Máu kinh thường có màu gì?

Đăng bởi: Đinh Thị Quỳnh Huế Lượt xem: 377

Máu kinh thường có màu gì? Theo chuyên gia y tế, kinh nguyệt phản ánh rõ nét tình trạng sức khỏe, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Bất kỳ sự thay đổi bất thường nào của kinh nguyệt cũng có thể cho thấy sức khỏe sinh sản của người phụ nữ không ổn định. Dưới đây là những thông tin chi tiết về chu kỳ kinh nguyệt, hiện tượng bình thường bất thường cần khám bác sĩ.

Nội dung bài viết được tham vấn chuyên môn bởi bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế- nguyên trưởng khoa trung tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ- kế hoạch hóa gia đình, hiện nay đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Thành phần chủ yếu của máu kinh nguyệt

Thành phần chủ yếu của máu kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Chu kỳ kinh bắt đầu từ khi phụ nữ bước vào độ tuổi dậy thì đến hết độ tuổi sinh sản. Sự có mặt của chu kỳ kinh nguyệt phản ánh rõ nét quá trình hoạt động của buồng trứng cũng như nội tiết tố nữ.

Hầu hết những chị em phụ nữ bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt ở tuổi 12-13 và kinh nguyệt sẽ kết thúc ở tuổi mãn kinh. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ khỏe mạnh là từ 28-32 ngày hoặc 35 ngày, số ngày hành kinh 3-7 ngày, lượng máu mất đi trong một chu kỳ kinh nguyệt khoảng 20-80ml.

Kinh nguyệt xuất hiện do trứng trưởng thành rụng xuống nhưng không được thụ thai, dưới tác động của nội tiết tố nữ. Niêm mạc tử cung ra bong ra tạo nên kinh nguyệt. Máu kinh nguyệt bao gồm những thành phần chủ yếu sau đây:

–         Máu: là thành phần chính. Khi nội mạc tử cung bị phá vỡ sẽ xuất hiện các mạch máu nhỏ dẫn đến nội mạc tử cung bị lộ dần ra dẫn tới hiện tượng chảy máu kinh nguyệt có tính chất chu kỳ.

–         Nội mạc tử cung: Là phần bình thường của kinh nguyệt sẽ được xuất hiện khi nội mạc tử cung bong tróc khỏi tử cung. Theo đó, nội mạc tử cung gồm thành phần là các tế bào, không phải là máu được tìm thấy dưới dạng máu đông nhỏ hoặc mảng màu đỏ. Thông thường thành phần nội mạc tử cung sẽ ít hơn máu kinh nguyệt.

–         Trứng không được thụ tinh: thành phần tiếp theo có trong máu kinh nguyệt đó chính là trứng trưởng thành đã rụng nhưng không được thụ tinh. Trứng thường nhỏ không đáng kể so với máu kinh và nội mạc tử cung. Do đó khó có thể quan sát kỹ bằng mắt thường.

Vậy, máu kinh thường có màu gì?

Bác sĩ Quỳnh Huế cho biết: máu kinh nguyệt bình thường có màu đỏ thẫm, nhưng nó có thể biến đổi với nhiều màu sắc khác nhau như: màu đỏ tươi, nâu, xám,…thậm chí máu kinh màu đen. Máu kinh nguyệt thường có độ nhớt nhất định có thể chứa nước, cục nhỏ từ nội mạc tử cung và các chất lỏng khác.

máu kinh thường có màu gì

Về mùi, máu kinh nguyệt thường không có mùi khó chịu. Do đó, nếu như chị em thấy có mùi khó chịu khi đến chu kỳ kinh có thể là biểu hiện cho thấy vấn đề vệ sinh vùng kín chưa đảm bảo sạch sẽ hoặc do mắc bệnh nhiễm trùng đường sinh dục gây nên.

Máu kinh nguyệt đỏ tươi

Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường cho thấy cơ thể bạn khỏe mạnh. Máu kinh đỏ tươi khi lớp niêm mạc tử cung bong tróc dễ dàng, dòng chảy kinh nguyệt không bị ngăn cản, đi qua lỗ tử cung đến âm đạo ra ngoài thuận lợi.

Tuy nhiên, chị em cần chú ý bởi máu kinh màu đỏ tươi nếu ra quá nhiều, kéo dài trên 7 ngày thì cần tham vấn ý kiến bác sĩ. Bởi tình trạng này xác định là rong kinh, một biểu hiện của bệnh lý u xơ tử cung, u nang…..ngoài ra, nếu máu màu đỏ tươi xuất hiện ngoài chu kỳ kinh thì cần hết sức thận trọng.

Máu kinh đỏ thẫm

Được xác định là tình trạng bình thường của máu kinh nguyệt. Chị em có thể thấy máu kinh đỏ thẫm xuất hiện sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi nằm ngồi trong vài giờ đồng hồ.

Nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi này do ở tư thế không phù hợp, máu kinh xuất hiện nhưng lưu lại trong tử cung một thời gian, không bị oxy hóa đến mức chuyển máu. Thông thường máu kinh đỏ thẫm không kèm bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác thì chị em không cần quá lo lắng.

Máu kinh màu nâu

Máu kinh màu nâu cũng là hiện tượng sinh lý bình thường. Máu kinh màu nâu xuất hiện có thể do niêm mạc tử cung bong ra sớm hoặc còn sót lại hòa lẫn khí hư sinh lý tạo thành màu nâu. Thông thường máu kinh màu nâu chỉ xuất hiện khi mới có kinh hoặc sắp hết kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, máu kinh màu nâu còn có thể do kinh nguyệt bị tồn đọng lại, cùng với đó là sự oxy hóa dẫn tới máu kinh nguyệt khó thoát ra ngoài tạo nên máu màu nâu. Tuy nhiên, chị em cũng cần thận trọng bởi kinh nguyệt máu nâu kéo dài, kinh ra ít, rối loạn có thể do viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung hay các bệnh viêm nhiễm vùng kín khác gây nên.

Kinh nguyệt màu đen

Cũng như máu kinh màu nâu, khi xuất hiện màu đen là do lượng kinh nguyệt cũ còn sót lại trong thời gian quá lâu. Khi lượng máu này được đẩy ra bên ngoài sẽ xuất hiện màu đen do thời gian máu tồn trong tử cung quá lâu. Điều này cũng được xác định là bình thường nếu như chỉ xuất hiện 1 vài ngày rồi kết thúc.

Máu kinh màu hồng

Tình trạng kinh nguyệt xuất hiện màu hồng, nếu chỉ xuất hiện một vài đốm máu nhỏ, chỉ thấm giấy vệ sinh mới thấy thì có thể là dấu hiệu của máu báo thai. Thông thường, máu báo thai màu hồng xuất hiện sau khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh tại ½ vòi trứng và đang di chuyển đến tử cung làm tổ. Quá trình di chuyển này có thể dẫn tới tình trạng chảy máu là dấu hiệu hoàn toàn bình thường.

Máu kinh nhạt như nước

Cần phải chú ý xem xét phân biệt có phải là máu kinh nguyệt hay do chất dịch âm đạo. Thông thường nếu máu kinh màu nhạt có thể do chị em thiếu dinh dưỡng trầm trọng hoặc máu chứng thiếu máu. Nếu như tình trạng này sau 2 chu kỳ kinh không cải thiện thì bạn cần tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám.

Những vấn đề bất thường ở máu kinh thường gặp

Thông thường, chị em có thể gặp phải một số vấn đề bất thường về máu kinh nguyệt bao gồm:

–         Xuất hiện cục máu đông: thông thường chị em sẽ thấy máu kinh vón cục nhỏ xuất hiện trong những ngày hành kinh là bình thường. Lý do bởi lớp niêm mạc tử cung bong tróc làm thay đổi dòng chảy của máu kinh. Tuy nhiên, nếu như máu kinh xuất hiện những cục máu lớn xuyên suốt cả chu kỳ kinh nguyệt, cục máu đen kèm theo đau bung kinh, rối loạn kinh,,,,có thể là biểu hiện cảnh báo những bệnh u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, viêm phần ph.

–         Mùi kinh nguyệt bất thường: Như đã trình bày nêu trên, vốn dĩ máu kinh nguyệt không có mùi. Nhưng nếu như máu kinh xuất hiện mùi hôi khó chịu kèm ngứa rát âm đạo thì có thể do chị em đang mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung….cần sớm phát hiện và điều trị.

–         Màu sắc bất thường: nếu máu kinh màu nâu, đen, nhạt như nước….kéo dài suốt cả những ngày hành kinh được cho là bất thường cảnh báo nhiều bệnh lý tại đường sinh sản cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

–         Số lượng bất thường: Kinh nguyệt chỉ xuất hiện ít nhất 3 ngày hoặc lâu nhất 1 tuần. Nếu như chị em thấy kinh nguyệt ra quá ít dưới 2 ngày hoặc ra quá nhiều trên 7 ngày thì được xác định là bất thường. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bệnh lý phụ khoa gây nên mà chị em cần phải sớm phát hiện điều trị.

Một số vấn đề thường gặp trong chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, chị em sẽ gặp phải một số vấn đề trong chu kỳ kinh nguyệt, gồm có:

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Đây là tình trạng xảy ra ở hầu hết phụ nữ, chiếm đến khoảng 70%. Trước thời điểm có kinh một vài ngày, chị em thường cảm thấy sự thay đổi trong cơ thể như: đau bụng khó chịu vùng dưới, đầy hơi, khó tiêu. Biểu hiện nổi mụn trứng cá, đau đầu, đau lưng, nhức mỏi; tình trạng mất ngủ, kém tập trung, ngực có dấu hiệu căng tức….

Hầu như các triệu chứng này sẽ kết thúc sau khi có kinh hoặc hết những ngày hành kinh. Nếu như mức độ xuất hiện bình thường thì chị em không cần quá lo lắng.

Chu kỳ kinh rối loạn

Là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ. Tình trạng này có thể gặp phải ở những bạn gái tuổi dậy thì khi mới xuất hiện kinh nguyệt. Buồng trứng hoạt động chưa ổn định dẫn tới rối loạn kinh. Theo chuyên gia, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường sẽ kết thúc sau khoảng 2-3 năm đầu.

Ngược lại, với những phụ nữ đã qua tuổi dậy thì nhưng thường xuyên gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, rối loạn, chu kỳ kinh không theo một quy luật nào cả. Lượng máu kinh ra quá nhiều trên 80ml hoặc quá ít dưới 20ml; tình trạng rong kinh, thống kinh, cường kinh…xảy ra…thì chị em cần sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa khám bệnh. Bởi tình trạng này cho thấy sự bất ổn trong hoạt động của nội tiết, buồng trứng, có liên quan đến dấu hiệu bệnh lý, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản mà chị em tuyệt đối không được chủ quan xem nhẹ.

Vô kinh

Vô kinh không phải là một dạng của chu kỳ kinh nguyệt không đều mà do không có kinh nguyệt, Tình trạng này hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra ở phụ nữ. Vô kinh bao gồm có vô kinh nguyên phát tức là người phụ nữ đã qua tuổi dậy thì, trên 18 tuổi nhưng vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt.

Trong khi đó vô kinh thứ phát có nghĩa người phụ nữ đã từng có kinh nhưng trong một khoảng thời gian liên tục trên 3 tháng kinh nguyệt không xuất hiện trở lại. Tình trạng vô kinh cảnh báo vấn đề về khả năng sinh sản cần được điều trị.

NÊN XEM THÊM:

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc máu kinh thường có màu gì và những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm hoặc muốn khám chữa các vấn đề bất thường về kinh nguyệt có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi theo số máy (024)38.255.599 –  083.66.33.399 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí tại phòng khám.

Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế
Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa 1 tại Đại học Y Hà Nội chuyên ngành Sản phụ khoa. Từng là Trưởng khoa chăm sóc sức khỏe “bà mẹ - kế hoạch hóa gia đình”; Trưởng khoa nam học - vị thành niên tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Ninh Bình.