Ăn cam lúc đói có tốt không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 43

Cam là loại trái cây rất đỗi quen thuộc đối với người Việt Nam. Cam có vị thơm chua đặc trưng, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số thời điểm người dân không nên ăn cam. Đó là thời điểm nào? Ăn cam lúc đói có tốt không? Hãy cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế đi tìm câu trả lời ngay trong nội dung dưới đây nhé!

có nên ăn cam lúc đói

Thông tin về quả cam

Cam thuộc cây ăn quả cùng họ với nhà bưởi. Quả nhỏ hơn bưởi, khi chín có màu da cam nên gọi là quả cam. Màu của quả cũng tùy thuộc vào loại mà có thể nhạt hơn, đậm hơn hoặc có màu xanh.

Vị đặc trưng của cam là chua, hiện cũng có nhiều giống giọt. Các loại cam thường được trồng tại Việt Nam có thể kể đến như cam sành, cam xoàn, cam Xã Đoài,…

Cam có thể ăn tươi, vắt nước, là gia vị cho một số món ăn, làm món tráng miệng,… Với giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin và khoáng chất mà cam rất được ưa chuộng.

Một số giá trị dinh dưỡng nổi bật của cam có thể kể đến như:

  • Calo: 62 Kcal
  • Nước: 87%
  • Chất béo: Khoảng 0,16 gram
  • Carbohydrate: 15,4 gram
  • Chất xơ: Khoảng 3,1 gram
  • Đường: Chiếm 12,2 gram
  • Chất đạm: Khoảng 1,2 gram
  • Vitamin C: Cung cấp khoảng 69,7mg
  • Kali: Khoảng 237mg
  • Canxi: xấp xỉ 52,4mg

Qua các giá trị dinh dưỡng nêu trên, có thể nhận thấy cam chủ yếu là nước, ít protein, chất béo, calo thấp. Cam có chỉ số đường huyết (GI) thấp từ 31–51. Nguồn chất xơ trong cam rất cao và đặc biệt là vitamin C.

Ăn cam có tác dụng gì?

Là thực phẩm tốt cho sức khỏe, ăn cam thường xuyên có thể mang đến những lợi ích như:

  • Giúp thận khỏe mạnh hơn

Ăn ít nhất một quả cam mỗi ngày sẽ giúp thận của bạn khỏe mạnh hơn. Trong cam chữa citrate, chất này có thể giúp làm chậm, ngăn chặn quá trình hình thành sỏi thận.

  • Ngăn ngừa ung thư da

Giàu vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ ung thư da.

  • Giúp trái tim trở nên mạnh khỏe hơn

Lượng kali dồi dào trong cam rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mức độ kali thấp trong máu có thể gây ra các vấn đề về tim mạch như nhịp tim bất thường.

  • Phòng chống các bệnh thông thường

Một lý do khác mà bạn cần ăn cam mỗi ngày chính là hàm lượng cao vitamin C trong cam giúp cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể, từ đó giúp bạn phòng chống các bệnh thông thường.

  • Tốt cho người bệnh đái tháo đường

Cam giàu hàm lượng chất xơ, lại có chỉ số đường huyết GI thấp nên rất phù hợp cho những bệnh nhân đái tháo đường. Ăn cam thường xuyên cũng giúp cơ thể kiểm soát đường huyết tốt hơn.

  • Tăng cường sức khỏe cho mắt

Bổ sung đầy đủ vitamin A giúp cải thiện thị lực và phòng ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng. Cam là một trong các loại thực phẩm giàu vitamin A mà bạn có thể bổ sung.

  • Cải thiện chức năng não bộ

Cam giàu vitamin nhóm B, đặc biệt là B9 có tác dụng thúc đẩy các hoạt động của não bộ. Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, ăn 1 – 2 quả cam mỗi ngày giúp gia tăng khả năng ghi nhớ.

  • Cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa táo bón

Lượng chất xơ dồi dào có trong cam giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa chứng táo bón, đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Ăn cam lúc đói có tốt không

Ăn cam lúc đói có tốt không?

Mặc dù mang tới nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng không phải thời điểm nào cũng có thể ăn cam. Vậy có nên ăn cam lúc đói không? Ăn cam lúc đói có tốt không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi đang đói thì chúng ta không nên ăn cam. Tốt nhất chỉ nên ăn cam sau bữa ăn.

Điều này được lý giải như sau: Trong cam có lượng axit cao, nếu như ăn cam khi đói, axit sẽ trực tiếp tiếp xúc với với thành ruột gây xót ruột, cồn cào khiến chúng ta khó chịu. Việc ăn cam khi đói cũng sẽ làm giảm đi ngon miệng của bữa ăn.

Trong quả cam có một lượng đường và axit rất cao, nếu ăn cam lúc đói hoặc ngay trước khi ăn sẽ làm cho bạn bị xót ruột, cồn cào và giảm mức ngon miệng của bữa ăn.

Các thời điểm khác không nên ăn cam

Như vậy chúng ta đã có được câu trả lời ăn cam lúc đói có tốt không. Vậy còn thời điểm nào không nên ăn cam nữa không? Vẫn còn đấy nhé!

+ Ăn cam trước khi đánh răng

Như đã chia sẻ ở trên, thành phần của cam có chứa nhiều axit. Khi bạn vừa mới ăn cam xong, lượng axit này vẫn còn bám lên bề mặt của răng cũng như men răng. Do đó, ngay sau khi vừa mới ăn cam xong mà đi đánh răng luôn thì các axit còn tồn đọng ở men răng sẽ bị bàn chải chà xát. Điều này lâu dần có thể gây hư hại tới lớp men răng.

Không còn lớp men răng bảo vệ, răng sẽ nhanh chóng ố vàng, dễ bị viêm và sâu. Vì vậy, hãy tránh vừa ăn cam xong thì đi đánh răng luôn nhé. Hoặc nếu như có lỡ ăn cam mà muốn đi đánh răng ngay thì hãy xúc miệng bằng nước ấm thật nhiều lần để làm trôi đi các axit bám vào men răng rồi mới hãng tiến hành đánh răng.

+ Ăn cam sau khi vừa uống sữa

Khi bạn vừa mới uống sữa xong mà lại ăn cam thì điều này không tốt một chút nào cả. Các thành phần có trong cam và thành phần có trong sữa khi vào dạ dày sẽ tạo thành lớp kết tủa. Cụ thể là protein ở trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric cùng vitamin C có trong cam tạo kết tủa bám vào dạ dày ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu.

+ Ăn cam vào buổi tối

Cam có hàm lượng nước cao, việc ăn cam vào buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn do kích thích nhu cầu đi tiểu.

+ Ăn cam khi đang trong thời gian dùng thuốc kháng sinh

Nếu như đang trong thời gian kháng sinh mà ăn cam thì đó là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi các axit có trong cam có thể làm hỏng các cấu trúc hóa học của thuốc kháng sinh, từ đó làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc. Bên cạnh đó thì cam cũng chứa chất tương tự narigin, chất này có thể gây cản trở quá trình hoạt hóa các loại men vận chuyển thuốc, khiến thuốc tác dụng chậm hơn.

+ Ăn cam cùng với hải sản

Các loại hải sản thường chứa asen pentavenlent. Bình thường chúng sẽ không gây hại cho cơ thể nhưng nếu bạn ăn cam thì đó lại là một chuyện khác. Các vitamin C có trong cam sẽ kích thích asen pentavenlent chuyển hóa thành hợp chất asen trioxide. Chất này có thể gây ngộ độc cấp tính, rất nguy hiểm.

+ Ăn cam ngay sau khi vừa mới ăn no

Ngay khi vừa mới ăn no thì bạn cũng không nên ăn cam. Nguyên nhân vì lúc này dạ dày đang phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa các thức ăn vừa nạp vào. Ăn cam sẽ khiến cho hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn, gây tức bụng và khó chịu.

Trên đây là nội dung của bài viết ăn cam lúc đói có tốt không, giá trị dinh dưỡng, lợi ích của cam và những thời điểm không nên ăn cam để tránh các nguy cơ về sức khỏe. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết để nhiều người biết tới hơn. 

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...