Cắt amidan uống nước dừa được không?

Đăng bởi: BS Trương Thị Vân Lượt xem: 3021

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng sau khi phẫu thuật cắt amidan. Mặc dù cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản, an toàn nhưng nếu không ăn uống và kiêng khem đúng cách, người bệnh có nguy cơ mắc các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe như: đau họng, đau tai, xuất huyết, nhiễm trùng,… Do vậy, nhiều người thắc mắc rằng “Cắt amidan uống nước dừa được không?”. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nước dừa có tốt với sức khỏe không

Nước dừa có tốt với sức khỏe không?

Nước dừa là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng vì giải khát tốt và dễ mua với giá thành hợp lý. Loại đồ uống này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà lại ít tác dụng phụ. Cụ thể:

  • Cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể: Trong nước dừa có chứa nhiều dưỡng chất vô cùng thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể như: protein, chất xơ, vitamin C, kali, canxi, natri,… Bên cạnh đó, nước dừa chứa ít calo và chất béo nhưng lại rất giàu khoáng chất. Đặc biệt, hàm lượng kali cao trong nước dừa giúp cân bằng điện giải khiến hoạt động của hệ cơ, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và hệ miễn dịch được tối ưu hóa và hiệu quả hơn. Vì vậy, nó có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho mỗi người.
  • Tăng cường năng lượng: Nước dừa chứa hàm lượng đường và natri thấp hơn so với các loại đồ uống thể thao khác. Tuy nhiên, nó lại rất giàu clorua, canxi và kali giúp tăng cường năng lượng cho ngày làm việc hiệu quá.
  • Giúp làm đẹp da: Cytokinin trong nước dừa có công dụng điều hòa sự tăng trưởng và phân chia của tế bào. Kết hợp với thành phần axit lauric, nước uống này sẽ giúp làm đẹp da, chống lão hóa, đẩy lùi nếp nhăn và khiến da trở nên căng bóng, khỏe mạnh từ bên trong.
  • Có lợi cho hệ tiêu hóa: Axit lauric trong nước dừa khi đi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành monolaurin – thành phần có khả năng kháng virus , kháng khuẩn, chống giun đường ruột, ký sinh trùng và nhiễm trùng đường tiêu hóa.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Theo các nhà nghiên cứu, những người cao huyết áp thường có mức độ kali thấp. Trong khi đó, nước dừa có chứa hàm lượng kali và axit lauric tương đối cao, do đó nó có thể khá hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Các chất dinh dưỡng có trong nước dừa có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và đẩy lùi bệnh tật. Các chất này có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng động vật nguyên sinh, giúp tăng cường sức đề kháng và loại bỏ các tác nhân gây bệnh.
  • Phòng ngừa sỏi thận: Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nước dừa có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa sỏi thận và giảm nguy cơ hình thành sỏi.

Cắt amidan uống nước dừa được không

Cắt amidan uống nước dừa được không?

Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào về vấn đề cắt amidan uống nước dừa được không. Tuy nhiên, nước dừa có chứa một lượng muối khoáng, kali, canxi và khoáng chất đa dạng. Hơn nữa, nước dừa còn rất mát, lành tính, có đặc tính chống viêm và đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, do đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn uống nước dừa sau khi cắt amidan để hỗ trợ đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe. Nhưng để đảm bảo và an toàn nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nước dừa sau phẫu thuật cắt amidan.

Khi uống nước dừa sau phẫu thuật cắt amidan, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên uống tối đa 1-2 quả dừa mỗi ngày, tránh uống thường xuyên và uống quá nhiều dẫn đến tình trạng thừa cân, nhất là những người có cơ địa béo phì
  • Nên uống nước dừa trước và sau bữa ăn, đặc biệt là buổi sáng sớm vì đây là thời điểm cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả nhất.
  • Không uống nước dừa vào các thời điểm: vừa đi nắng về, vừa hoạt động thể chất, vừa lao động nặng, vào buổi tối hoặc khi đang bị tiêu chảy. Đây là những thời điểm “đại kỵ” uống nước dừa bởi nó có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn tồi tệ hơn.
  • Nên uống nước dừa tươi lấy trực tiếp từ quả dừa, hạn chế sử dụng nước dừa đóng lon vì chúng chứa nhiều đường tinh luyện và chất bảo quản gây hại cho sức khỏe.
  • Tốt nhất nên uống nước dừa ngay sau khi bổ. Nếu để lâu nước dừa dễ bị chua, ôi thiu và mất hết giá trị dinh dưỡng.

Cắt amidan nên ăn gì và kiêng gì để nhanh hồi phục?

Cắt amidan là một tiểu phẫu không phức tạp và có thể nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên vị trí của amidan nằm ở phần tiếp giáp giữa hệ hô hấp và cơ quan tiêu hóa như một cửa ngõ của cơ thể. Hơn nữa, khu vực amidan cũng gần nhiều mạch máu và dây thần kinh nên nếu có biến chứng thì rất dễ tác động xấu đến các cơ quan xung quanh. Vì vậy, bệnh nhân sau phẫu thuật cắt amidan cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt. Trong đó, xây dựng chế độ ăn uống khoa học và phù hợp là một trong những việc quan trọng nhất giúp vết thương nhanh lành và hồi phục, hạn chế gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Theo các chuyên gia, dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên bổ sung sau khi cắt amidan:

  • Thức ăn mềm và loãng: Khi mới phẫu thuật xong, vết mổ còn mới, cổ họng còn đau, vì vậy bệnh nhân nên ăn những thức ăn mềm và loãng như: cháo, súp, canh, sinh tố,… Thêm vào đó, bệnh nhân nên để những món ăn này nguội để dễ ăn, dễ nuốt hơn, đồng thời tránh gây tổn thương và làm chảy máu amidan.
  • Thức ăn giàu đạm và kẽm: Sau khi cắt amidan, người bệnh nên bổ sung các loại thức ăn giàu đạm và kẽm như: cá hồi, gan động vật, các loại hạt,… Nguyên nhân là do kẽm có khả năng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch và giúp vết thương mau lành hơn. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên chế biến quá cầu kì và ăn quá nhiều mà nên dựa theo hệ tiêu hóa và tình trạng vết mổ của mỗi người.
  • Rau xanh và trái cây: Rau xanh và trái cây chứa hàm lượng vitamin, chất xơ và muối khoáng dồi dào giúp bệnh nhân cắt amidan tăng sức đề kháng, nhờ đó mau hồi phục. Bạn nên hấp hoặc luộc những loại rau xanh như: rau mồng tơi, rau dền, các loại bầu, bí xanh, bí đỏ,… để người bệnh dễ ăn và dễ nuốt hơn. Với trái cây, bạn nên ép lấy nước hoặc xay sinh tố với sữa chua để giúp cơ thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Bạn nên tránh tiêu thụ những loại quả chứa nhiều axit để tránh làm vết mổ đau nhức.
  • Uống nhiều nước: Bệnh nhân mới phẫu thuật cắt amidan nên uống thật nhiều nước lọc (2 lít/ngày) bởi nước lọc rất tốt cho quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể. Hơn nữa, nó còn giúp loại bỏ độc tố ra ngoài một cách hiệu quả.

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn cũng cần kiêng những loại thực phẩm dễ gây kích thích cổ họng hoặc làm tổn thương dạ dày, gây khó chịu, đau đớn sau phẫu thuật. Cụ thể:

  • Đồ ăn cứng, giòn: Các loại đồ ăn dạng cứng như: bánh kẹo, bim bim, hạt hạnh nhân, hạt óc chó,… có thể khiến bệnh nhân khó nhai, khó nuốt và ma sát vào vết mổ khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu. Do vậy, bệnh nhân nên tránh ăn những loại thực phẩm này trong 10 ngày đầu sau khi phẫu thuật cắt amidan.
  • Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh: Những đồ ăn này có thể kích thích niêm mạc amidan và gây tổn thương vết mổ, vì vậy, không chỉ những người mới mổ mà ngay cả những người đang bị viêm amidan cũng nên tránh ăn những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn nên ăn thức ăn ở mức nhiệt độ phòng để hạn chế đau buốt và giúp vết mổ nhanh lành hơn.
  • Thực phẩm chua cay: Thực phẩm chua cay thường không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người mới phẫu thuật cắt amidan. Những loại đồ ăn này có thể gây nóng rát cổ họng và khu vực amidan mới cắt, do đó có thể khiến người bệnh có cảm giác đau và khó chịu.
  • Các chất kích thích: Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… sau khi cắt amidan sẽ khiến vết mổ có thể bị nhiễm trùng hoặc tái viêm amidan.
  • Thực phẩm sống, chưa chín: Những món ăn sống, tái, gỏi, nộm, rau sống có thể khiến vết mổ bị nhiễm trùng nghiêm trọng do vết cắt amidan cần được giữ sạch sẽ và vô trùng tuyệt đối. Hơn nữa, các đồ ăn này thường sẽ còn cứng nên không tốt cho cổ họng và đường tiêu hóa.
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể tích tụ lại ở vòm họng sau khi ăn. Nếu chúng mắc lại ở đó lâu có thể gây ra nhiễm trùng hoặc viêm tại vùng phẫu thuật amidan. Ngoài ra, những đồ ăn này không tốt cho tim mạch, dạ dày, dễ gây ra hiện tượng nóng trong và làm cổ họng khó chịu.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về vấn đề “Cắt amidan uống nước dừa được không” và những thực phẩm nên ăn và không nên ăn sau khi phẫu thuật cắt amidan. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, bạn hãy nhấp chuột chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp cụ thể và đặt lịch hẹn khám sớm nhất. 

Bác Sĩ Trương Thị Vân
Bác Sĩ Trương Thị Vân Bác sĩ Trương Thị Vân - Bác sĩ Sản Phụ khoa với 40 năm kinh nghiệm trong ngành Y, Chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, Phá thai, bệnh lây qua đường tình dục,...