Có kinh nguyệt uống thuốc tránh thai được không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 397

Có kinh nguyệt uống thuốc tránh thai được không? Để tránh mang thai ngoài ý muốn, ngoài các phương pháp sử dụng bao cao su, que cấy tránh thai thì thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, việc dùng thuốc như thế nào cho hiệu quả tránh thai cao nhất mà không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ là điều hầu hết mọi người quan tâm.

Có kinh nguyệt uống thuốc tránh thai được không

Một số nét cơ bản về thuốc tránh thai

Hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau được bày bán trên thị trường. Chúng được phân thành nhiều loại. Tuy nhiên được xếp vào hai loại chính cơ bản là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Theo bác sĩ Trương Thị Vân – CKII- Sản phụ khoa có thời gian dài công tác tại bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, hiện nay bác sĩ đang công tác tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế cho biết: Hai loại thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc khẩn cấp có biệt dược tương tự nhau, hoạt động dựa vào hormone nhằm ức chế quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, những loại thuốc tránh thai này cũng có nhiều tác dụng phụ như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…..

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng phổ biến. Đây là loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin mà không chứa estrogen, thuốc còn có tên gọi khác là minipill. Thuốc tránh thai hàng ngày với cơ chế làm dày lên chất nhầy ở cổ tử cung, mục đích ngăn chặn không cho tinh trùng di chuyển gặp trứng để thụ thai. Vì thế, nếu như đã dùng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách, khoa học thì khả năng thụ thai tự nhiên gần như không có.

Hiện nay trên thị trường có bán hai loại thuốc tránh thai hàng ngày là loại 21 viên và loại thuốc hàng ngày vỉ 28 viên, trong đó có 21 viên thuốc ngừa thai và 7 viên thuốc giả dược. Trên mỗi vỉ thuốc tránh thai đều có đánh số ngày, trong tờ hướng dẫn hộp thuốc tránh thai có hướng dẫn sử dụng chi tiết để nhắc nhở người sử dụng uống đúng và đủ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng tốt nhất sau khi quan hệ tình dục không quá 72h đồng hồ. Thuốc có tác dụng ngăn chặn việc thụ thai. Hiện nay trên thị trường, loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên và loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, nhưng loại 1 viên thường được sử dụng phổ biến hơn.

Về cơ bản, chức năng hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp khá giống với thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp còn có chứa thêm một số chất có thể ngăn chặn sự rụng trứng sớm hơn.

Liều thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Progestin cao hơn thuốc tránh thai hàng ngày lên đến 4 lần nhằm mục đích mang lại hiệu quả tức thì…Vì thế nó thường xảy ra nhiều tác dụng phụ hơn. Đó cũng là lý do vì sao chuyên gia khuyên chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Có kinh nguyệt uống thuốc tránh thai được không?

Đối với câu hỏi ngày đèn đỏ có uống thuốc tránh thai được không, chuyên gia cho biết cần tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai mà bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho chị em.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày được khuyến khích sử dụng tốt hơn thuốc tránh thai khẩn cấp. Theo đó, đối với loại thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng xuyên suốt cả tháng bắt đầu từ khi có kinh nguyệt chị em đã sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày đầu tiên. Sau đó ngày nào chị em cũng phải dùng 1 viên cho tới khi hết vỉ thuốc để mang lại hiệu quả cao nhất.

Như vậy có thể kết luận rằng, có kinh bạn hoàn toàn có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày. Vì sản phẩm thuốc tránh thai hàng ngày có thể dẫn tới phản ứng phụ như đau đầu, buồn nôn, chướng bụng…vì thé chị em cần tuyệt đối dùng theo đơn bác sĩ chuyên khoa để yên tâm nhất.

Mặc dù có thể xảy ra phản ứng phụ nhưng thuốc tránh thai hàng ngày cũng có những ưu điểm nhất định trong việc giảm thiểu tình trạng mụn trứng cá, đau bụng kinh. Thậm chí có thể mang lại hiệu quả điều hòa kinh nguyệt rất tốt. Đặc biệt, những nghiên cứu y học đã chứng minh cho kết quả thuốc tránh thai hàng ngày không khiến phụ nữ bị ảnh hưởng tới khả năng sinh con trong tương lai.

Khi chị em muốn mang thai và sinh con trở lại, hoàn toàn có thể ngừng sử dụng thuốc và mang thai bình thường.

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, để đảm bảo an toàn và hiệu quả tránh thai cao nhất, chị em cần ghi nhớ một số điều kiện dưới đây khi sử dụng:

–         Nếu như có lỡ quên uống thuốc tránh thai thì cần uống ngay khi nhớ ra

–         Nếu uống thuốc tránh thai bị nôn khoảng 3 tiếng trở lên thì cần uống

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù khi có kinh nguyệt, chị em có quan hệ tình dục thì khả năng mang thai ngoài ý muốn chỉ khoảng 10%, một tỷ lệ rất thấp. Trong khi đó khi xuất tinh, tinh trùng chỉ có thể sống được khoảng 3-5 ngày. Nhưng khi có kinh hầu như trứng trưởng thành đã thoái hóa và khả năng mang thai gần như không thể. Do vậy, thời điểm có kinh nếu có quan hệ tình dục có thể chưa cần dùng biện pháp tránh thai nào.

Tuy nhiên, vì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra dù tỷ lệ rất nhỏ. Nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối, nhiều chị em muốn tìm đến thuốc tránh thai khẩn cấp. Và lúc này băn khoăn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi có kinh được không, câu trả lời là CÓ.

Tuy nhiên, chuyên gia khuyên chị em rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hàm lượng nội tiết rất cao có thể dẫn tới những ảnh hưởng lớn đến kinh nguyệt, có thể dẫn tới rối loạn kinh,….tất cả những vấn đề này có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới. Vì thế khuyến cáo chị em không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nên tham khảo ý kiến chuyên môn bác sĩ.

Theo khuyến cáo, chị em không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 1 lần/tháng, mỗi năm không nên uống quá 3 lần để đảm bảo an toàn cao nhất. Cũng phải lưu ý rằng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có thể ngăn chặn quá trình thụ thai. Nếu như  tinh trùng và trứng đã gặp nhau thụ thai thì có nghĩa uống thuốc tránh thai không còn tác dụng.

CHÚ Ý: nếu như bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng gặp phải triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, chảy máu âm đạo nhiều…thì nên sớm tìm đến bác sĩ thăm khám ngay.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi dùng thuốc tránh thai

Tình trạng rối loạn sau khi dùng thuốc tránh thai thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Dưới đây là một số những ảnh hưởng khi dùng thuốc tránh thai lạm dụng hoặc dùng không đúng, cụ thể như sau:

Vô kinh

Thường xảy ra khi chị em uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều, uống không đúng chỉ định dẫn tới những thay đổi trong cơ thể. Ức chế quá trình rụng trứng dẫn tới mất kinh tạm thời.

Trễ kinh

Đây là biểu hiện thường xảy ra khi bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp. Thông thường, kinh nguyệt sẽ tới trễ từ 5 ngày hoặc 7 ngày tùy vào cơ thể từng người.

Rong kinh

Ngoài biểu hiện trễ kinh thì rong kinh cũng có thể xảy ra khi bạn dùng thuốc tránh thai. Rong kinh được xác định là khi kinh nguyệt xuất hiện kéo dài trên 7 ngày mà chưa kết thúc. Tình trạng này khiến chị em mất nhiều máu dẫn tới da xanh xao, cơ thể mệt mỏi….

Rối loạn kinh nguyệt khi dùng thuốc tránh thai có sao không?

Trong hầu hết các trường hợp, sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ sớm trở lại bình thường mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu như kinh nguyệt ra bất thường sau khi uống thuốc tránh thai, kèm theo một số biểu hiện sau đây thì cần khám ngay, cụ thể:

–         Chảy máu âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên diễn ra

–         cảm giác đau tức ngực trong 2 đến 3 ngày đầu tiên không giảm

–         Triệu chứng buồn nôn thường xuyên xảy ra

–         Biểu hiện đau nửa đầu, rối loạn tâm lý

–         Rối loạn kinh nguyệt kèm theo triệu chứng dịch tiết âm đạo có mùi hôi khó chịu bất thường; ngứa rát âm đạo…có thể là biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa cần phải sớm thăm khám và điều trị tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nữ giới.

Địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa, điều trị rối loạn kinh uy tín

Hiện nay tại Hà Nội có nhiều địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh phụ khoa, rối loạn kinh nguyệt, tiêu biểu như: bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Đại Học Y Hà Nội….Tuy nhiên, nếu bạn muốn khám ngoài giờ hành chính và nhận được dịch vụ y tế chu đáo nhất thì có thể tham khảo lựa chọn phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế, 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, trực thuộc quản lý của Sở Y tế chuyên khoa sức khỏe sinh sản, thăm khám và điều trị hiệu quả các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, điều trị kinh nguyệt bất thường mang lại hiệu quả cao.

Với thế mạnh về đội ngũ bác sĩ chuyên Sản phụ khoa hơn 20 năm kinh nghiệm, giỏi chuyên môn trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh phụ khoa, kinh nguyệt không đều, bao gồm:

  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Luyện- CKII- Sản phụ khoa có nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa, sản khoa, bệnh lý kinh nguyệt rối loạn.
  2. Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm về thăm khám và điều trị bệnh bệnh phụ khoa, sản khoa, điều trị kinh nguyệt bất thường, từng giữ vị trí trưởng khoa “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ – Kế hoạch hóa gia đình”.
  3. Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm về hỗ trợ điều trị sùi mào gà cho nữ giới, bệnh phụ khoa, sản khoa, điều trị kinh nguyệt rối loạn, từng tốt nghiệp đại học y khoa Hà nội.
  4. Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm về hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều, bệnh phụ khoa, sản khoa.

Mặt khác, dịch vụ y tế tại đây chuyên nghiệp, chu đáo. Chi phí thăm khám và điều trị bệnh được niêm yết công khai phù hợp với quy định của Bộ Y tế.

Mọi thắc mắc về có kinh nguyệt uống thuốc tránh thai được không, bạn có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi 0243.825.599 hoặc 083.663.3399 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...