Kinh nguyệt gần hết quan hệ có thai không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 404

Đối với những cặp vợ chồng đang mong con hoặc muốn phòng tránh thai an toàn cần phải tính vòng kinh, thời điểm dễ thụ thai, thời điểm quan hệ an toàn? Hiện trên các trang mạng, diễn đàn sức khỏe nhiều người thắc mắc không biết kinh nguyệt gần hết quan hệ có thai không? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin có trong nội dung bài viết sau đây.

Điều kiện để thụ thai thành công

Theo chuyên gia y tế, mang thai là một quá trình vừa đơn giản lại vừa phức tạp. Để thụ thai thành công thì cả vợ và chồng phải đáp ứng những điều kiện nhất định.

Đối với nam giới, cần có sức khỏe sinh sản tốt, không mắc các bệnh rối loạn chức năng sinh lý, sinh dục. Đặc biệt chất lượng tinh trùng nam giới phải đảm bảo, tỷ lệ di động, tiến tới, tỷ lệ tinh trùng sống khỏe mạnh….Nếu tinh trùng đủ khỏe mạnh mới có thể di chuyển một quãng đường dài di chuyển vào tử cung, vòi trứng thụ thai.

Đối với phụ nữ cần phải có sức khỏe sinh sản khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý phụ khoa. Buồng trứng khỏe mạnh bình thường và hàng tháng có trứng trưởng thành chín và rụng. Bên cạnh đó, ống dẫn trứng phải thông suốt, môi trường bên trong tử cung thuận lợi để có thể tiến hành thụ thai thuận lợi. Ngoài ra, cặp đôi phải có đời sống tình dục đều đặn, đảm bảo tinh trùng xuất vào bên trong âm đạo nữ giới để có thể thụ thai thành công.

Kinh nguyệt gần hết quan hệ có thai không

Kinh nguyệt gần hết quan hệ có thai không?

Chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ khỏe mạnh dao động từ 28-32 ngày, số ngày hành kinh 3-5 ngày, có thể kéo dài đến 7 ngày, lượng máu mất đi trong một chu kỳ kinh nguyệt khoảng 20-80ml.

Thông thường, thời điểm thụ thai thành công ở phụ nữ khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế, thời điểm tránh thai an toàn được chia thành thời kỳ trước khi rụng trứng và thời kỳ sau khi rụng trứng. Khoảng thời gian từ khi có kinh nguyệt đến khi sạch kinh là thời điểm an toàn.

Ngày đầu tiên sau khi kết thúc thời kỳ rụng trứng đến ngày trước khi có kinh nguyệt ở chu kỳ tiếp theo là thời kỳ an toàn sau khi rụng trứng. Vì thế, có thể kết luận cơ hội mang thai thời kỳ đèn đỏ cho tới sạch kinh 1-2 ngày là thời điểm an toàn, khả năng có thai là rất thấp.

Tuy nhiên, chị em cần chú ý rằng quan hệ tình dục khi gần hết kinh có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm nam khoa. Vì khi hành kinh, dù kinh nguyệt sắp hết nhưng vẫn còn, trong khi quan hệ không chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín sạch sẽ sẽ dễ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung….Những bệnh lý này nếu như không sớm thăm khám và hỗ trợ điều trị có thể dẫn tới biến chứng viêm nhiễm toàn bộ cơ quan sinh dục, nguy cơ khó thụ thai, vô sinh là rất lớn.

Hơn nữa, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai hay thụ thai chỉ có tính chính xác tương đối. Mặt khác, nó hầu như chỉ được áp dụng đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì áp dụng cách tính chu kỳ kinh thụ thai hầu như không có độ chính xác.

Kết luận: Như vậy có thể kết luận rằng, khi kinh nguyệt gần hết thì quan hệ tình dục hầu như khả năng mang thai rất thấp. Nhưng điều này vẫn có thể xảy ra nhất là đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có biểu hiện rối loạn rụng trứng.

Quan hệ vào thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt dễ thụ thai

Đầu tiên, để quá trình thụ thai diễn ra cần có sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng trưởng thành để tạo thành hợp tử. Thông thường, trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng trong cơ thể người phụ nữ chỉ phóng thích một quả trứng hoặc 2 quả trứng (ít gặp). Lúc này trứng sẽ rụng xuống ½ vòi trứng và chờ tinh trùng di chuyển vào để thụ thai thành công. Tuy nhiên, trứng chỉ có thể tồn tại khoảng 24-48h. Vì thế, khoảng thời điểm sau khi rụng trứng 1-2 ngày là thời gian dễ thụ thai nhất nếu như trứng gặp được tinh trùng.

Theo cách tính vòng kinh về thời điểm thụ thai, vào thời gian giữ chu kỳ kinh nguyệt chính là thời điểm rụng trứng. Như vậy, nếu như vòng kinh của bạn là 28 ngày thì thời điểm rụng trứng thường rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Phụ nữ sẽ không thể thụ thai khi không có trứng rụng.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến cho thấy chị em đến thời điểm trứng rụng, như sau:

Dịch âm đạo, cổ tử cung nhiều hơn

Những ngày trứng rụng chị em sẽ thấy xuất hiện dịch nhầy âm đạo ra nhiều hơn so với ngày bình thường. Dịch nhầy này hay còn gọi là khí hư sinh lý xuất hiện với màu trắng trong như lòng trắng trứng, hơi dính, hơi dai có thể kéo thành sợi.

Chất dịch âm đạo này có tác dụng tăng khoái cảm tình dục. Trở thành chất xúc tác giúp cho tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển vào bên trong gặp trứng để thụ thai thành công.

Thân nhiệt tăng hơn

Thông thường, khi đến ngày rụng trứng, chị em thường thấy cơ thể biến đổi, thân nhiệt tăng cao hơn so với bình thường khoảng 1 độ C. Điều này khiến chị em cảm thấy cơ thể mệt mỏi hơn, dễ bốc hỏa, khó chịu khi đến ngày rụng trứng.

Nhu cầu tăng hơn bình thường

Khi vào thời điểm rụng trứng, nhu cầu của người phụ nữ tăng cao. Hiện tượng này được giải thích bởi hàm lượng estrogen tăng cao đột ngột cùng với đó là nồng độ Lh khiến cho sự biến đổi càng mạnh mẽ hơn thúc đẩy ham muốn ở người phụ nữ, Điều này cũng là một trong những nhân tố giúp cho đời sống chăn gối vợ chồng thăng hoa hơn, gia tăng khả năng đậu thai.

Một số biểu hiện khác kèm theo có thể kể đến như: vùng ngực có biểu hiện đau và căng cứng. Chị em cảm thấy đau đầu, đau nửa đầu thậm chí chán ăn….

Cách tính ngày quan hệ tránh thai an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Nếu như dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể tính toán được ngày thụ thai và tránh thai an toàn. Với các tính này có hiệu quả tương đối. Cụ thể như sau:

–         Khoảng thời gian an toàn tương đối: là thời điểm từ ngày 7 đến ngày 7 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời gian từ ngày xuất hiện đến khi kết thúc hành kinh. Như vậy nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặc 28 ngày thì thời điểm an toàn rộng hơn từ 1-10 ngày.

–         Khoảng thời gian nguy hiểm: tức là thời điểm dễ dàng thụ thai được tính từ ngày 8 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu như bạn có vòng kinh đều đặn 30 ngày. Nếu vòng kinh đều 28 ngày thì thời gian dễ có thai rơi vào ngày thứ 11 đến 18 của chu kỳ kinh. Thời điểm này trứng sẽ rụng và nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn thì khả năng mang thai là rất cao.

–         Khoảng thời gian an toàn tuyệt đối: Được cho là khoảng thời gian sau khi trứng đã rụng. Được tính từ ngày thứ 19 của chu kỳ đến ngày hành kinh của chu kỳ sau.

Tuy nhiên, chị em cần biết rằng nếu vòng kinh không đều, chu kỳ kinh thất thường sẽ khó dự đoán được ngày rụng trứng. Vì thế, khả năng thụ thai có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào.

Làm sao để phòng tránh thai an toàn?

Để tránh thai an toàn nhất, nếu như chị em chưa muốn mang thai, tốt nhất nên chủ động phòng tránh thai an toàn với các phương pháp có tính hiệu quả cao hơn để gạt bỏ nỗi lo mang thai ngoài ý muốn. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh thai an toàn có thể kể đến như sau:

–         Sử dụng bao cao su: đây là phương pháp tránh thai đã khá phổ biến, độ an toàn lên đến 99%. Việc dùng bao cao su ngoài mang thai ngoài ý muốn có thể giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả.

–         Sử dụng thuốc tránh thai: Hiện nay có hai loại thuốc tránh thai là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Trong đó, chuyên gia y tế khuyên bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ để giảm bớt những tác dụng phụ của thuốc.

–         Đặt vòng tránh thai: là phương pháp phòng tránh thai an toàn, hiệu quả lên đến 95%. Phương pháp này có ưu điểm đó là ít tốn kém và có thể dùng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chị em cần chọn lựa cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được đặt vòng tránh thai an toàn nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm không đáng có.

–         Xuất tinh ngoài âm đạo: nhiều cặp đôi cho rằng dùng bao cao su sẽ giảm bớt đi khoái cảm. Vì thế, cách tránh thai tạm thời được áp dụng đó là xuất tinh bên ngoài âm đạo. Điều này đồng nghĩa với việc tinh trùng không thể di chuyển vào bên trong gặp trứng thụ thai. Tuy nhiên, cách phòng tránh thai này hoàn toàn phụ thuộc vào nam giới.

Lời khuyên từ chuyên gia: bên cạnh cách tự chăm sóc sức khỏe, theo dõi vòng kinh. Chuyên gia khuyên chị em phụ nữ độ tuổi sinh sản nên chú ý thăm khám phụ khoa định kỳ khoảng 3-6 tháng/lần để có thể phát hiện và tầm soát bệnh. Bên cạnh đó, nếu như có chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, chu kỳ kinh nguyệt không đều, gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai thì nên tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám cụ thể bệnh, mức độ bệnh và được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn.

Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được kinh nguyệt gần hết quan hệ có thai không. Nếu như bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe. 

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...