêng rất kỵ cà phê: Vì chúng sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và bạn sẽ có một hơi thở rất nặng mùi. Do trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur kết hợp với cafein trong cà phê gây ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.

Nhưng ai không được ăn sầu riêng

Mặc dù có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn đang mắc phải một trong những căn bệnh dưới đây thì tuyệt đối không được ăn sầu riêng.

+ Người mắc bệnh tiểu đường: Sầu riêng có chứa rất nhiều đường. Thực tế đã có nhiều người sau khi ăn sầu riêng, đường huyết tăng cao rất nhanh. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường nên tránh ăn loại quả này.

+ Người tăng huyết áp: Trong Đông y, sầu riêng có tính nóng (có thể làm tăng huyết áp), vì thế không tốt cho người bị huyết áp cao.

+ Người hay bị nóng, bứt rứt: Những người có tình trạng âm hư, nội nhiệt, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm cũng cần hạn chế ăn sầu riêng.

+ Người táo bón, đầy bụng, khó tiêu: Những người tỳ vị yếu nếu ăn nhiều sầu riêng sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

+ Người bị bệnh thận: Nhưng người bị bệnh thận, đặc biệt là bị suy thận tuyệt đối không ăn sầu riêng. Lý do là bởi trong sầu riêng có chứa nhiều kali, khiến người bệnh dễ ứ đọng kali, làm rối loạn nhịp tim, thậm chí là tử vong.

+ Người béo phì, thừa cân: Sầu riêng là loại quả có nhiều đường và lượng calo rất cao. Do đó, những người muốn giảm cân cũng nên hạn chế ăn quả này.

+ Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn loại quả này, vì chungs có chứa nhiều đường và tính nóng dễ gây tăng huyết áp, đầy hơi, khó tiêu, nóng trong và làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

ăn sầu riêng có béo không

Ăn sầu riêng có béo không?

Sầu riêng được biết đến là một trong những loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin; carbohydrate; canxi; sắt; magie, kali,… cần thiết cho sức khỏe con người. Đồng thời, loại trái này cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng đối với những người thừa cân, béo phì thì nên cân nhắc; vì theo các chuyên gia đây là một trong những loại trái cây nếu ăn nhiều sẽ khiến vấn đề cân nặng trở nên nghiệm trọng hơn.

Cụ thể, trung bình 1 người trưởng thành sẽ cần nạp khoảng 2000 calo/ngày để hoạt động bình thường.  Lúc này, mức năng lượng trung bình mà bạn cần nạp cho cơ thể trong 1 bữa là 667 kcal (ăn 3 bữa chính 1 ngày). Nếu muốn 1 bữa ăn no với sầu riêng, bạn sẽ cần ăn khoảng 500g thịt sầu riêng; khi đó mức năng lượng nạp vào lúc này là 900kcal. Từ đó có thể thấy lượng calo lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể khi ăn sầu riêng lớn hơn rất nhiều số lượng calo mà cơ thể cần trong 1 bữa ăn.

Như vậy có thể kết luận được rằng ăn sầu riêng gây béo. Tuy nhiên, nếu bạn biết ăn sầu riêng đúng cách, khoa học, bạn hoàn toàn có thể không bị tăng cân hoặc béo phì. Bởi, trong trái sầu riêng cũng có chứa lượng chất xơ dồi dào vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn vừa giảm quá trình hấp thụ và tích tụ chất béo.

Nhưng nếu muốn ăn sầu riêng mà không gây béo thì các bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Các bạn chỉ nên ăn 2-3 quả sầu riêng trong 1 tháng để tránh việc dung nạp thừa chất dinh dưỡng, gây nhiều phản ứng phụ không mong muốn lên cơ thể.
  • Nên ăn thêm rau xanh, các loại trái cây ít calo như cam, bưởi, dưa hấu,… Không nên ăn các loại trái cây nhiều đường khác như mít, mận, na,…
  • Uống nhiều nước để tăng hoạt động của hệ tiêu hóa và trao đổi chất, giúp đốt cháy năng lượng hiệu quả hơn
  • Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng như bột mì, bánh mì, cơm trắng, dầu mỡ, các thực phẩm chứa nhiều đường, muối, …. để kiểm soát mức năng lượng nạp vào.

Ngoài ra, bạn nên tìm tới những địa chỉ uy tín để mua được những quả sầu riêng tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập các môn thể dục thể thao để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề sầu riêng bao nhiêu calo ăn sầu riêng có béo không? hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn đọc có thêm được những thông tin bổ ích. Cũng như biết được cách ăn sầu riêng một cách hợp lý. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn sức khỏe!

Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào, các bạn vui lòng nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...